DMCA.com Protection Status

Công tắc dòng chảy | Cảm biến dòng chảy điện tử

Công tắc dòng chảy là gì ? Ứng dụng của công tắc dòng chảy như thế nào? Vị trí lắp đặt công tắc dòng chảy phát huy tác dụng cao nhất. Công tắc dòng chảy tiếng anh là gì? (Flow switch) Có bao nhiêu loại công tắc dòng chảy thường được sử dụng nhất? Nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt, ứng dụng công tắc dòng chảy cho từng trường hợp cụ thể như thế nào?

công tắc dòng chảy là gì

Ứng dụng công tắc dòng chảy trong đường ống

Ứng dụng công tắc dòng chảy

Chức năng chính của công tắc dòng là báo có dòng chảy trong ống hay không. Khi có dòng chảy trong ống thì tiếp điểm relay sẽ báo động (NO/NC). Từ tiếp điểm này của cảm biến dòng chảy, tùy vào nhu cầu báo động hoặc kích hoạt bơm, mà ta thiết kế mạch cho hệ thống hoạt động.

Hai ứng dụng được dùng phổ biến nhất của cảm biến dòng chảy ở 2 trường hợp sau :

  1. Ứng dụng bảo vệ bơm công suất lớn, hệ thống cấp nước các khu vực,…Mục đích chính là bảo vệ bơm không bị cháy phốt (phát hiện sớm), hoặc cháy cả Motor (phát hiện muộn) khi bơm nước bị hụt nước. Nguyên lý sử dụng như sau : Sau khi hệ thống kích hoạt bơm chạy, vì một sự cố nào đó như lúp bê hỏng, hoặc bơm mồi không đủ nước,…Bơm chính không tạo ra dòng chảy trên đường ống => Công tắc dòng chảy không đóng tiếp điểm, dùng tiếp điểm này nối với một timer, nếu trong một khoảng thời gian tiếp điểm này không đóng, thì timer sẽ ngắt bơm nước không cho hoạt động. 
  2. Trong hệ thống PCCC tự động phun nước được lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng. Hệ thống đường ống chữa cháy tự động được duy trì một áp lực nước, với các đầu phun tự động. Khi có sự cố cháy xảy ra hệ thống báo cháy sẽ hoạt động kích hoạt các đầu phun này. Đồng thời tạo ra 1 dòng chảy trong hệ thống. Từ đây kích hoạt thêm một bơm phụ trợ vào hệ thống chữa cháy tự động.

Công tắc dòng chảy điện tử

Công tắc dòng chảy điện tử TFS-35N hãng Dinel

Có mấy loại công tắc/cảm biến dòng chảy ?

Theo tìm hiểu của tôi thì hiện nay có 2 loại cơ bản :

  • Công tắc dòng chảy dạng cơ : Thường được sử dụng cho hệ thống dân dụng, bán công nghiệp. Độ nhạy tương đối tốt, độ bền và ổn định tùy vào hãng sản xuất. Tuy nhiên loại cơ thì có độ bền tương đối thấp. Phải thay thế định kỳ. Giá thành tương đối rẻ, lắp đặt dễ dàng.
  • Cảm biến dòng chảy điện tử : Được sử dụng nhiều trong hệ thống PCCC tự động, dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, bơm công nghiệp công suất lớn… Độ nhạy cao, hoạt động ổn định thời gian dài mà không cần bảo trì. Tuy nhiên nhược điểm là giá thành tương đối cao so với loại cơ.

Công tắc dòng chảy dạng cơ

Công tắc dòng chảy dạng cơ

Nguyên lý hoạt động cảm biến báo dòng chảy trong đường ống :

+ Đối với công tắc báo dòng chảy dạng cơ : Do có cấu tạo có lá chắn lớn nằm bên dưới, lắp thẳng đứng 90º. Nên khi có dòng chảy trong đường ống, lá chắn này bị tác động – qua hệ thống cơ cấu bên trong sẽ tác động relay báo động.

+ Cảm biến báo dòng chảy điện tử : Cấu tạo cũng có một đầu dò dài 20mm tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng trong ống. Cảm biến dòng chảy điện tử phải được cấp nguồn nuôi mới hoạt động được các bạn nhé. Nguồn nuôi này cũng chính là tiếp điểm PNP được kích hoạt khi có dòng chảy. Cảm biến hoạt động trên nguyên lý cảm ứng của điện cực, phát hiện ra dòng chảy dù rất nhỏ.

Tham khảo thêm bài viết : Cảm biến báo mức nước ON-OFF

Cám ơn các bạn đã xem bài viết này. Hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về các loại công tắc dòng chảy lắp trên hệ thống nhà máy đang dùng. Và các loại cảm biến dòng chảy điện tử. Bài viết mang tính chất chia sẻ, không tránh khỏi sai sót. Mọi người hãy comment góp ý giúp chúng tôi hoàn thiện các bài viết khác tốt hơn nhé.

Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết bị, vui lòng liên hệ thông tin sau :

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Nguyễn Long Hội

Số Điện Thoại : 0939.266.845 (Zalo)

Email : hoi.nguyen@huphaco.vn

Web : prosensor.vn