DMCA.com Protection Status

Khí nén là gì?

Khí nén là gì? Dù bạn có biết hay không; thì khí nén cũng tham gia vào mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta; từ những quả bóng bay trong bữa tiệc sinh nhật của bạn; đến không khí trong lốp ô tô và xe đạp của chúng ta. Nó thậm chí có thể được sử dụng khi tạo ra điện thoại; máy tính bảng hoặc máy tính mà bạn đang xem nội dung này.

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét khí nén là gì, nó được sử dụng để làm gì và chúng ta tìm thấy nó ở đâu. Cần phải hiểu khí nén là gì; để có thể tìm được những giải pháp sử dụng khí nén phù hợp. Bằng cách đọc bài viết này; bạn sẽ có thể hiểu cách hoạt động của quá trình nén.

Lưu ý : Bài viết chia sẻ thông tin, bên mình không kinh doanh mặt hàng này, vui lòng không gọi điện, zalo hỏi hàng ! Xin cảm ơn

Khí nén là gì?

  • Khí nén là không khí được tạo áp suất lớn hơn áp suất khí quyển. Nó giống hệt như không khí mà bạn chỉ hít thở; nó bị ép đến một thể tích nhỏ hơn và được giữ dưới áp suất. Không khí được tạo thành từ 78% nitơ; 20-21% oxy và khoảng 1-2% các khí khác cũng như hơi nước. Khi bị nén, không khí vẫn được tạo thành từ cùng một hỗn hợp khí; tuy nhiên, nó sẽ bị ép vào một không gian nhỏ hơn, đưa các phân tử lại gần nhau hơn.
  • Không khí nén có thể được lưu trữ ở áp suất cao; và là một phương tiện tuyệt vời để truyền năng lượng. Không khí nén là một nguồn năng lượng phổ biến; vì nó an toàn và dễ dàng hơn so với các lựa chọn thay thế như hơi nước và pin. Hơi nước có thể nguy hiểm vì nó trở nên cực kỳ nóng trong khi pin có thể hết pin; khiến cả hai lựa chọn đều bất lợi.
  • Khí nén sử dụng an toàn, dễ bảo quản và có nhiều công dụng đa năng.

Vậy tại sao khí nén lại đa dụng như vậy? 

Nó rất dễ vận chuyển: Không khí có thể được di chuyển rất dễ dàng; bằng cách sử dụng mạng lưới khí nén

Lưu trữ dễ dàng: Bộ thu khí có thể được sử dụng để lưu trữ khí nén cho đến khi cần sử dụng.

Nó sạch: chúng ta có thể sử dụng bộ lọc để loại bỏ chất gây ô nhiễm.

Trời khô: chúng ta có thể sử dụng máy sấy; để loại bỏ hơi ẩm trong không khí.

An toàn khi sử dụng: một trong những lợi ích chính của khí nén; như một nguồn năng lượng là nó rất an toàn khi sử dụng.

Nó không gây nhiễu cho các quy trình quan trọng: Đó là khả năng chống cháy nổ; không có nguy cơ hỏa hoạn do sử dụng khí nén.

Đó là bằng chứng quá tải: không thể đưa khí nén vào tình trạng quá tải, như điện.

Sử dụng nhanh chóng: việc sử dụng các khớp nối kết nối nhanh chóng; đảm bảo khí nén được cung cấp với tốc độ nhanh chóng đến điểm sử dụng.

Không khí được nén như thế nào?

Khí nén là gì?

Không khí được nén bằng máy nén khí. Máy nén khí hút không khí vào tại một van đầu vào; sau đó chúng nén không khí đến thể tích cần thiết; và xả khí điều áp qua van xả vào bình chứa. Quá trình nén thường được cung cấp bởi một động cơ điện.

Có hai loại chuyển hướng không khí mà một hệ thống khí nén có thể hoạt động:

Dịch chuyển tích cực – Phương pháp nén phổ biến nhất; máy nén dịch chuyển tích cực ép không khí vào một không gian hạn chế; thường là thông qua chuyển động của một thiết bị cơ học.

Dịch chuyển động – So với máy nén dịch chuyển tích cực làm giảm thể tích của không khí bị thu giữ về mặt vật lý; máy nén dịch chuyển động tăng tốc độ không khí lên vận tốc cao. Năng lượng được tạo ra từ việc này sẽ làm tăng áp suất không khí.

 

Lợi ích của việc sử dụng khí nén là gì?

  • Chi phí bảo trì thấp.
  • Có thể chịu tải cao trong thời gian dài mà không có nguy cơ quá nhiệt.
  • Dễ bảo quản.
  • Dễ dàng vận chuyển.
  • Có thể được sử dụng trong các quy trình sản xuất yêu cầu mức độ sạch cao.

Khí nén là gì? Khí nén thường được coi là một nguồn năng lượng sạch và an toàn; có thể dễ dàng sử dụng cho một số mục đích công nghiệp khác nhau.

Vậy khí nén có thể được sử dụng cho những quy trình nào?

Khí nén là gì? Nó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị; và dụng cụ quay như máy khoan hoặc tua vít. Nó có thể dẫn động băng tải chuyển động qua lại hoặc thiết bị tác động. Khí nén có thể được sử dụng để phun, thổi cát khuấy động hoặc làm mát. Các ứng dụng thực tế là vô tận; Dưới đây chúng tôi đã liệt kê một số ứng dụng của khí nén; cho một số lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

Ứng dụng khí nén ngành ô tô

Khí nén là gì?

Trong ngành công nghiệp ô tô, khí nén có thể được sử dụng để làm phồng lốp xe; làm bay hơi và đẩy sơn thông qua súng sơn, rô bốt trợ lực; làm sạch các bề mặt kim loại như linh kiện xe hơi. Robot vận hành bằng không khí có thể được điều khiển trên dây chuyền lắp ráp. Khí nén được sử dụng để cắt và hàn plasma; và được sử dụng để hỗ trợ tốc độ và độ tin cậy của quá trình cắt hoặc hàn. Khí nén có thể được sử dụng để vận hành máy bơm sơn trong môi trường dễ bay hơi.

Ngành công nghiệp xây dựng

Trong ngành xây dựng, không khí nén được trộn với các sản phẩm như than cám; để tạo ra sự sôi động hóa cho phép vận chuyển và xử lý vật liệu dễ dàng. Làm sạch bộ lọc tia ngược là một quá trình trong ngành xây dựng; nơi khí nén được sử dụng để làm sạch bằng tia khí ngược; nhằm giữ cho bộ lọc sạch và giảm thời gian hoạt động. Máy khoan, khoan hay đóng cọc bằng khí nén đều sử dụng khí nén. Nó có thể được sử dụng với năng lượng thủy lực để vận hành các công cụ khai thác; và máy khoan trong các mỏ đá và khoáng sản, mỏ. Khí nén là gì? Nó cũng là một giải pháp thay thế tuyệt vời để đâm vào các kết cấu thép; và đóng cọc rào chắn trên đường.

Khí nén là gì?

Ngành công nghiệp xây dựng

Vận chuyển bê tông

Khí nén là gì? Nó cũng được sử dụng trong việc phun bê tông; được sử dụng để cố định các đồi đá tránh sạt lở; cũng như được sử dụng trong việc xây dựng các đường hầm. Khí nén được sử dụng cho hệ thống điều khiển hoạt động đóng mở các van điều hòa không khí. Nó có thể được sử dụng như một phương tiện truyền lửa không bắt lửa; cho các công cụ điện trong hầm mỏ, nơi an toàn là điều tối quan trọng.

Khí nén cũng được sử dụng cho cát và phun nổ để làm sạch vỏ tàu; bồn chứa dầu, cầu và các kết cấu thép khác. Thực tế là khí nén là một phương tiện năng lượng an toàn không có tia lửa; có nghĩa là trong một số ứng dụng như ngoài khơi và khí đốt; nó là lựa chọn duy nhất để sử dụng ở những nơi có nguy cơ cháy cao.

Khí nén là gì?

Ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát

Khí nén là gì?

Khí nén là gì? Khí nén được sử dụng rộng rãi trong ngành F & B; cho một loạt các ứng dụng bắt đầu từ quy trình đóng gói; cũng như trong các hệ thống vận chuyển để di chuyển thực phẩm và nguyên liệu.

Máy bơm chất lỏng

Khí nén là gì? Nó được sử dụng trong các máy chiết rót các sản phẩm như; bánh nướng và các sản phẩm lỏng, khí nén được tạo ra để vận hành bơm màng; để di chuyển các sản phẩm lỏng trong quá trình sản xuất và chiết rót. Không khí không dầu hoàn toàn tinh khiết; thường tiếp xúc với quá trình mà nó phục vụ trên dây chuyền sản xuất thực phẩm; vì vậy trong trường hợp này chúng ta có một nguồn năng lượng tiếp xúc trực tiếp với chính thực phẩm; giống như dao không khí trong đó khí nén được sử dụng làm phương tiện sạch để cắt; hoặc bóc các sản phẩm như trái cây hoặc hành tây.

Tạo nitơ

Khí nén được lọc để tạo ra nitơ được sử dụng để đóng gói. Nitơ cũng có thể được sản xuất tại địa điểm của khách hàng trong khí nén; bằng cách sử dụng máy tạo nitơ.

Dưới đây liệt kê sơ lược một số ứng dụng sản xuất khác; để đọc sâu hơn về các ứng dụng khí nén đa dạng:

Các nhà máy luyện kim – được sử dụng cho cần trục trên giàn nâng và thiết bị nâng vận hành bằng không khí như; tời kéo khí nhỏ gọn có thể được sử dụng cho nhiều hoạt động nâng.

Sơn – được sử dụng để làm bay hơi sơn; để nó có thể được áp dụng cho các thành phần và sản phẩm.

Làm mát và sưởi ấm – được sử dụng trong một ống xoáy; để tạo ra khối lượng lớn không khí mát cho các quy trình công nghiệp. Các ống cũng có thể được đảo ngược dòng để tạo ra không khí nhiệt độ cao; được sử dụng và các quá trình sưởi ấm.

Làm sạch – nó được sử dụng để làm sạch bằng cách cho nổ với không khí có áp suất.

Hàn – được sử dụng để làm mát trong quá trình hàn

Máy ép giấy – được sử dụng trong xi lanh cho một loạt các ứng dụng ép

In – được sử dụng để vận hành máy bơm và thiết bị in

Các thiết bị mô phỏng quân sự và dân sự sử dụng khí nén để vận hành các xi lanh được truyền động; nhằm tạo ra chuyển động chính xác để bắt chước các chuyển động tốc độ cao trong máy bay.

Khí nén là gì?

Kết luận

Bạn có thể hỏi khí nén là gì và tại sao chúng ta lại sử dụng máy nén? Tại sao chúng ta sử dụng khí nén thay vì điện hoặc thủy lực? Khí nén rất linh hoạt và an toàn , mang lại lợi thế đáng kể so với các nguồn năng lượng khác. Với những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp trong bài viết này, hy vọng rằng các bạn đã có thể có được những thông tin cần thiết và hữu ích cho công việc và cuộc sống của mình. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc bài viết nhé.

ĐÂY LÀ BÀI VIẾT CHIA SẼ KIẾN THỨC LIÊN QUAN ĐƯỢC TỔNG HỢP. XIN VUI LÒNG KHÔNG HỎI MUA HÀNG HAY CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN NỘI DUNG BÀI VIẾT. Công Ty Hưng Phát chân thành cảm ơn các bạn đã xem trang website prosensor.vn của chúng tôi. Khi quý khách có nhu cầu mua các loại cảm biến áp suất nước, các loại đồng hồ áp suất, thiết bị kỹ thuật hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm.

Bài viết liên quan

Áp suất là gì?