DMCA.com Protection Status

Internet vạn vật là gì?

Ngày nay, các máy tính, cả Internet – hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào con người để có được thông tin. Gần như tất cả 50 Petabyte (1 Petabyte bằng 1.024 Terabyte) dữ liệu trên Internet được ghi lại; và tạo ra bởi con người bằng cách gõ phím, nhấn nút ghi, chụp ảnh kỹ thuật số hoặc quét mã vạch.

Vấn đề là con người chỉ có thời gian, sự tập trung, tính chính xác ở mức độ giới hạn. Nghĩa là con người không giỏi để nắm bắt dữ liệu về mọi thứ trong thế giới thực. Nếu chúng ta có máy tính có khả năng biết được mọi thứ ; sử dụng dữ liệu chúng tự thu thập được mà không cần sự giúp đỡ của con người. Chúng ta có thể theo dõi và đếm mọi thứ; giảm đáng kể sự lãng phí, tổn thất và cả chi phí. Chúng ta cũng biết được khi nào cần thay th; sửa chữa, thu hồi lại mọi thứ và biết được trạng thái chính xác của chúng.”

Khái niệm Internet vạn vật là gì?

Internet vạn vật là gì?

Vạn vật kết nối hay internet vạn vật (tiếng Anh: Internet of Things, IoT) là khái niệm đã xuất hiện từ lâu; nhưng phải đến gần đây mạng lưới này mới thực sự được nhiều người quan tâm.

Vậy IoT là gì? Tầm quan trọng của IoT đối với cuộc sống ra sao?

 • Internet vạn vật, hay mạng lưới vạn vật kết nối; viết tắt là IoT, là một hệ thống tương quan giữa các thiết bị máy tính, máy móc; thiết bị kĩ thuật số, các sự vật, động vật và cả con người. Với điều kiện chúng có dấu hiệu nhận biết riêng biệt (Unique Identifiers – UIDs); và khả năng truyền đạt dữ liệu mà không phụ thuộc vào sự tương tác của con người với máy tính hay giữa con người với nhau. Từ đó mà con người dễ dàng thu thập, xử lý và truyền tải các dữ liệu thông tin.
 • IoT có nhiều đặc tính cơ bản mà bạn cần nắm:

 

 • Tính kết nối liên thông: là khả năng các thiết bị đều có thể kết nối với nhau
 • Tính không đồng nhất: Các thiết bị trong mạng lưới IoT sở hữu phần cứng cũng như network khác nhau nên không đồng nhất
 • Thay đổi linh hoạt: Số lượng và trạng thái thiết bị đều có thể thay đổi
 • Quy mô lớn: mạng lưới IoT có rất nhiều các thiết bị kết nối với nhau thông qua Internet
 • Đáp ứng các dịch vụ liên quan đến “Things”.

Nguồn gốc ra đời của Internet vạn vật – IoT

Kelvin Ashton, người đồng sáng lập của Trung tâm Auto-ID tại MIT, lần đầu tiên nhắc đến khái niệm IoT trong buổi thuyết trình tại tập đoàn P&G (Procter & Gamble) vào năm 1999. Với mong muốn đem RFID (Radio frequency ID) ; một thiết bị nhận dạng qua tần số vô tuyến, nhận được sự quan tâm từ những người quản lí của tập đoàn.

Internet vạn vật là gì?

Kelvin Ashton (Nguồn: Kelvin Claveria)

 

Ashton đã gọi phần thuyết trình của ông là “Internet of Things” như là một sự bắt kịp xu thế của thời điểm đó: Internet. Gershenferd – chuyên gia của MIT, trong cuốn sách có tên là “When Things Start to Think ” của ông vào năm 1999; mặc dù không đề cập chính xác về thuật ngữ IoT nhưng cũng cung cấp những định hướng rõ ràng về hướng phát triển của hệ thống này.

Lợi ích của Internet vạn vật đối với con người là gì?

IoT được coi là chìa khóa thành công của con người trong tương lai gần. Nó tác động tích cực đến đời sống, công việc thông qua nhiều ứng dụng:

 • Tự động hóa hệ thống nhà thông minh
 • Quản lý các thiết bị cá nhân bằng kết nối mạng
 • Mua sắm thông minh qua các phần mềm máy tính, điện thoại
 • Quản lý môi trường, chất thải trong các nhà máy, xí nghiệp
 • Quản lý, lập kết hoạch công việc cho các doanh nghiệp, công ty
 • Theo dõi sức khỏe từ xa

Hầu hết các ngành nghề hiện nay đều phát triển hơn; dựa trên sự kết nối linh hoạt của mạng lưới IoT. Bao gồm từ giáo dục, nông nghiệp, công nghiệp, y tế,…

Lợi ích của Internet of Things( internet vạn vật) cho doanh nghiệp

 • Đôi khi được gọi là ngành công nghiệp IoT. Lợi ích của IoT cho doanh nghiệp phụ thuộc vào việc triển khai cụ thể. Nhưng điều quan trọng là doanh nghiệp nên có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu hơn về các sản phẩm của chính họ; và hệ thống nội bộ của riêng họ và khả năng thay đổi lớn hơn.

 

 • Các nhà sản xuất đang thêm các cảm biến vào các thành phần của sản phẩm; để họ có thể truyền lại dữ liệu về cách chúng hoạt động. Điều này có thể giúp các công ty phát hiện ra khi một thành phần có khả năng lỗi; và trao đổi nó trước khi nó gây ra thiệt hại. Các công ty cũng có thể sử dụng dữ liệu do các cảm biến này tạo ra để làm cho hệ thống và chuỗi cung ứng của họ hiệu quả hơn. Bởi vì họ sẽ có dữ liệu chính xác hơn nhiều về những gì đang thực sự xảy ra.

Việc sử dụng IoT cho doanh nghiệp có thể được chia thành hai phân khúc:

– Các dịch vụ dành riêng cho ngành như cảm biến trong nhà máy phát điện; hoặc thiết bị định vị thời gian thực để chăm sóc sức khỏe;

– Và các thiết bị IoT có thể được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp, như điều hòa không khí thông minh hoặc hệ thống an ninh.

Lợi ích của Internet vạn vật cho người tiêu dùng là gì?

Internet vạn vật (IoT) hứa hẹn sẽ làm cho môi trường của chúng ta – nhà và văn phòng; và phương tiện của chúng ta – thông minh hơn, dễ đo lường hơn và tốt hơn. Các speaker thông minh như Echo của Amazon và Google Home giúp phát nhạc dễ dàng hơn; đặt bộ hẹn giờ hoặc nhận thông tin. Hệ thống an ninh gia đình giúp dễ dàng theo dõi những gì đang diễn ra bên trong và bên ngoài; hoặc để xem và nói chuyện với khách tới thăm. Trong khi đó, máy điều hòa thông minh có thể giúp chúng ta sưởi ấm nhà trước khi chúng ta quay trở lại. Và  hơn thế nữa, bóng đèn thông minh có thể khiến nó trông giống như chúng ta ở nhà; ngay cả khi chúng ta ra ngoài.

 

Nhìn xa hơn, các cảm biến có thể giúp chúng ta hiểu được môi trường của chúng ta ồn ào hay ô nhiễm như thế nào. Xe hơi tự lái và thành phố thông minh có thể thay đổi cách chúng ta xây dựng và quản lý không gian công cộng.

internet vạn vật là gì?

IoT và Smart home

Kết luận

Đối với người tiêu dùng, ngôi nhà thông minh có lẽ là nơi họ có khả năng tiếp xúc với những thứ có kết nối internet và đó là một lĩnh vực mà các công ty công nghệ lớn (đặc biệt là Amazon, Google và Apple) đang cạnh tranh gay gắt.

 

Rõ ràng nhất trong số này là các smart speakers như Echo của Amazon. Nhưng cũng có phích cắm thông minh, bóng đèn, máy ảnh; máy điều nhiệt và tủ lạnh thông minh bị đánh giá không tốt. Chúng có thể giúp người già độc lập; và ở nhà lâu hơn bằng cách giúp gia đình và người chăm sóc dễ dàng giao tiếp và theo dõi. Ngoài ra có thể giúp tiết kiệm năng lượng; chẳng hạn như cắt giảm chi phí sưởi ấm.

Bài viết liên quan: