DMCA.com Protection Status

Datalogger là gì?

Datalogger là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bộ ghi dữ liệu, mô tả chúng đủ chi tiết để bạn:

 • Xem bộ ghi dữ liệu thực sự là gì
 • Tìm hiểu về các tính năng và khả năng chính của bộ ghi dữ liệu
 • Hiểu chúng khác với các hệ thống thu thập dữ liệu (DAQ) như thế nào

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu? Đi nào!

Datalogger là gì?

Datalogger là Bộ ghi dữ liệu  (còn được gọi là  máy ghi dữ liệu  hoặc  trình ghi dữ liệu ). Nó là một thiết bị điện tử nhỏ và tương đối rẻ giúp theo dõi và ghi lại dữ liệu theo thời gian. Chẳng hạn như điện áp, nhiệt độ hoặc dòng điện; thông qua cảm biến bên trong hoặc bên ngoài. Nó thường dựa trên một bộ xử lý kỹ thuật số. Thường trông giống như một hộp/vỏ di động nhỏ có pin, dây điện; bộ nhớ trong lưu trữ, cảm biến và mô-đun có thể lập trình.

Bộ ghi dữ liệu được chọn thay cho hệ thống thu thập dữ liệu khi ứng dụng không yêu cầu ghi tốc độ cao. Nhưng lại yêu cầu thời gian ghi kéo dài. Chúng rẻ hơn các hệ thống DAQ.

Máy ghi dữ liệu là “công cụ ghi âm” của các công cụ ghi âm. Họ có thể ghi lại dữ liệu trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều năm cùng một lúc. Quá trình này thường được gọi là ghi dữ liệu.

Bộ ghi dữ liệu có thể được xác định bằng cách xem xét các đặc điểm cơ bản sau:

 • Tỷ lệ mẫu
 • Loại đầu vào
 • Đếm kênh
 • Lưu trữ dữ liệu
 • Thời gian ghi âm
 • Giao diện người dùng
 • giám sát cục bộ
 • Hệ thống năng lượng
 • Trị giá

Datalogger hoạt động như thế nào?

Quá trình ghi dữ liệu bao gồm bốn bước chính:

 1. Một cảm biến thu thập và ghi lại dữ liệu từ một hoặc nhiều nguồn.
 2. Sau đó, một bộ vi xử lý sẽ thực hiện các tác vụ logic và đo lường cơ bản, chẳng hạn như cộng, trừ, truyền và so sánh các số.
 3. Dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ của bộ ghi dữ liệu sau đó được chuyển đến máy tính hoặc thiết bị điện tử khác để phân tích.
 4. Sau khi được phân tích, dữ liệu được hiển thị trực quan thông qua sơ đồ hoặc biểu đồ tri thức.

Datalogger đo lường những gì?

Datalogger- Bộ ghi dữ liệu có thể đo lường nhiều thông tin khác nhau cho các mục đích khác nhau. Dữ liệu phổ biến nhất mà nó thu thập là nhiệt độ và độ ẩm tương đối.

Các loại bộ ghi dữ liệu chính dựa trên loại tín hiệu mà chúng ghi lại:

 • Bộ ghi dữ liệu nhiệt độ
 • Bộ ghi dữ liệu điện áp
 • Bộ ghi dữ liệu hiện tại
 • Bộ ghi dữ liệu nguồn điện
 • Bộ ghi dữ liệu điện
 • Bộ ghi dữ liệu rung
 • Bộ ghi dữ liệu sốc
 • Bộ ghi dữ liệu máy đo sức căng
 • Máy ghi GPS
 • VOC (Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi)

Phân loại Datalogger là gì?

Bộ ghi dữ liệu thuộc bốn loại cơ bản:

 1. Bộ ghi dữ liệu độc lập
 2. Bộ ghi dữ liệu không dây
 3. Bộ ghi dữ liệu dựa trên máy tính
 4. Trình ghi dữ liệu dựa trên web

Bộ ghi dữ liệu độc lập

Bộ ghi dữ liệu độc lập hoặc cảm biến độc lập là thiết bị nhỏ, di động thường được trang bị cổng USB. Các thiết bị này có thể có cảm biến bên trong hoặc bên ngoài. Cho phép thiết bị theo dõi dữ liệu từ một vị trí tại chỗ hoặc từ xa tương ứng.

Bộ ghi dữ liệu không dây

Bộ ghi không dây, hoặc cảm biến không dây, là một loại bộ ghi dữ liệu độc lập truy cập dữ liệu qua công nghệ không dây. Chẳng hạn như ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc Bluetooth. Và truyền dữ liệu đó qua công nghệ đám mây. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu truy xuất và biên dịch dữ liệu thủ công từ các hệ thống khác nhau.

Lợi ích chính của việc sử dụng bộ ghi dữ liệu không dây so với cảm biến độc lập là tốc độ. Các dịch vụ dựa trên đám mây có thể cho phép hệ thống tự động truyền dữ liệu theo các khoảng thời gian cố định hoặc đều đặn. Quá trình thực tế nhanh hơn đáng kể so với việc tải xuống dữ liệu thủ công từ cảm biến.

Bộ ghi dữ liệu dựa trên máy tính

Đúng như tên gọi, bộ ghi dữ liệu dựa trên máy tính hoặc cảm biến dựa trên máy tính là bộ ghi dữ liệu được kết nối với máy tính. Bộ ghi dựa trên máy tính hỗ trợ khả năng hiển thị dữ liệu cảm biến theo thời gian thực. Trong khi các ứng dụng phần mềm trên máy tính cho phép phân tích thời gian thực. Hạn chế chính của máy ghi nhật ký dựa trên máy tính là nó bị giới hạn bởi hệ thống mà cảm biến có thể chạy trên đó.

Bộ ghi dữ liệu dựa trên web

Bộ ghi dữ liệu dựa trên web, hoặc cảm biến dựa trên web, là loại bộ ghi dữ liệu tiên tiến nhất. Hệ thống này được kết nối với internet, thường là thông qua mạng không dây. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kết nối ethernet vẫn có thể được sử dụng. Dữ liệu đã thu thập được truyền và lưu trữ trên một máy chủ từ xa và được truy cập theo yêu cầu.

Giống như một bộ ghi dựa trên máy tính, các cảm biến dựa trên web có thể cho phép theo dõi và phân tích theo thời gian thực. Tuy nhiên, cảm biến dựa trên máy tính cũng có thể cung cấp cảnh báo theo thời gian thực. Dựa trên mức ghi nhật ký do nhóm CNTT đặt. Mặc dù khả năng này có thể hữu ích cho doanh nghiệp. Nhưng nó đòi hỏi nhiều năng lượng hơn từ bộ ghi. Điều đó có nghĩa là nó cần nguồn điện riêng hoặc có thể dễ làm cạn kiệt pin của điểm cuối mà nó được liên kết. Tuy nhiên, bộ ghi dựa trên web không bị giới hạn bởi hệ thống mà cảm biến có thể chạy trên đó; như trường hợp của bộ ghi dựa trên máy tính.

Cách lấy dữ liệu từ Datalogger là gì?

Phương pháp truy xuất dữ liệu từ bộ ghi dữ liệu phụ thuộc vào loại bộ ghi dữ liệu đang được sử dụng. Như đã lưu ý ở trên, đối với các thiết bị độc lập, dữ liệu phải được truyền hoặc tải xuống theo cách thủ công. Đối với bộ ghi dữ liệu không dây hoặc dựa trên web, quá trình truyền có thể được tự động hóa qua đám mây.

Datalogger so với máy ghi biểu đồ và so với hệ thống thu thập dữ liệu

Bộ ghi dữ liệu là một trong những giải pháp quản lý dữ liệu phổ biến nhất. Vì chúng mang lại cho các tổ chức sự linh hoạt cao về thời gian và cách thức dữ liệu sẽ được thu thập và lưu trữ. Chúng cũng có thể chứa các tập dữ liệu lớn từ một hoặc nhiều đầu vào.

Các giải pháp quản lý dữ liệu khác bao gồm:

Máy ghi biểu đồ

Máy ghi biểu đồ là một công cụ quản lý dữ liệu truyền thống được sử dụng để ghi lại các đầu vào khác nhau. Trong khi hầu hết các máy ghi biểu đồ ghi dữ liệu trên giấy. Các mô hình kỹ thuật số hiển thị dữ liệu nhật ký trên máy tính hoặc thiết bị khác đã được giới thiệu. Tuy nhiên, khả năng này làm tăng đáng kể chi phí của bộ ghi biểu đồ. Khiến chúng không thể cạnh tranh về chi phí với bộ ghi dữ liệu.

Ngoài ra, máy ghi dữ liệu thường cung cấp nhiều chức năng, tốc độ và dễ sử dụng hơn so với máy ghi biểu đồ. Chúng thường cũng có thể hỗ trợ nhiều loại đầu vào hơn. Có thể thay đổi theo thời gian để đáp ứng nhu cầu phát triển của tổ chức.

Hệ thống thu thập dữ liệu (DAQ)

Hệ thống thu thập dữ liệu (DAQ) là tập hợp các thành phần phần cứng và phần mềm. Hỗ trợ thu thập, đo lường, lưu trữ, phân tích và cảnh báo dữ liệu.

Sự khác biệt chính giữa hệ thống thu thập dữ liệu và bộ ghi dữ liệu liên quan đến tính độc lập. Bộ ghi dữ liệu là một thiết bị độc lập thường có thể hoạt động khi có hoặc không có máy tính. Một hệ thống thu thập dữ liệu phải được kết nối với một hệ thống máy tính để hoạt động.

Ngoài ra, các trường hợp sử dụng cho bộ ghi dữ liệu và DAQ rất khác nhau. Một hệ thống thu thập dữ liệu được thiết kế để xử lý dữ liệu cảm biến rất nhanh trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Điều này làm cho DAQ trở thành một giải pháp lý tưởng cho các trường hợp sử dụng nâng cao. Chẵn hạn như thử nghiệm đạn đạo quân sự, phân tích quá trình đốt cháy ô tô, phân tích rung động và ghi lại từ xa hàng không vũ trụ.

Mặt khác, bộ ghi dữ liệu được thiết kế để ghi lại dữ liệu ít biến đổi hơn trong một khoảng thời gian dài hơn. Điều này thường có thể bao gồm các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, dòng điện, điện áp hoặc mức sử dụng CPU.

Lợi ích của việc sử dụng bộ ghi dữ liệu

Sử dụng bộ ghi dữ liệu — trái ngược với việc ghi dữ liệu thủ công hoặc quan sát thông thường. Cho phép người dùng hiểu rõ hơn về các đầu vào đang được theo dõi. Cũng như cách thức và lý do chúng có thể thay đổi theo thời gian. Điều này cho phép doanh nghiệp phản hồi các vấn đề một cách chủ động. Có khả năng giúp giảm chi phí và lãng phí đồng thời tăng hiệu quả. Ví dụ:

 • Sử dụng bộ ghi dữ liệu để theo dõi nhất quán dữ liệu nhiệt độ. Hoặc độ ẩm tương đối trong cơ sở lưu trữ có thể đảm bảo rằng hàng hóa. Chẳng hạn như thực phẩm hoặc thuốc, không bị hư hỏng hoặc xuống cấp.
 • Lắp đặt một cảm biến để đo độ ẩm trong đất có thể giúp nông dân điều chỉnh lịch trình tưới nước. Do đó bảo tồn tài nguyên và cải thiện sản lượng cây trồng.
 • Áp dụng các cảm biến trên các phương tiện vận chuyển. Cho phép nhà sản xuất theo dõi chuyển động của hàng hóa. Hoặc thậm chí định tuyến lại các lô hàng dựa trên sự chậm trễ giao thông hoặc thời tiết.

Lợi ích của việc ghi dữ liệu cho an ninh mạng

Trong bối cảnh an ninh mạng, việc ghi nhật ký dữ liệu cho phép chức năng CNTT xác định hành vi đáng ngờ hoặc hoạt động bất thường. Có thể cho thấy khả năng bị xâm phạm hoặc tấn công mạng. Ghi nhật ký dữ liệu có thể được sử dụng để theo dõi:

 • Các tương tác và sự kiện trong môi trường CNTT để thiết lập đường cơ sở cho hoạt động mạng “bình thường”.
 • Truy cập và sử dụng các ứng dụng, dữ liệu, thiết bị và các tài sản khác.
 • Thời điểm và cách thức các tệp, dữ liệu hoặc nội dung khác được tải xuống, sửa đổi hoặc xuất.

Việc sử dụng bộ ghi dữ liệu giúp cải thiện khả năng hiển thị. Cho phép hiểu biết sâu sắc theo thời gian thực về tình trạng và hoạt động của hệ thống. Trình ghi dữ liệu có thể giúp các tổ chức:

 • Cho phép giám sát và cảnh báo theo thời gian thực. Giúp cải thiện thời gian phát hiện và phản hồi trong trường hợp vi phạm hoặc sự kiện bảo mật khác.
 • Cải thiện khả năng quan sát và khả năng hiển thị trên toàn doanh nghiệp. Giúp nhóm quản lý và giám sát bề mặt tấn công tốt hơn.
 • Hỗ trợ khả năng khắc phục sự cố nhanh hơn và chính xác hơn thông qua phân tích mạng nâng cao.
 • Ưu tiên hoạt động dựa trên các tham số cảnh báo được đặt trong hệ thống.

Ứng dụng của Datalogger là gì?

 • Giám sát đường hầm toàn diện vì sự an toàn lâu dài của đường hầm. Để nghiên cứu hành vi của đường hầm theo thời gian.
 • Giám sát tình trạng cấu trúc của các tòa nhà hiện có. Để theo dõi hoạt động của tòa nhà theo thời gian và ảnh hưởng của việc xây dựng hoặc khai quật gần đó. Bộ ghi dữ liệu tạo cảnh báo sớm trong trường hợp khẩn cấp để người dùng có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa.
 • Giám sát sạt lở đất để tránh rủi ro và tạo ra các cảnh báo sớm. Để có thể ngăn ngừa thiệt hại về người và tài sản.
 • Giám sát nước ngầm và quản lý lượng mưa. Để có thể cứu nguồn tài nguyên nước ngọt quan trọng nhất khỏi bị cạn kiệt; và có sự phân bổ tài nguyên đồng đều giữa tất cả.
 • Theo dõi biến dạng của đất và các khu vực xung quanh trong quá trình đào sâu. Việc đào trong nền đất yếu gây ra chuyển động của mặt đất. Gây ra mối đe dọa đối với các cấu trúc nhạy cảm gần đó trong vùng ảnh hưởng. Do đó, đánh giá rủi ro đào sâu. Giám sát vết nứt nền là rất quan trọng ở tất cả các cấp.
 • Giám sát các biến dạng của cầu. Giúp đưa ra cảnh báo sớm trong trường hợp khẩn cấp.
 • Giám sát đập không giám sát và nhà máy điện hạt nhân. Để tránh tai nạn chết người. Bộ ghi dữ liệu ghi dữ liệu từ các cảm biến khác nhau; và gửi dữ liệu đó đến thiết bị từ xa của người dùng.
 • Ghi lại các thông số thay đổi thời tiết không giám sát. Thông qua các trạm thời tiết để hỗ trợ các hoạt động nông nghiệp.
 • Giám sát trạng thái chuyển tiếp trong tín hiệu đường sắt.

Các ứng dụng Datalogger theo yêu cầu

Đôi khi các bộ ghi dữ liệu được yêu cầu theo quy định của ngành và/hoặc chính phủ. Ví dụ:

 • Chỉ thị EC 92/1, cũng như các quy định của FDA tại Hoa Kỳ. Quy định rằng trong suốt quá trình chuẩn bị, bảo quản và vận chuyển. Thực phẩm phải được theo dõi để đảm bảo duy trì nhiệt độ ở mức yêu cầu. Đây là ứng dụng lý tưởng cho bộ ghi dữ liệu có thể ghi lại nhiệt độ đều đặn trong một khoảng thời gian rất dài.
 • Vắc xin và các loại thuốc khác phải được giữ ở nhiệt độ nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất, đóng gói, bảo quản và vận chuyển.
 • Hệ thống HVAC trong bệnh viện và những nơi công cộng khác. Phải được theo dõi liên tục để đảm bảo an toàn và thoải mái cho những người sử dụng chúng. Chúng bao gồm không chỉ nhiệt độ và độ ẩm mà còn phát hiện mức CO2 (carbon dioxide), thông gió, v.v.
 • EU, Hoa Kỳ và các quốc gia khác có nhiều yêu cầu khác nhau liên quan đến hiệu quả và tiêu thụ năng lượng. Giám sát liên tục là cách duy nhất để đảm bảo và chứng minh sự tuân thủ.

Tóm lược

Nếu bạn đang thực hiện các phép đo dài hạn về điện áp, dòng điện, nhiệt độ và các cảm biến liên quan kéo dài qua nhiều ngày, nhiều tuần và nhiều tháng. Thì bộ ghi dữ liệu Datalogger là công cụ đo lường lý tưởng. Chúng thường có chi phí thấp và sẵn có từ nhiều nhà sản xuất có năng lực. Vì vậy, đó là tất cả về bộ ghi dữ liệu và hệ thống thu thập dữ liệu. Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn giải tỏa một số thông tin về cả hai điều này. Nếu có, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới. Ngoài ra, hãy gửi các truy vấn hoặc đề xuất của bạn để chúng tôi có thể giúp bạn theo cách tốt nhất có thể.

Công Ty Hưng Phát chân thành cảm ơn các bạn đã xem trang website prosensor.vn của chúng tôi. Khi quý khách có nhu cầu mua các loại cảm biến áp suất nước; các loại đồng hồ áp suất, thiết bị kỹ thuật hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm.

Bài viết tham khảo: Van an toàn là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *