DMCA.com Protection Status

Hạt tải điện trong chất bán dẫn là gì?

Hạt tải điện trong chất bán dẫn là gì? Trong chất bán dẫn có hai loại hạt tải điện là êlectron và lỗ trống là hạt tải điện. Chúng ta sẽ xem chi tiết về các hạt tải điện được tạo ra như thế thế ở phần dưới đây nhé!

Hạt tải điện trong chất bán dẫn là gì?

  • Có hai loại hạt tải điện trong chất bán dẫn. Một được gọi là electron và hạt mang điện khác được sử dụng để cân bằng các electron chuyển động được gọi là lỗ trống. Chất bán dẫn là vật liệu có độ dẫn giữa chất cách điện và kim loại.
  • Lỗ trống và electron là hai loại hạt tải điện chịu trách nhiệm cho dòng điện trong vật liệu bán dẫn. Lỗ trống là sự vắng mặt của một electron ở một vị trí cụ thể trong nguyên tử. Mặc dù nó không phải là một hạt vật chất theo nghĩa giống như electron, lỗ trống có thể truyền từ nguyên tử này sang nguyên tử khác trong vật liệu bán dẫn.

Các hạt tải điện được tạo ra trong chất bán dẫn như thế nào?

Sự tạo ra hạt tải điện là một quá trình; trong đó các cặp electron-lỗ trống được tạo ra bằng cách kích thích một electron; từ vùng hóa trị của chất bán dẫn lên vùng dẫn. Do đó tạo ra một lỗ trống trong vùng hóa trị.

Hạt tải điện trong chất bán dẫn 1 điểm là gì?

Hạt tải điện trong chất bán dẫn là gì? Giải: Trong chất dẫn điện, êlectron là hạt mang điện. Nhưng trong chất bán dẫn, cả electron và lỗ trống đều là hạt tải điện và sẽ tham gia dẫn điện.

Hạt tải điện trong chất bán dẫn 2 điểm là gì?

Giải thích: Trong chất dẫn điện, êlectron là hạt mang điện. Nhưng trong chất bán dẫn, cả electron và lỗ trống đều là hạt tải điện và sẽ tham gia dẫn điện.

Điện tích của lỗ là gì?

Lỗ trống là hạt mang điện mang điện tích dương. Điện tích của lỗ trống bằng điện tích của êlectron nhưng trái dấu . Khi một lượng nhỏ năng lượng bên ngoài được áp dụng. Thì các electron trong vùng hóa trị sẽ chuyển sang vùng dẫn và để lại một chỗ trống trong vùng hóa trị.

Chất mang loại p và loại n là gì?

Trong chất bán dẫn loại p, hạt tải điện đa số là lỗ trống, hạt tải điện thiểu số là êlectron . Trong bán dẫn loại n, electron là hạt tải điện đa số, lỗ trống là hạt tải điện thiểu số. … Trong chất bán dẫn loại p, mức năng lượng nhận gần vùng hóa trị và xa vùng dẫn.

Hạt tải điện trong chất bán dẫn bên trong và bên ngoài là gì?

Sự khác biệt chính giữa chất bán dẫn bên trong và chất bán dẫn bên ngoài.

  • Đó là chất bán dẫn bên trong có dạng tinh khiết , không có dạng tạp chất nào được thêm vào chúng. Trong các loại vật liệu bán dẫn như vậy, tổng số electron tự do bằng tổng số lỗ trống.
  • Trong khi chất bán dẫn bên ngoài không tinh khiết, chứa tạp chất hóa trị ba hoặc hóa trị năm. Trong các loại vật liệu bán dẫn như vậy, tổng số electron tự do luôn lớn hơn hoặc nhỏ hơn tổng số lỗ trống có mặt.

Hạt tải điện đa số và thiểu số là gì?

Các hạt tải điện thiểu số là những loại hạt tải điện hiện diện với số lượng rất nhỏ. Chúng chịu trách nhiệm cho một lượng rất nhỏ dòng điện chạy trong chất bán dẫn.

Trong trường hợp Bóng bán dẫn hiệu ứng trường (FET), hạt mang điện đa số và thiểu số là điện tử hoặc lỗ trống chứ không phải cả hai. Vì chúng là thiết bị đơn cực trong khi Bóng bán dẫn tiếp giáp lưỡng cực (BJT) là thiết bị lưỡng cực. Nghĩa là có hai các loại hạt tải điện trong BJT.

Hạt tải điện đa số và thiểu số trong chất bán dẫn loại n

Chất bán dẫn loại n được hình thành khi chất bán dẫn bên trong được pha tạp với các nguyên tử hóa trị 5. Như asen, phốt pho, v.v. Một lượng lớn electron tự do có trong chất bán dẫn loại n. Các electron tự do là hạt tải điện đa số trong chất bán dẫn này. Hầu hết các dòng điện chạy do một số lượng lớn các điện tử có trong nó.

Trong chất bán dẫn loại n, có rất ít khoảng trống được gọi là lỗ trống. Trong chất bán dẫn này, các lỗ trống là hạt tải điện thiểu số. Các lỗ chỉ mang một lượng nhỏ dòng điện.

Như chúng ta đã biết các nguyên tử hóa trị 5 mang số electron tự do nhiều hơn. Nên trong chất bán dẫn loại n tổng số electron lớn hơn tổng số lỗ trống.

Tổng số electron > Tổng số lỗ trống

Hạt tải điện đa số và thiểu số trong chất bán dẫn loại p

Khi các chất bán dẫn bên trong được pha tạp với các nguyên tử hóa trị ba. Như boron, gali, v.v. Thì chất bán dẫn loại p được hình thành. Trong loại dây dẫn này có rất nhiều lỗ. Trong chất bán dẫn loại p, lỗ trống là hạt mang điện dồi dào. Hầu hết dòng điện trong chất bán dẫn loại p được mang bởi các lỗ trống hoặc các hạt mang điện tích dương.

Trong chất bán dẫn loại p, có một số lượng rất nhỏ các electron chịu trách nhiệm cho dòng điện chạy qua. Các electron từ hạt mang điện thiểu số trong chất bán dẫn loại p.

Như chúng ta đã biết các nguyên tử hóa trị ba mang số lỗ trống lớn hơn là các khoảng trống. Nên trong chất bán dẫn loại p tổng số lỗ trống lớn hơn tổng số electron có trong nó.

Tổng số lỗ trống > Tổng số electron

Mô tả chuyển động của hạt tải điện trong chất bán dẫn là gì?

Chuyển động của hạt tải điện có thể được mô tả đơn giản – nhưng đầy đủ. Đó là chuyển động của mỗi hạt tải điện theo một hướng ngẫu nhiên với một vận tốc cụ thể.

Mọi hướng chuyển động của vật mang điện đều có thể như nhau. Kết quả là chuyển động của vật mang theo một hướng cuối cùng sẽ bị phủ nhận bởi chuyển động của vật mang theo hướng ngược lại. Vì vậy, mặc dù các hạt tải điện của chất bán dẫn đang chuyển động ngẫu nhiên liên tục. Không thể có   chuyển động thuần của tất cả các hạt tải điện trừ khi tồn tại điện trường hoặc gradient nồng độ.

Nguyên nhân gây ra chuyển động của hạt tải điện trong chất bán dẫn

Mọi chuyển động của các hạt tải điện tự do trong chất bán dẫn đều sinh ra dòng điện. Chuyển động này có thể được kích hoạt bởi một số điện trường do một điện áp được đặt bên ngoài. Do các hạt tải điện là các hạt tích điện . Cơ chế vận chuyển này sẽ được gọi là sóng mang trôi dạt.

Ngoài ra, các hạt tải điện di chuyển từ các khu vực có mật độ hạt tải điện cao đến các vùng có mật độ hạt tải điện thấp hơn . Năng lượng nhiệt và chuyển động ngẫu nhiên của các hạt tải điện liên kết với nó gây ra sự vận chuyển hạt tải điện này . Cơ chế vận chuyển này được gọi là khuếch tán sóng mang . Dòng điện tổng cộng của chất bán dẫn là bằng tổng của hai dòng điện: dòng trôi và dòng khuếch tán.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chia sẽ về Hạt tải điện trong chất bán dẫn là gì? Vì là tri thức cá nhân và thu thập được trên những trang mạng nên không thể tránh khỏi sơ sót. Rất mong được sự đóng góp của khách hàng để bài viết được tuyệt vời hơn. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé! Chân thành cảm ơn các bạn đã xem.

Công Ty Hưng Phát chân thành cảm ơn các bạn đã xem trang website prosensor.vn của chúng tôi. Khi quý khách có nhu cầu mua các loại cảm biến áp suất nước; các loại đồng hồ áp suất, thiết bị kỹ thuật hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm.

Bài viết liên quan: Chất bán dẫn là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *