DMCA.com Protection Status

Công tắc áp suất là gì?

Công tắc áp suất là gì?

Trước hết, chúng ta hãy bắt đầu bằng cách định nghĩa công tắc áp suất là gì.

Công tắc áp suất là một thiết bị cơ điện đơn giản; được kích hoạt bởi áp suất để bật hoặc tắt mạch điện. Điểm áp suất kích hoạt công tắc được gọi là điểm đặt của nó; và ngưỡng áp suất kích hoạt công tắc được gọi là điểm cắt.

Công tắc áp suất là một thiết bị gồm hai phần bao gồm; một bộ chuyển đổi cảm biến và một công tắc điện.

Công tắc áp suất là gì?

Công tắc điện đóng mở ở một áp suất cụ thể thường được gọi là Điểm đặt.

Công tắc áp suất là gì?

Tùy thuộc vào công tắc và nhà cung cấp; điểm đặt áp suất đóng cắt có thể cố định hoặc có thể điều chỉnh.

 

 

Bộ chuyển đổi là một thiết bị chuyển đổi dạng năng lượng này sang dạng năng lượng khác. Vì vậy, bộ phận chuyển đổi của công tắc áp suất là bộ phận tiếp xúc với quá trình đang thử nghiệm. Sau đó, bằng cách nào đó, bộ chuyển đổi phải vận hành công tắc điện.

Các nhà cung cấp sản xuất công tắc áp suất bằng cách; sử dụng các loại đầu dò và các loại công tắc khác nhau.

Cấu tạo của công tắc áp suất là gì?

Công tắc áp suất bao gồm các thành phần chính sau:

 • Một màng ngăn hoạt động như phần tử phát hiện áp suất. Nó thường được làm bằng vật liệu dẻo, nhạy cảm với áp suất.
 • Một lò xo điều chỉnh để thay đổi điểm đặt hoặc cắt. Một số công tắc có lò xo riêng biệt để điều khiển các điểm đặt và cắt.
 • Cần gạt TỰ ĐỘNG / TẮT để kích hoạt công tắc; hoặc để tắt công tắc theo cách thủ công. Cần gạt này rất hữu ích để tắt công tắc trong quá trình lắp đặt hoặc bảo trì. Trong một số trường hợp, nó có thể là một núm thay vì đòn bẩy; nhưng nguyên tắc là như nhau.
 • Tiếp điểm điện cho phép dòng điện từ nguồn điện bên ngoài đi qua chúng khi chúng chạm vào.
 • Các thiết bị đầu cuối để kết nối nguồn điện bên ngoài với các địa chỉ liên lạc.

Có hai loại công tắc áp suất: thường mở (NO) và thường đóng (NC). Chức năng đóng / mở dùng để chỉ các tiếp điểm điện trong công tắc. Các tiếp điểm trong công tắc NO luôn mở; khi áp suất nằm trong phạm vi chấp nhận được; và đóng khi áp suất giảm ngoài phạm vi chấp nhận được.

Đối với công tắc NC, ngưỡng áp suất thay đổi trạng thái của các tiếp điểm; phụ thuộc vào ứng dụng. Nó có thể là điểm thiết lập cho một số ứng dụng; và điểm giới hạn cho những ứng dụng khác.

Lưu ý rằng mỗi loại hoặc thiết kế độc quyền có thể bao gồm các thành phần bổ sung. Các bộ phận được đề cập dưới đây chỉ áp dụng cho công tắc áp suất cơ học.

 • Quy trình (Đầu vào) Cổng:

  Cổng vào là bộ phận kết nối cụm công tắc áp suất vào bộ xử lý. Công tắc áp suất được lắp đặt trên các đầu phun nối với bồn chứa hoặc đường ống. Kết nối điển hình là phụ kiện ren. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các kết nối bắt vít hoặc hàn được sử dụng. Điều quan trọng là loại ống nối và định mức áp suất của nó phải tương thích với áp suất chất lỏng.

Công tắc áp suất là gì?

 • Phần tử cảm biến áp suất:Công tắc áp suất cơ học được phân loại theo yếu tố cảm nhận áp suất của chúng. Đây là bộ phận chính của công tắc hoạt động cơ học chuyển đổi từ áp suất của chất lỏng. Khu vực của piston hoặc màng ngăn ở phía chất lỏng; được thiết kế để truyền đủ lực từ áp suất chất lỏng dự kiến. Diện tích càng lớn thì lực tác dụng càng lớn, và lực lò xo cần có. Lưu ý rằng chỉ cần một lực nhỏ để kích hoạt công tắc. Phần lớn áp suất bị chống lại bởi lò xo.
 • Lò xo:Lò xo chống lại lực từ chất lỏng. Nó được tải trước để phù hợp với áp suất vận hành của chất lỏng. Công tắc chỉ kích hoạt khi lực từ áp suất chất lỏng vượt quá lực tác dụng của lò xo.

Công tắc áp suất là gì?

 • Vít điều chỉnh điểm đặt:Tích hợp với lò xo là vít điều chỉnh điểm đặt. Vít điều chỉnh điểm đặt được sử dụng để tăng hoặc giảm áp suất kích hoạt.
 • Vi sai:Điều này được sử dụng để mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi áp suất hoạt động của công tắc. Thiết kế phổ biến thường thấy trong các hệ thống bơm là một bộ lò xo; và vít điều chỉnh nhỏ hơn rõ ràng so với điều chỉnh điểm đặt. Việc siết chặt hoặc nới lỏng vít này; chỉ thay đổi một đầu (đầu cao hơn hoặc thấp hơn) của dải áp suất trong khi đầu kia vẫn giữ nguyên.

Công tắc áp suất là gì?

 • Màng ngăn (Lắp ráp màng-pít-tông), Vòng đệm và vòng chữ O:

  Màng ngăn, cùng với các bộ phận làm kín khác, bảo vệ bên trong công tắc khỏi chất lỏng quá trình. Nó là một vật liệu dẻo thường được làm bằng polyme, chất đàn hồi hoặc hợp kim kim loại. Loại vật liệu màng ngăn được chọn dựa trên loại chất lỏng và nhiệt độ của nó. Vật liệu làm kín và màng ngăn phổ biến là:

  Công tắc áp suất là gì?

  Các loại màng ngăn phổ biến:

  • Nitrile hoặc NBR (Buna-N):

   Những vật liệu này có khả năng chống dầu cao hoặc chất lỏng gốc dầu mỏ; nhưng có thể bị phân hủy khi có ôzôn và xeton. Các màng ngăn và vòng đệm nitrile có sự cân bằng tốt giữa chi phí; và đặc tính vật lý nên chúng phù hợp với hầu hết các chất lỏng trung tính. Nhiệt độ hoạt động của nó có thể từ -30 ° C đến 100 ° C.

  • Ethylene Propylene Diene Monomer hoặc EPDM:

   Đây là một chất đàn hồi khác được sử dụng rộng rãi cho dịch vụ nước và hơi nước ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ hoạt động của nó có thể lên đến 250 ° C. Nó có khả năng chống lại ozon, xeton, axit nhẹ, kiềm và các hóa chất oxy hóa khác. Chúng không được sử dụng trong dịch vụ dầu khí; vì EPDM có thể hấp thụ dầu và nhiên liệu khiến chúng phồng lên.

  • Fluorocarbon hoặc FKM (Viton):

   Viton là một vật liệu độc quyền với các đặc tính tương tự như NBR. Vật liệu này có khả năng chống lại chất lỏng và dung môi gốc dầu mỏ. Chúng cũng không thích hợp với chất lỏng có chứa xeton. Viton có nhiệt độ hoạt động vượt trội có thể lên đến 200 ° C.

  • PTFE:

   PTFE hiếm khi được sử dụng làm màng ngăn hơn các vật liệu trước đây; do cấu trúc chuỗi polyme của nó. Nó không đàn hồi như chất đàn hồi và dễ bị dão. Chúng chỉ được xem xét đối với nhiệt độ rất cao (lên đến 500 ° C); và dịch vụ ăn mòn hoặc mài mòn cao. Màng chắn PTFE phổ biến được làm bằng Teflon (PTFE) với Lớp Kapton (polyimide).

 • Vỏ công tắc:

  Vỏ công tắc bảo vệ công tắc và các bộ phận bên trong khác khỏi môi trường bên ngoài. Một thông số kỹ thuật quan trọng của vỏ công tắc là xếp hạng bảo vệ của nó. Thông số kỹ thuật bao vây điển hình là xếp hạng IP, NEMA và ATEX. Xếp hạng IP và NEMA mô tả mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các vật thể rắn và lỏng bên ngoài. Xếp hạng ATEX dành cho môi trường có nguy cơ cháy nổ.

Công tắc áp suất

 • Tiếp điểm:

  Các tiếp điểm là một trong những bộ phận dẫn điện của công tắc. Tách hoặc liên kết các tiếp điểm sẽ làm mất điện hoặc cung cấp năng lượng cho mạch điện. Tiếp điểm của công tắc được làm bằng vật liệu có khả năng chống ăn mòn và độ dẫn điện cao như đồng, bạc, vàng, hoặc đồng thau. Về kết nối của nó, các tiếp điểm có thể là NO, NC hoặc CO. NO dành cho các mạch đã khử năng lượng ban đầu cắt ở điểm đặt. NC thực hiện điều ngược lại bằng cách ban đầu được cung cấp năng lượng. Công tắc CO phục vụ hai kết nối hoặc mạch, một mở và một đóng; thường được sử dụng để điều khiển các mạch liên động hoặc phức tạp hơn. Để kích hoạt điều khiển đơn giản, KHÔNG hoặc NC là đủ.

Công tắc áp suất là gì?

 • Thiết bị đầu cuối:Đây là nơi kết nối mạch điều khiển hoặc thiết bị đo đạc. Hầu hết các công tắc áp suất đều có đánh dấu trên bảng tên của chúng; về cấu hình của các thiết bị đầu cuối liên quan đến các tiếp điểm. Bảng tên bao gồm các sơ đồ; hoặc sơ đồ để xác định kết nối đầu cuối chính xác trong mạch. Giống như các tiếp điểm, các thiết bị đầu cuối phải có khả năng chống ăn mòn và dẫn điện cao.
Công tắc áp suất là gì?
Tiếp điểm ngõ ra của công tắc áp suất

Nguyên tắc hoạt động của công tắc áp suất là gì?

 • Công tắc áp suất cơ thực hiện kích hoạt cơ chế hoạt động vật lý; bằng cách dùng áp suất của chất chứa bên trong buồng hoặc thùng chứa. Sau đó nó thực hiện việc chuyển mạch đóng mở (on/off) thiết bị đã được kết nối từ ban đầu; bằng cách kích hoạt hai tiếp điểm bên trong. Đối với loại rơ le áp suất cơ thì không thể điều chỉnh; vì những điểm áp suất được cài đặt sẵn do các nhà sản xuất.
 • Công tắc áp suất điện thì vận hành khác; bởi nó sử dụng tín hiệu điện để kích hoạt công tắc. Nó còn giúp theo dõi mức áp lực trong buồng; bằng cách thường xuyên cung cấp tín hiệu thứ cấp. Các điểm chuyển đổi; điểm áp suất thường được định sẵn trong các nhà máy; nhưng cũng có thể được điều chỉnh theo yêu cầu thông qua giao diện.

Công tắc áp suất là gì?

 

Các loại công tắc áp suất

Công tắc áp suất là gì? Có hai loại công tắc áp suất chính; là công tắc áp suất cơ và công tắc áp suất điện tử. Công tắc áp suất cơ học được chia nhỏ hơn theo hình thức; và cấu tạo của bộ phận cảm biến áp suất. Công tắc áp suất điện tử là công tắc trạng thái rắn; không yêu cầu tác động từ phần tử cảm biến áp suất để vận hành công tắc. Chúng hoạt động gián tiếp bằng cách sử dụng các đặc tính khác như; điện trở và điện dung.

Công tắc áp suất là gì?
Công tắc áp suất cơ Georgin
Công tắc áp suất là gì?
Công tắc áp suất điện tử

 

 

Công tắc áp suất cơ (điện cơ)

Công tắc áp suất cơ được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng như; cảnh báo áp suất nước, áp suất khí nén, áp suất dầu, áp suất khí nén, áp suất thuỷ lực…Với ưu điểm giá thành rẻ dùng được cho hầu hết các ứng dụng liên quan đến áp suất. Đặc biệt, trong các khu vực nguy hiểm cần chuẩn chống cháy nổ không có tiếp điểm điện; thì công tắc áp suất cơ là lựa chọn duy nhất.

Công tắc áp suất điện tử (trạng thái rắn)

Công tắc áp suất điện tử được dùng thay thế cho công tắc áp suất cơ; do độ chính xác cao và thời gian đáp ứng nhanh. Công tắc áp suất điện tử có thể thay thế hoàn toàn công tắc áp suất cơ; với các ưu điểm nổi trội của mình so với loại công tắc áp suất cơ truyền thống.

Ngoài tín hiệu ngõ ra tiêu chuẩn Relay ( rơle ) thì công tắc áp suất điện tử có thêm ngõ ra 4-20mA. Tín hiệu ngõ ra được tuỳ chọn trên thiết bị ;bằng các nút nhấn với 01 hoặc 02 ngõ ra rơle và 01 ngõ ra 4-20mA. Giá trị áp suất đo được hiển thị trên màn hình của công tắc áp suất; giúp việc giám sát áp suất chính xác hơn; cũng như cài đặt giá trị áp suất một cách dể dàng.

Ứng dụng của công tắc áp suất là gì?

 • Công tắc áp suất được dùng để bảo vệ hệ thống bơm; hoặc bơm nước lên các toà nhà cao tầng.
Công tắc áp suất là gì?
Công tắc áp suất được dùng để bảo vệ hệ thống bơm

Ví dụ : áp suất lớn nhất đường ống chịu được là 16 bar; trong khi công suất của máy bơm có thể bơm lên tới 20 bar. Như vậy, để đảm bảo áp suất trong đường ống luôn nhỏ hơn áp suất chịu đựng của đường ống; chúng ta phải dùng công tắc áp suất gắn trên đường ống sau đầu bơm. Chúng ta phải cài đặt công tắc áp suất có giá trị max 16 bar; sẽ xuất ra một tín hiệu Relay để ngắt bơm.

Công tắc áp suất là gì?
Ứng dụng công tắc áp suất nước
 • Công tắc áp suất được dùng để bảo vệ máy nén khí; để giám sát áp suất lớn nhất; hoặc nhỏ nhất của máy nén khí khi vào bình tích áp.

Công tắc áp suất là gì?

 • Công tắc áp suất được sử dụng cho các hệ thống bơm thủy lực áp suất cao. Nó có khả năng chịu được áp suất từ 0-160 bar , 0-250 bar , 0-400 bar, 0-600 bar , 0-1000 bar. Giá trị áp suất dầu thuỷ lực; được công tắc áp suất thuỷ lực chuyển thành tín hiệu relay ON-OFF; tại một giá trị cài đặt trên công tắc áp suất thuỷ lực.
Công tắc áp suất là gì?
Công tắc áp suất thủy lực
 • Công tắc áp suất bảo vệ áp suất dầu cho máy nén khí trong hệ thống lạnh; giảm thiểu năng lượng ma sát; & truyền tải nhiệt ra ngoài môi trường làm mát cho bề mặt tiếp xúc của các chi tiết truyền động. Khi bơm dầu bị hư hỏng; hoặc hệ thống bơm dầu bị sự cố hay dầu bị tắt nghẽn trong đường đi …Công tắc áp lực dầu làm nhiệm vụ ngắt máy nén ngay lập tức; khi mất áp lực dầu để tránh máy nén gặp nguy hiểm.

Làm cách nào để chọn một công tắc áp suất?

Việc lựa chọn công tắc phù hợp sẽ phụ thuộc vào yêu cầu áp suất của thiết bị nén khí bạn đang sử dụng, cũng như những lưu ý sau:

 • Phạm vi áp suất hoạt động
 • Chuyển đổi chênh lệch áp suất
 • Độ lặp lại
 • Trung bình – ví dụ như không khí, thủy lực hoặc ‘allfluid’
 • Môi trường cho hoạt động – ví dụ yêu cầu ATEX, nhiệt độ, v.v.
 • Chuyển đổi dòng điện – ví dụ: tiếp điểm vàng cho phép dòng điện thấp hơn
 • Yêu cầu đầu ra

Cách lắp đặt rơle áp suất | công tắc áp suất

Công tắc áp suất là gì?
Hướng dẩn cách lắp đặt công tắc áp suất

Công tắc áp suất có thể được lắp đặt bên hoặc dưới vòi đường ống áp lực. Đường ống dẩn áp lực phải đảm bảo áp suất truyền tới rơle áp suất mà không bị suy giảm bởi các góc hay ống nối.  Một bình ngưng – tích áp phải được lắp đặt giữa công tắc áp suất và kết nối ren áp suất để đảm bảo áp suất chính xác.

Ống siphon hoặc ống đo giảm nhiệt nối với công tắc áp suất phải được đổ đầy nước trước để đảm bảo nhiệt độ không ảnh hưởng tới thiết bị bên trong công tắc áp suất.

Cách chỉnh công tác áp suất Fix Dead Band

cách chỉnh công tắc áp suất fix dead band
Cách chỉnh công tắc áp suất fix dead band

Vd : cài đặt áp suất tại 6 bar chúng ta làm như sau :

Điều chỉnh điểm đặt áp suất .

Bước 1 :  Tăng áp suất lên ngưỡng (6 bar) và ổn định nó.

Bước 2 : Sử dụng vít điều chỉnh điểm đặt VG, thư giãn phạm vi lò xo RG cho đến khi công tắc C thay đổi trạng thái.

Bước 3 :  Siết lại và dừng tại điểm chính xác nơi (các) công tắc C được / lồng vào nhau trên đường lên.

Kiểm tra / Điều chỉnh điểm đặt

Bước 4 : Từ từ tăng áp lực, và sau đó từ từ hạ xuống một lần nữa. Đo ngưỡng kích hoạt dưới và trên.

Bước 5 : Tinh chỉnh cài đặt bằng vít điều chỉnh VG (Điều khiển ngưỡng dưới và trên).

Bước 6 : Ngắt kết nối thiết bị khỏi băng ghế.

 1. Đối với Model F series (vỏ zamak), hãy áp dụng vít để điều chỉnh vít VG.

Đối với các thiết bị sê-ri FP (vỏ polyester) và FX (vỏ thép không gỉ), vặn nắp bảo vệ.

và niêm phong toàn bộ.

Bước 8 : Đóng nắp và siết chặt bốn ốc vít.

Tóm lượt

Trên đây là những thông tin cần thiết về công tắc áp suất là gì? Hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhất nhé. Công Ty Hưng Phát chân thành cảm ơn các bạn đã xem trang website prosensor.vn của chúng tôi. Khi quý khách có nhu cầu mua các loại cảm biến áp suất nước; các loại đồng hồ áp suất, thiết bị kỹ thuật hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm.

Bài viết liên quan:

Công tắc dòng chảy là gì?