DMCA.com Protection Status

Tụ điện hạ thế là gì?

Nguồn điện từ các nhà máy phát điện phân bố đến các vùng tiêu thụ điện như: thành phố, các khu công nghiệp… trên các đường dây cao thế hay trung thế; nhưng để sử dụng được thì phải qua các trạm hạ thế để biến thành nguồn chuẩn (1 pha 220VAC, 3 pha 380VAC, tần số 50Hz). Vậy tụ điện hạ thế là gì? Chức năng và phân loại của tụ điện hạ thế là gì? Cùng tôi tìm hiểu về nó nhé!

Tụ điện hạ thế là gì?

Lưu ý : Bài viết chia sẻ thông tin, bên mình không kinh doanh mặt hàng này, vui lòng không gọi điện, zalo hỏi hàng ! Xin cảm ơn

Tụ điện hạ thế là gì?

 • Tụ điện hạ thế là loại tủ phân nhánh của tủ điện; được sử dụng trong điều kiện nguồn điện lưới ở mức 0,4kV. Nguồn điện trên các đường dây trung thế và cao thế; muốn sử dụng được thì bắt buộc phải qua các trạm hạ thế để biến thành nguồn chuẩn.
 • Tủ điện hạ thế được đặt ngay sau các trạm hạ thế; với chức năng chính là đóng cắt và bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải. Tất cả các loại tủ điện được lắp đặt trong dân dụng cũng như trong công nghiệp ở sau trạm đều được gọi là tủ điện hạ thế.
 • Tủ điện hạ thế là vị trí mà ở đó, nguồn cung cấp điện sẽ được chia thành các mạch riêng biệt. Mỗi mạch trong số đó được quản lý và đảm bảo bằng cầu chì; hoặc các thiết bị chuyển mạch của tủ điện như máy cắt, aptomat. Tủ điện hạ thế  là một phần quan trọng trong việc đảm bảo độ an toàn cho hệ thống điện.
 •  Tủ phân phối hạ thế được chia thành một số bộ phận chức năng; bao gồm các thành phần điện và cơ khí tạo điều kiện cho việc hoàn thành một tiện ích nào đó.

Chức năng của tụ điện hạ thế là gì?

Khi điện năng được truyền tải từ nhà máy phát điện đến khu công nghiệp; hay dân cư sẽ được hạ áp xuống khi đi qua trạm biến áp. Và sau đó có một bộ tụ điện hạ thế để chạy.

 • Tủ phân phối hạ thế với chức năng phân phối điện cho từng khu và bảo vệ an toàn cho máy biến áp; khu dân cư khi có quá áp xảy ra.
 • Bảo vệ sự sống, bảo vệ an toàn cho con người, tránh bị điện giật trực tiếp hay gián tiếp.
 • Bảo vệ các thiết bị như: 

-Thiết bị chuyển mạch.

-Dụng cụ đo chỉ thị, rơ le, và bảng cầu chì, từ các tác động cơ học, do sự dao động; và ảnh hưởng bên ngoài khác có khả năng ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của hoạt động (ví dụ như EMI, bụi, độ ẩm hay sâu mọt).

PHÂN LOẠI TỦ ĐIỆN HẠ THẾ?

Tủ điện hạ thế có 3 loại chính:

Nhóm tủ điện phân phối:

 • Nhóm Tủ điện hạ thế bao gồm Tủ điện phân phối tổng MSB (Main Distribution Switchboard). Tủ điện ATS (Automatic Transfer Switches), Tủ điện bù công suất cosφ; Tủ điện phân phối DB (Distribution Board), Tủ điện hòa đồng bộ. 
 • Chức năng chính của nhóm tủ điện hạ thế này là đóng cắt; bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải.

+ Tủ điện phân phối tổng MSB:

 • Loại tủ điện này được lắp đặt tại phòng kỹ thuật điện tổng của các công trình công nghiệp như nhà máy; xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, trường học, cảng, sân bay… Nó được đặt sau các trạm hạ thế và trước các tủ điện phân phối (DB).
 • Tủ điện phân phối tổng MSB được sử dụng trong các mạng điện hạ thế; và cũng là thành phần quan trọng nhất trong mạng phân phối điện.

+ Tủ điện phân phối DB

Tủ phân phối DB thường lắp đặt tại phòng vận hành của các công trình trong công nghiệp; nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, chung cư, tòa nhà, cao ốc,…

Có hai loại tủ điện chính là tủ treo tường và tủ đứng. Loại tủ treo tường có dòng định mức lên tới 400A còn loại đứng cao hơn lên đến 1000A. Nó dùng để chuẩn hóa các chi tiết trên từng module của hệ thống với cấp bảo vệ từ IP30 đến IP54.

+ Tủ điện ATS 

Tủ điện tự động đổi nguồn ATS là hệ thống chuyển nguồn cung cấp điện tự động; khi dòng điện lưới mất đột ngột qua dòng máy phát tự động hoặc dòng điện máy phát phụ tải ; và ngược lại được sử dụng trong tủ điện hạ thế, có chức năng bảo vệ khi điện lưới gặp sự cố.

Cũng như các loại tủ điện khác được sử dụng ở các khu công nghiệp như nhà máy, xưởng công nghiệp; trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, cảng, hay sân bay… Nơi có các phụ tải đòi hỏi phải cấp điện liên tục, những vùng hay có sự cố mất điện lưới đột ngột.

Tủ điện bù công suất cosφ

Nó có chức năng giảm tổn thất điện năng khi hoạt động; làm tăng hệ số công suất (cosφ). Vì thế,nơi sử dụng sẽ giảm thiểu nguy cơ hoặc không bị dính vào quy định của ngành điện lực về công suất phản kháng.

+ Tủ Điện Hòa Đồng Bộ

Tủ điện hòa đồng bộ thuộc dòng tủ điện hạ thế thường được sử dụng ở những nơi có nguồn điện không ổn định; hay mất điện đột ngột. Được sử dụng ở những nơi cần cung cấp điện liên tục như những khu công nghiệp; siêu thị, trung tâm thương mại lớn, khu công nghiệp.

Nhóm tủ điện điều khiển gồm có:

– Tủ điện điều khiển động cơ/máy bơm. 

Tủ điện điều khiển máy bơm nước là thiết bị bảo vệ, tự động đóng ngắt, cảnh báo mọi sự cố không an toàn sắp xảy ra như nguồn điện không ổn định, máy chạy khan,…giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị, tối đa lợi ích cho người dùng

Điều khiển chiếu sáng.

Tủ điện điều khiển chiếu sáng chứa các thiết bị đóng cắt và điều khiển được dùng để điều khiển hệ thống đèn chiếu sáng đường phố, chiếu sáng vườn hoa, khu vực công cộng, sân bóng, siêu thị…

– Tủ điện điều khiển khả trình (PLC).

Chức năng của nó là điều khiển các thiết bị phụ tải theo 1 quy trình cụ thể, nó có thể đứng độc lập hay đi kèm với các tủ điện động lực.

THÔNG SỐ VÀ ỨNG DỤNG CỦA TỦ ĐIỆN HẠ THẾ

Ứng Dụng:

– Tủ điện phân phối được sử dụng trong các mạng điện hạ thế, lắp đặt tại phòng kỹ thuật của các tầng, phòng kỹ thuật của các thiết bị.

– Phạm vi lắp đặt: Các công trình công nghiệp và dân dụng như nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, trường học, cảng, sân bay…

Thông số kỹ thuật:

Tiêu chuẩn:                    IEC/EN 60439-1

Điện áp định mức:         220~230/380~415 VAC

Tần số định mức:           50/60Hz

Dòng điện tối đa:            630A

Cấp bảo vệ (IP):             Đến IP40

Độ tăng nhiệt tối đa:       50oC

Tóm lượt

Tủ điện hạ thế là một chuỗi sản phẩm tủ điện được sử dụng trong điều kiện nguồn điện lưới ở mức 0,4kV. Tủ hạ thế bao gồm rất nhiều các loại tủ điện khác nhau. Ở bài viết này, tôi xin chia sẽ những thông tin cơ bản nhất về tủ điện hạ thế là gì? Chức năng và ứng dụng của nó. Hy vọng rằng, qua bài viết có thể giúp các bạn có thêm thông tin cần thiết về tủ điện hạ thế. Chân thành cảm ơn các bạn đã xem bài viết.

Bài viết tham khảo: