DMCA.com Protection Status

Công tơ điện là gì?

Nhà nhà đều sử dụng điện để thấp sáng, nấu ăn; tủ lạnh,máy giặt, tivi, vâng vâng và mây mây đều kết nối với điện. Không chỉ ở nhà, mà cơ quan, doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp đều sử dụng điện. Do đó, khi sử dụng điện đều phải có công tơ điện để xác định lượng điện tiêu thụ hàng tháng. Ở đâu có điện, ở đó sẽ có công tơ điện. Vậy công tơ điện là gì? Sử dụng như thế nào cho đúng và an toàn? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật về công tơ điện là gì nhé!

Lưu ý : Bài viết chia sẻ thông tin, bên mình không kinh doanh mặt hàng này, vui lòng không gọi điện, zalo hỏi hàng ! Xin cảm ơn

Công tơ điện là gì?

Công tơ điện hay còn được gọi là đồng hồ điện; điện năng kế là thiết bị dùng để đo lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện, hệ thống điện,… Tại Việt Nam, công tơ điện được công ty điện lực Việt Nam lấy làm cơ sở để thanh toán chi phí tiền điện hàng tháng; sử dụng cho các hộ dân gia đình, tòa nhà, văn phòng, nhà máy xí nghiệp…

Công dụng của công tơ điện là gì?

Trong các hệ thống điện, dù điện 3 pha hay 1 pha thì đều phải sử dụng công tơ điện.

 • Công tơ điện thể hiện chính xác mức độ tiêu thụ điện của các thiết bị điện.
 • Giúp người dùng điện theo dõi và kiểm soát dòng điện tiêu thụ.
 • Ổn định dòng điện xoay chiều.

Phân loại công tơ điện như thế nào?

Chúng ta đã tìm hiểu tổng quan công tơ điện là gì; nhưng chắc chắn nhiều người vẫn còn mơ hồ về cách phân loại công tơ điện. Hiện nay, Công tơ điện được phân thành 2 loại: công tơ điện 1 pha và công tơ điện 3 pha. Ngoài ra, còn có công tơ điện 2 chiều.

 

 • Công tơ điện 1 pha

công tơ điện là gì?

Cấu tạo công tơ điện 1 pha: 

 • Cuộn dây điện áp : được lắp tạo ví trí song song với phụ tải và cuộn dây này có số lượng vòng dây nhiều; phần tiết diện dây nhỏ hơn so với các loại công tơ khác.
 • Cuộn dây dòng điện: được lắp nối tiếp với phụ này. Số vòng dây của cuộn dây này ít hơn cuộn dây điện áp nhưng tiết diện dây lớn hơn.
 • Bộ phận đĩa nhôm: được đặt phía trên trục và tì vào trụ để quay tự do giữa hai cuộn dây điện áp; cuộn dây dòng điện và giữa khe hở của nam châm vĩnh cửu.
 • Nam châm vĩnh cửu: có vai trò tạo ra momen cán khi bộ phận đai nhôm quay trong từ trường của nó.
 • Hộp số cơ khí: có nhiệm vụ hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm khi nó được gắn với trục của đĩa nhôm.

Phân loại công tơ điện 1 pha

Đối với công tơ điện 1 pha ta có 2 loại: công tơ điện 1 pha cơ và công tơ điện 1 pha điện tử.

 • Công tơ điện 1 pha cơ

Công tơ điện 1 pha cơ loại công tơ điện phổ biến nhất và hầu như luôn xuất hiện tại các hộ gia đình. Loại công tơ điện (Đồng hồ điện) này thường dùng cho các lưới điện 1 pha. Đây là loại lưới điện được dùng trong các hộ gia đình sử dụng các thiết bị điện có công suất thấp.

Các chỉ số của công tơ điện 1 pha cơ

 • 220V: Công tơ điện có điện áp định mức là 220V.
 • 5(20)A: dòng điện định mức của công tơ điện là 5A. Tuy nhiên, có thể sử dụng nguồn điện có định mức tối đa 20A. Nếu sử dụng nguồn điện vượt quá 20A thì công tơ điện sẽ không hoạt động chính xác.
 • 900 vòng/kWh: đĩa công tơ khi quay 900 vòng sẽ được 1kWh.
 • Cấp 2: khi nhìn vào công tơ điện ta sẽ thấy có thông tin cấp 1 hoặc cấp 2. Đây là cấp chính xác của công tơ điện. Cấp càng lớn thì khả năng đo càng không chính xác.
 • 50Hz: đây là tần số lưới điện được sử dụng ở Việt Nam.

Ưu điểm của công tơ điện 1 pha cơ

 • Công tơ điện 1 pha cơ được công ty điện lực Việt Nam cung cấp và lắp đặt. Công tơ này có giá thành rẻ, dễ lắp đặt.
 • Có cấu tạo đơn giản hơn so với công tơ điện 1 pha điện tử.
 • Công tơ điện 1 pha cơ có độ bền cao.

Nhược điểm của công tơ điện 1 pha cơ

Vì hoạt động dưa trên các kết cấu và nguyên lý cơ khí. Nhược điểm phổ biến nhất của công tơ điện 1 pha cơ là tính chính xác chưa cao.

Công tơ điện 1 pha điện tử

Đây là loại công tơ điện mới, hiện đại và chính xác hơn công tơ điện cơ. Công tơ điện điện tử hiển thị trị số của điện năng tiêu thụ trên màn hình LCD hoặc màn hình LED.

Ngoài đo đạc điện năng tiêu thụ; công tơ điện điện tử có thể đo được số điện sử dụng tức thời, số điện tối đa, mức điện áp,… Công tơ điện điện tử còn có thể đo được điện năng tiêu thụ của các thiết bị trong giờ cao điểm hoặc giờ thấp điểm.

Ưu điểm của công tơ điện 1 pha điện tử

 • Công tơ điện 1 pha điện tử giúp người sử dụng đo được nhiều thông số liên quan.
 • Giúp giám sát được chất lượng nguồn điện.
 • Công tơ điện 1 pha điện tử có khả năng cảnh báo rò rỉ điện.
 • Đo lường chính xác lượng điện năng tiêu thụ.

Nhược điểm của công tơ điện 1 pha điện tử

 • Công tơ điện 1 pha điện tử có giá thành tương đối cao.
 • Quá trình sửa chữa phức tạp và khó khăn hơn.

Công tơ điện 3 pha

công tơ điện là gì?

Việc biết thêm những kiến thức về công tơ điện 3 pha sẽ giúp bạn hiểu hơn về công tơ điện là gì đấy.  Đây là loại công tơ thường được sử dụng trong các mạng lưới điện 3 pha; như ở các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất với các thiết bị điện có công suất lớn.

Công tơ điện 3 pha được phân thành nhiều loại: công tơ điện 3 pha cơ, công tơ điện 3 pha điện tử,… Hoặc theo cách đo lường, công tơ điện 3 pha được chia thành công tơ điện 3 pha trực tiếp, gián tiếp.

 • Đối với công tơ điện 3 pha cơ và 3 pha điện tử thì tương tự như công tơ điện 1 pha cơ và 1 pha điện tử.
 • Công tơ điện 3 pha trực tiếp là dạng công tơ điện phổ biến hiện nay. Nó có cách đọc các trị số điện tương tự như công tơ điện 1 pha gia đình.
 • Công tơ điện 3 pha gián tiếp có cách lắp đặt và cách đấu dây khác biệt. Nó được dùng cho các tải có công suất lớn. Cách đọc công tơ điện 3 pha gián tiếp khác với công tơ điện 3 pha trực tiếp và 1 pha.

Công tơ điện 2 chiều là gì?

công tơ điện là gì?

 

Là công tơ điện có 2 bộ nhớ. Công tơ điện 2 chiều thường được sử dụng để đo nguồn điện từ các dự án điện năng lượng mặt trời. Công tơ điện 2 chiều dùng để đo đếm nguồn điện năng 2 chiều.

Đo đếm điện 2 chiều:

Bộ nhớ 1: dùng để lưu trữ các chỉ số điện năng tiêu thụ được cung cấp bởi công ty điện lực Việt Nam.

Bộ nhớ 2: lưu trữ chỉ số điện năng từ hệ thống lưới năng lượng mặt trời đã được lắp đặt.

Làm thế nào để đọc các đồng hồ đo điện khác nhau?

Nhiều chủ nhà không bao giờ thèm nhìn đồng hồ điện của họ. Nghĩa là, cho đến khi họ nhận được hóa đơn tiền điện cao bất thường. Tuy nhiên, nếu không có khả năng biết thông tin trên đồng hồ đo điện của bạn có ý nghĩa gì; thì việc chỉ nhìn vào nó sẽ không giúp ích được gì.

Đứng ngay trước đồng hồ đo điện, đặt đồng hồ ngang tầm mắt. Bạn sẽ nhận thấy một loạt các mặt đồng hồ tròn trên mặt đồng hồ. Mỗi mặt số có mười số (0 – 9) và một con trỏ giống như kim đồng hồ. Các con trỏ tiến lên khi dòng điện chạy qua đồng hồ; do đó các mặt số cho biết tổng số kilowatt-giờ (KWH) mà bạn đã sử dụng.

công tơ điện là gì?

Cách chọn công tơ điện là gì?

Việc lựa chọn công tơ điện cần phải căn cứ vào một số thông số kỹ thuật của công tơ điện. 

 • Điện áptần số là 2 thông số bắt buộc phải tuân thủ
 • Cấp chính xác CL và dòng điện là 2 thông số ảnh hưởng đến độ chính xác của công tơ điện.
 • Dòng điện tải dao động từ 50% dòng điện định mức đến 75% dòng điện tối đa cho phép là tốt nhất.

Ví dụ: cần chọn công tơ điện cho 1 động cơ điện công suất 1kW; thì dòng điện của động cơ này ∼6A ( lấy hệ số công suất là 0.8). Ta sẽ chọn công tơ điện Emic CV140 5-20A. Công tơ này sẽ hoạt động tốt với dòng điện từ 2.5A -15A.

 • Việc lựa chọn 1 công tơ điện cho 1 hộ gia đình sẽ khó hơn. Bởi vì lý do đơn giản là trong phòng có nhiều thiết bị, có công suất khác nhau. Hơn thế nữa, sự hoạt động đồng thời của các thiết bị cũng dao động. Cách dễ nhất để chọn công tơ điện cho phòng; đó là ta cộng dòng điện của tất cả các thiết bị và chọn công tơ điện có dòng tối đa lơn hơn hoặc bằng dòng điện tổng đó.

Tóm lượt

Trên đây là một số thông tin cơ bản về công tơ điện là gì? Các loại công tơ điện phổ biến. Đồng thời chúng tôi cũng chia sẽ một số cách giúp bạn có thể chọn loại công tơ điện phù hợp nhất cho việc sử dụng. Cũng như là cách đọc các chỉ số trên công tơ điện. Hy vọng với bài viết này có thể hưu ích cho các bạn. Chân thành cảm ơn các bạn đã xem bài viết.

Bài viết liên quan: