DMCA.com Protection Status

Potentiometer là gì?

Potentiometer là gì? Đối với những người bắt đầu tìm hiểu về người máy, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng mạch điện. Bạn có thể bắt gặp câu hỏi làm thế nào để thay đổi độ sáng của đèn LED mà không cần phải chuyển đổi liên tục các bộ phận. Rất đơn giản, giải pháp cho vấn đề này là một chiết áp. Để hiểu hơn về đặc điểm, phân loại và các ứng dụng của chiết áp thế nào. Xin mời các bạn cùng đọc tiếp bài viết để tìm hiểu về Potentiometer là gì nhé!

Potentiometer là gì?

Potenotimeter là gì? Chiết áp là một điện trở ba cực có tiếp điểm trượt hoặc xoay. Tạo thành một bộ chia điện áp có thể điều chỉnh. Nếu chỉ sử dụng hai đầu cuối, một đầu và cần gạt di chuyển. Hai thiết bị đầu cuối được kết nối với các đầu của phần tử điện trở, thiết bị đầu cuối thứ ba được kết nối với cần gạt nước có thể điều chỉnh. Vị trí của cần gạt đặt tỷ lệ chia điện trở. Nó hoạt động như một điện trở hoặc biến trở.

Một chiết áp cũng thường được gọi là nồi kế hoặc nồi . Hình thức phổ biến nhất của potentiometer là potentiometer quay một vòng. Loại nồi này thường được sử dụng trong điều khiển âm lượng (côn logarit) cũng như nhiều ứng dụng khác. Các vật liệu khác nhau được sử dụng để chế tạo chiết áp. Bao gồm thành phần carbon , gốm kim loại, dây quấn , nhựa dẫn điện hoặc màng kim loại.

Phân loại Potentiometer là gì?

Potentiometer là gì? Có rất nhiều loại potmeters. Potmeters điều chỉnh thủ công có thể được chia thành các loại chuyển động quay hoặc chuyển động tuyến tính. Các bảng dưới đây liệt kê các loại có sẵn và ứng dụng của chúng. Ngoài các nồi có thể điều chỉnh thủ công, cũng có chiết áp điều khiển điện tử và thường được gọi là nồi kế kỹ thuật số.

Potentiometer- chiết áp quay

Chiết áp quay (loại phổ biến nhất) thay đổi giá trị điện trở của chúng do chuyển động góc. Xoay một núm hoặc mặt số được gắn vào trục làm cho cần gạt bên trong quét xung quanh một phần tử điện trở cong. Công dụng phổ biến nhất của chiết áp quay là nồi điều chỉnh âm lượng.

Các loại chiết áp quay

Phổ biến nhất là chiết áp một lượt có điện trở và độ côn bằng nhau. Có thể có nhiều hơn hai nhóm nhưng không phổ biến lắm.Ví dụ, được sử dụng trong điều khiển âm lượng âm thanh nổi hoặc các ứng dụng khác trong đó 2 kênh phải được điều chỉnh song song.

Loại Sự miêu tả Các ứng dụng
Nồi quay một lần Xoay một lần khoảng 270 độ hoặc 3/4 vòng quay đầy đủ Nồi phổ biến nhất, được sử dụng trong các ứng dụng mà một lượt duy nhất cung cấp đủ độ phân giải điều khiển.
Nồi đa năng Nhiều phép quay (chủ yếu là 5, 10 hoặc 20), để tăng độ chính xác. Chúng được chế tạo bằng cần gạt theo dạng xoắn ốc hoặc xoắn ốc; hoặc bằng cách sử dụng bánh răng sâu. Được sử dụng khi cần độ chính xác và độ phân giải cao. Các chậu nhiều vòng quay bánh răng sâu thường được sử dụng làm đồ trang trí trên PCB.
Nồi hai nhóm kép Hai chiết áp được kết hợp trên cùng một trục, cho phép cài đặt song song hai kênh.
Nồi đồng tâm Potentiometer kép, trong đó hai chiết áp được điều chỉnh riêng bằng các trục đồng tâm. Cho phép sử dụng hai điều khiển trên một thiết bị. Thường gặp trong radio ô tô (cũ), nơi kết hợp điều khiển âm lượng và âm báo.
Nồi servo Một nồi kế có động cơ cũng có thể được điều chỉnh tự động bằng động cơ servo. Được sử dụng khi cần điều chỉnh thủ công và tự động. Thường thấy trong thiết bị âm thanh, nơi điều khiển từ xa có thể xoay núm điều chỉnh âm lượng.
Chiết áp nhóm kép                                                                                   Chiết áp đồng tâm                                                                                 Chiết áp đa vòng

Chiết áp tuyến tính

Potentiometer là gì? Chiết áp nơi gạt nước di chuyển dọc theo một đường thẳng. Còn được gọi là thanh trượt, nồi trượt hoặc fader.

Thường được sử dụng để điều khiển âm thanh nổi trong âm thanh chuyên nghiệp hoặc các ứng dụng khác nơi điều khiển các kênh song song kép.

Loại Sự miêu tả Các ứng dụng
Nồi trượt Chiết áp thanh trượt tuyến tính đơn, dành cho các ứng dụng âm thanh còn được gọi là fader. Các cần gạt chất lượng cao thường được chế tạo từ nhựa dẫn điện. Đối với điều khiển kênh đơn hoặc đo khoảng cách.
Nồi trượt kép Chiết áp trượt kép, thanh trượt đơn điều khiển song song hai chiết áp.
Trượt nhiều lần Được xây dựng từ một trục xoay kích hoạt cần gạt chiết áp tuyến tính. Nhiều phép quay (chủ yếu là 5, 10 hoặc 20), để tăng độ chính xác. Được sử dụng khi cần độ chính xác và độ phân giải cao. Các bầu tuyến tính nhiều vòng quay được sử dụng làm các điểm trang trí trên PCB, nhưng không phổ biến như chiết áp tông đơ bánh răng sâu.
Fader cơ giới Fader có thể được điều chỉnh tự động bằng động cơ servo. Được sử dụng khi cần điều chỉnh thủ công và tự động. Phổ biến trong các bộ trộn âm thanh phòng thu, trong đó các bộ giảm âm servo có thể được tự động chuyển sang cấu hình đã lưu.

Chiết áp cơ

Potentiometer là gì? Trên thị trường có nhiều loại chiết áp khác nhau, trong đó loại cơ học được sử dụng để điều khiển bằng tay nhằm thay đổi điện trở cũng như đầu ra của thiết bị.

Chiết áp kỹ thuật số

Chiết áp kỹ thuật số là thiết bị ba cực, hai cực cuối cố định và một cực gạt nước được sử dụng để thay đổi điện áp đầu ra.

Chiết áp kỹ thuật số là chiết áp được điều khiển bằng điện tử. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tồn tại gồm một dãy các thành phần điện trở nhỏ mắc nối tiếp. Mỗi phần tử điện trở đều được trang bị một công tắc có thể đóng vai trò là điểm đấu rẽ hoặc vị trí gạt nước ảo. Một nồi kế kỹ thuật số có thể được điều khiển bằng các tín hiệu; hoặc giao thức lên/xuống chẳng hạn như I²C và SPI.

Potentiometer là gì? Chiết áp kỹ thuật số có nhiều ứng dụng khác nhau. Bao gồm hiệu chỉnh hệ thống, điều chỉnh điện áp bù, điều chỉnh bộ lọc; kiểm soát độ sáng màn hình và kiểm soát âm lượng.

Ưu điểm của chiết áp kỹ thuật số

Ưu điểm của chiết áp kỹ thuật số là:

 • Độ tin cậy cao hơn
 • Tăng độ chính xác
 • Kích thước nhỏ, nhiều chiết áp có thể được đóng gói trên một con chip
 • Độ lệch điện trở không đáng kể
 • Không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường như rung động, độ ẩm, chấn động và ô nhiễm cần gạt nước
 • Không có bộ phận chuyển động
 • Dung sai lên tới ±1%
 • Tiêu hao năng lượng rất thấp, lên đến hàng chục milliwatts

Nhược điểm của chiết áp kỹ thuật số

Nhược điểm của chiết áp kỹ thuật số là:

 • Không phù hợp với môi trường nhiệt độ cao và ứng dụng năng lượng cao.
 • Do điện dung ký sinh của các công tắc điện tử, có một sự cân nhắc về băng thông xuất hiện trong hình ảnh trong chiết áp kỹ thuật số . Đó là tần số tín hiệu tối đa có thể đi qua các cực điện trở với độ suy giảm nhỏ hơn 3 dB trong cần gạt. Phương trình truyền tương tự như phương trình của bộ lọc thông thấp .
 • Tính phi tuyến tính trong điện trở gạt nước làm tăng thêm méo hài cho tín hiệu đầu ra. Độ méo hài tổng, hay THD, định lượng mức độ suy giảm tín hiệu sau khi đi qua điện trở.

Biến trở

Potentiometer là gì? Biến trở là ông lớn của thế giới chiết áp. Chúng là hai điện trở biến đổi kết nối được cấu hình để cung cấp bất kỳ giá trị điện trở nào trong phạm vi điện trở của chúng nhằm kiểm soát dòng điện chạy qua chúng.

Nó có thể có điều khiển quay hoặc điều khiển trượt, tùy thuộc vào việc dây điện trở được quấn quanh dạng hình bánh rán (hình xuyến) hay dạng hình trụ (điện từ). Biến trở thể hiện phản ứng cảm ứng cũng như điện trở.

Biến trở so với chiết áp

Potentiometer là gì? Sự khác biệt chính giữa biến trở và chiết áp được thảo luận trong bảng so sánh.

biến trở Chiết áp
Nó có hai thiết bị đầu cuối Nó có ba thiết bị đầu cuối
Nó chỉ có một lượt duy nhất Nó có một lượt và nhiều lượt
Nó được kết nối nối tiếp thông qua Tải Nó được kết nối song song thông qua Tải
Nó điều khiển dòng điện Nó điều khiển điện áp
Nó là tuyến tính đơn giản Nó là tuyến tính & logarit
Các vật liệu được sử dụng để chế tạo bộ biến trở là đĩa carbon và ruy băng kim loại Các vật liệu được sử dụng để làm chiết áp là than chì
Nó được sử dụng cho các ứng dụng năng lượng cao Nó được sử dụng cho các ứng dụng năng lượng thấp

Sự khác biệt giữa chiết áp và vôn kế

Potentiometer là gì? Sự khác biệt chính giữa chiết áp và vôn kế được thảo luận trong bảng so sánh.

Chiết áp vôn kế
Điện trở của chiết áp cao & vô tận Điện trở của vôn kế cao & hạn chế
Chiết áp không lấy dòng điện từ nguồn emf Vôn kế lấy một ít dòng điện từ nguồn emf
Sự chênh lệch tiềm năng có thể được tính khi nó tương đương với sự khác biệt tiềm năng xác định Sự khác biệt tiềm năng có thể được đo khi nó nhỏ hơn sự khác biệt tiềm năng xác định
Độ nhạy của nó cao Độ nhạy của nó thấp
Nó đo lường đơn giản emf nếu không thì sự khác biệt tiềm năng Nó là một thiết bị linh hoạt
Nó phụ thuộc vào kỹ thuật độ lệch bằng không Nó phụ thuộc vào kỹ thuật làm lệch hướng
Nó được sử dụng để đo emf Nó được sử dụng để đo điện áp đầu cực của mạch

Tại sao Potentiometer được chọn hơn Vôn kế?

Potentiometer là gì? Khi chúng ta sử dụng Vôn kế, dòng điện chạy qua mạch và do điện trở bên trong của tế bào, điện thế cuối luôn nhỏ hơn điện thế tế bào thực tế. Trong mạch này, khi chênh lệch điện thế được cân bằng (sử dụng phát hiện giá trị không của Galvanometer); không có dòng điện chạy trong mạch. Vì vậy điện thế cuối sẽ bằng với điện thế tế bào thực tế. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu rằng Vôn kế đo tiềm năng cuối cùng của một tế bào. Nhưng điều này đo tiềm năng thực tế của tế bào.

Nguyên tắc xây dựng và làm việc của Potentiometer là gì?

Potentiometer là gì? Chiết áp bao gồm một dây điện trở dài L được tạo thành từ magnum hoặc với hằng số và một pin có EMF V đã biết. Điện áp này được gọi là điện áp tế bào trình điều khiển . Nối hai đầu dây điện trở L với các cực của pin như hình bên; chúng ta hãy giả sử đây là một sự sắp xếp mạch sơ cấp.

Một đầu cuối của một ô khác (có EMF E sẽ được đo) nằm ở một đầu của mạch sơ cấp. Và một đầu khác của đầu cuối ô được kết nối với bất kỳ điểm nào trên dây điện trở thông qua điện kế G. Bây giờ, giả sử sự sắp xếp này là một mạch thứ cấp. Sự sắp xếp của chiết áp như hình dưới đây.

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của điều này dựa trên thực tế là sự sụt giảm điện thế trên bất kỳ phần nào của dây tỷ lệ thuận với chiều dài của dây. Với điều kiện dây có diện tích mặt cắt ngang đồng nhất và dòng điện không đổi chạy qua nó. “Khi không có sự chênh lệch điện thế giữa hai nút bất kỳ thì sẽ có dòng điện chạy qua”.

Ứng dụng cho Potentiometer là gì?

Potentiometer là gì. Chiết áp được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng. Sẽ rất khó để liệt kê tất cả các ứng dụng ở đây. Nó có thể được sử dụng làm đầu vào điều khiển, đo vị trí hoặc thành phần hiệu chuẩn, v.v.

Đầu vào do người dùng kiểm soát

Khi cần có đầu vào thay đổi từ người dùng máy hoặc ứng dụng, chiết áp thường được sử dụng. Trong các ứng dụng ô tô, bàn đạp ga thường là một chiết áp. Thông thường đây là một nồi kép để tăng khả năng dự phòng của hệ thống. Một ứng dụng khác của nồi là cần điều khiển để điều khiển máy.

Điều khiển âm thanh

Điều khiển âm lượng thường được thực hiện với chiết áp (có động cơ) trong các ứng dụng âm thanh. Để kiểm soát cân bằng, có thể sử dụng chiết áp hai băng tần. Trong đó một băng có độ côn logarit và băng kia có độ côn logarit nghịch đảo. Trong các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp, các fader thường được sử dụng.

Đầu dò vị trí hoặc góc

Potentiometer là gì? Chiết áp thường được sử dụng như một bộ chuyển đổi vị trí hoặc góc để đo khoảng cách hoặc góc.

Hiệu chuẩn và điều chỉnh

Trong chế tạo và hiệu chuẩn, trimpots thường được sử dụng. Trimpots là chiết áp đặt trước thường được gắn trên bảng mạch. Và có thể được sử dụng để điều chỉnh hoặc điều chỉnh hiệu suất của mạch. Chúng chỉ được sử dụng trong quá trình hiệu chuẩn hệ thống và hầu hết thời gian ở một vị trí cố định. Trimpots thường được kích hoạt bằng một tuốc nơ vít đầu phẳng nhỏ. Trimpots còn được gọi là cài đặt trước , tông đơ hoặc chiết áp cắt xén.

Làm thế nào để chọn một Potentiometer?

Potentiometer là gì. Chiết áp còn được gọi là POT hoặc biến trở. Chúng được sử dụng để cung cấp điện trở thay đổi bằng cách chỉ cần thay đổi núm trên chiết áp. Việc phân loại này có thể được thực hiện dựa trên hai thông số quan trọng như Điện trở (R-ohms) & Xếp hạng công suất (P-Watts).

Mặt khác, điện trở của chiết áp, giá trị của nó chủ yếu quyết định mức độ điện trở mà nó mang lại cho dòng điện. Khi giá trị điện trở cao thì dòng điện sẽ chạy ít hơn. Một số chiết áp là 500Ω, 1K ôm, 2K ôm, 5K ôm, 10K ôm, 22K ôm; 47K ôm, 50K ôm, 100K ôm, 220K ôm, 470K ôm, 500K ôm, 1M.

Việc phân loại điện trở chủ yếu phụ thuộc vào cường độ dòng điện cho phép chạy qua nó, được gọi là định mức công suất. Định mức công suất của chiết áp là 0,3W và do đó; nó có thể được sử dụng đơn giản cho các mạch dòng điện thấp.

Vẫn còn một số loại chiết áp-potentiometer là gì. Việc lựa chọn chúng chủ yếu phụ thuộc vào một số nhu cầu cần thiết như sau.

 • Sự cần thiết của cấu trúc
 • Đặc tính thay đổi điện trở
 • Chọn loại chiết áp dựa trên nhu cầu sử dụng
 • Chọn các tham số dựa trên sự cần thiết của mạch

Tóm lượt

Trên dây là tất cả về tổng quan về Potentiometer là gì, cấu tạo của nó, các loại khác nhau, cách chọn; đặc điểm, sự khác biệt, ưu điểm, nhược điểm và ứng dụng của nó. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về thông tin này.

Vì là tri thức cá nhân và thu thập được trên những trang mạng nên không thể tránh khỏi sơ sót. Rất mong được sự đóng góp của khách hàng để bài viết được tuyệt vời hơn. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé! Chân thành cảm ơn các bạn đã xem.

Công Ty Hưng Phát chân thành cảm ơn các bạn đã xem trang website prosensor.vn của chúng tôi. Khi quý khách có nhu cầu mua các loại cảm biến áp suất nước, các loại đồng hồ áp suất, thiết bị kỹ thuật. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm.

Bài viết liên quan: Datalogger là gì?