DMCA.com Protection Status

Cảm biến áp suất 0-10bar

Cảm biến áp suất 0-10bar. Cảm biến áp suất là gì? Thiết bị cảm biến đo áp suất dùng cho nước, khí nén,…Ứng dụng cảm biến áp suất 0-10bar thường dùng cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt. Áp lực trên đường ống từ 10bar trở xuống. Tín hiệu ngõ ra điều khiển biến tần thường tiêu chuẩn : 4-20mA hoặc 0-10v.

Bài viết này xin giới thiệu đến các bạn cảm biến áp suất có dãy đo chung 0-10bar, cách đấu dây tín hiệu. Một số lưu ý thường gặp.

Cảm biến áp suất 0-10bar

Hình 1 : Cảm biến áp suất 0-10bar hãng Georgin – Pháp

Thông số kỹ thuật cảm biến áp suất 0-10bar

  • Dãy đo áp suất : 0-10bar
  • Nguồn cấp : 8…30Vdc
  • Tín hiệu ngõ ra : 4-20mA hoặc 0-10v
  • Kết nối cơ khí : G1/2″ hoặc G1/4″
  • Nhiệt độ làm việc : max 85ºC
  • Toàn bộ cảm biến được làm bằng Inox 316L
  • Khả năng chống nước, bụi : IP65
  • Sai số của cảm biến <0.5%
  • Bảo hành 12 tháng. (1 đổi 1 nếu xảy ra lỗi nhà sản xuất)
  • Thời gian đáp ứng nhanh 4ms khi áp suất thay đổi

Cảm biến áp suất khí nén 0-10bar

Hình 2 : Ứng dụng cảm biến áp suất 0-10bar dùng máy nén khí

Cách đấu dây cảm biến áp suất với PLC, Biến Tần như thế nào?

Việc đầu tiên cần làm là xác định PLC hoặc Biến Tần nhận tín hiệu nào? Trên thị trường hiện nay các loại biến tần hầu hết điều khiển bằng tín hiệu 4-20mA,…Chỉ các biến tần loại cũ thì dùng tín hiệu 0-10v hoặc 0-5v. Khi xác nhận tín hiệu nhận của PLC và Biến Tần sau đó ta xem chỉ số Output trên cảm biến có phù hợp với PLC, Biến Tần không ?

Cách xác định tín hiệu 4-20mA của cảm biến áp suất

Tín hiệu 4-20mA từ cảm biến có 2 loại Active và Passive : Xác định 2 loại tín hiệu này để làm gì ? Một số trường hợp đặt biệt cảm biến truyền tín hiệu đi xa, bị nhiễu tín hiệu. Để kết nối với bộ cách ly chống nhiễu phải xác định được ngõ ra của cảm biến là dạng Active hay Passive. Cách đấu dây xem tiếp phần bên dưới.

Cảm biến áp suất 4-20ma

Hình 3 : Sơ đồ chân kết nối bộ chống nhiễu tín hiệu Z170REG-1 Seneca

Active: Cách nhận biết là có nguồn cấp cho cảm biến riêng. Ví dụ như nguồn cấp cho cảm biến 220Vac hoặc 24Vdc. Tín hiệu ngõ ra dòng 4-20mA 2 dây riêng và có nguồn trên tín hiệu 4-20mA. Tuy nhiên không phải tất cả cảm biến có nguồn riêng điều là tín hiệu 4-20mA Active hết bạn nhé. (Xem kỹ thông số trên cảm biến là chính xác nhất).

Kết luận : Tín hiệu 4-20mA Active đấu trực tiếp vào PLC, bộ hiển thị, biến tần loại có nguồn phát  và không có nguồn phát theo sơ đồ hình 4

Passive: Cách nhận biết cảm biến 4-20mA passive là cảm biến chỉ có ngõ ra 2 dây mà thôi. Hai dây này đóng vai trò vừa là nguồn vừa là tín hiệu 4-20mA. Thông thường các loại cảm biến đo mức hoặc áp suất điều có tín hiệu ngõ ra 4-20mA dạng passive. 

Kết luận : Để kết nối với PLC, hoặc biến tần, bộ hiển thị có nguồn phát thì đấu dây như hình 4. Và loại không có nguồn phát theo sơ đồ hình 5

Đấu dây tín hiệu 4-20mA vào PLC hoặc biến tần như sau : 

Các thiết bị như PLC, Biến Tần, Bộ Hiển thị đều có hai loại : tự phát nguồn trên tín hiệu Input ( có nguồn phát ) và loại chỉ nhận – không có nguồn trên chân tín hiệu ( không có nguồn ). Cả hai loại này đều nhận được tín hiệu 4-20mA tuy nhiên nguyên lý & cách đấu dây hoàn toàn khác nhau.

#1. Đối với bộ hiển thị hoặc PLC, Biến Tần (có nguồn phát) : cách kiểm tra ta dùng đồng hồ VOM đo nguồn tại 2 chân đọc tín hiệu 4-20mA nếu có nguồn điện phát ra là loại có nguồn phát.

+ Cách đấu dây theo sơ đồ sau : Chân dương (+) của cảm biến đấu với chân dương (+) của PLC. Tương tự chân âm (-) cũng vậy.

Cách kết nối cảm biến áp suất với PLC

Hình 4 : Cách đấu dây cảm biến áp suất vào PLC

#2. Đối với hiển thị hoặc PLC, biến tần (Không có nguồn phát) : Đối với trường hợp khi cấp nguồn cho PLC, bộ hiển thị, biến tần. Khi đo điện áp trên 2 chân nhận tín hiệu 4-20mA mà không có nguồn thì kết luận đây là 2 chân tín hiệu không nguồn phát.

Cách đấu dây cảm biến áp suất với biến tần

Hình 5 : Cách đấu dây cảm biến áp suất với PLC không nguồn phát

+ Đối với các loại PLC, bộ hiển thị, biến tần không có khả năng phát nguồn tại chân tín hiệu thì bắt buộc chúng ta phải dùng thêm nguồn bên ngoài. Thường dùng nhất là nguồn 24 VDC.

+Cách thực hiện như sau : Nguồn 24Vdc dương (+) đấu với chân dương (+) của cảm biến. Nguồn 0V (-) của nguồn 24Vdc đấu với chân âm (-) của PLC. Còn lại chân âm (-) cảm biến đấu với chân dương (+) của PLC. Theo sơ đồ trên ta đấu dây theo mạch khép kín.

Các bài viết tham khảo :

Cám ơn các bạn đã ghé website của chúng tôi

Quý khách có nhu cầu tư vấn về thiết bị kỹ thuật hãy liên hệ theo thông tin bên dưới. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Nguyễn Long Hội ( Mr )

Số Điện Thoại : 0939.266.845 (Zalo)

Email : hoi.nguyen@huphaco.vn

Web : prosensor.vn