DMCA.com Protection Status

Máy dò kim loại là gì?

Máy dò kim loại là gì?

may-do-kim-loai-sau-nhat-1

Giới thiệu về máy dò kim loại là gì?

 • Việc dò tìm kim loại có thể rất thú vị và đôi khi, nó cũng có thể là một cuộc phiêu lưu rất hấp dẫn. Khi bạn sử dụng máy dò kim loại, bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì từ đồ trang sức; tiền xu cho đến các vật phẩm lịch sử. Mặc dù nghệ thuật dò tìm kim loại có thể đòi hỏi một số kiên nhẫn và kỹ năng; nhưng đó là một cách tuyệt vời để rèn luyện sức khỏe và có thể tìm thấy một kho báu ẩn giấu đặc biệt. Trước khi bạn dấn thân vào chuyến du ngoạn dò tìm kim loại; hãy tìm hiểu thêm về cách tìm kiếm các vật dụng và vai trò của máy dò kim loại.
 • Nhắc đến cụm từ máy dò kim loại và bạn sẽ nhận được những phản ứng; hoàn toàn khác với những người khác nhau. Ví dụ, một số người nghĩ đến việc chải bờ biển để tìm kiếm tiền xu; hoặc kho báu bị chôn vùi. Những người khác nghĩ về an ninh sân bay; hoặc máy quét cầm tay tại một buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao.Thực tế là tất cả các kịch bản này đều hợp lệ. Công nghệ máy dò kim loại là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta; với nhiều mục đích sử dụng trải dài từ giải trí đến công việc cho đến an toàn. Máy dò kim loại trong sân bay , cao ốc văn phòng, trường học, cơ quan chính phủ và nhà tù; giúp đảm bảo rằng không có ai mang vũ khí vào cơ sở. Máy dò kim loại hướng đến người tiêu dùng; cung cấp cho hàng triệu người trên thế giới cơ hội khám phá những kho báu ẩn giấu (cùng với rất nhiều đồ bỏ đi).

Máy dò kim loại là gì?

Máy dò kim loại là một máy có thể phát hiện các loại và loại kim loại khác nhau. Thông thường, nó sẽ thông báo cho người dùng rằng kim loại đã được tìm thấy thông qua một loạt tiếng bíp. Máy dò kim loại có thể được sử dụng trong sân bay; quân đội hoặc cảnh sát, công nhân xây dựng hoặc những người hàng ngày thích tìm kiếm kim loại như một thú vui. Những năm 1950 và 1960 chứng kiến ​​việc dò tìm kim loại trở nên phổ biến hơn nhiều như một thú vui; và các thiết bị nhỏ hơn đã được phát triển để mọi người có thể mang theo bên mình.

may-do-kim-loai-duoi-long-dat-tot

 

Cấu tạo máy dò kim loại

Một máy dò kim loại điển hình có trọng lượng nhẹ và chỉ bao gồm một số bộ phận:

 1. Bộ ổn định (tùy chọn) – được sử dụng để giữ thiết bị ổn định khi bạn quét qua lại.
 2. Hộp điều khiển – chứa mạch, điều khiển, loa , pin và bộ vi xử lý.
 3. Trục – kết nối hộp điều khiển và cuộn dây; thường có thể điều chỉnh để bạn có thể đặt ở mức độ thoải mái cho chiều cao của mình.
 4. Cuộn dây tìm kiếm – phần thực sự cảm nhận được kim loại; còn được gọi là “đầu tìm kiếm”, “vòng lặp” hoặc “ăng-ten”.

Hầu hết các hệ thống cũng có giắc cắm để kết nối tai nghe, và một số có hộp điều khiển bên dưới trục và một bộ phận hiển thị nhỏ ở trên.

cau-tao-may-do-kim-loai-trong-long-dat

 

Máy dò kim loại hoạt động như thế nào?

Vận hành máy dò kim loại rất đơn giản. Sau khi bật thiết bị, bạn di chuyển từ từ qua khu vực bạn muốn tìm kiếm. Trong hầu hết các trường hợp, bạn quét cuộn dây (đầu tìm kiếm) qua lại trên mặt đất trước mặt bạn. Khi bạn chuyển nó qua một đối tượng mục tiêu, một tín hiệu âm thanh sẽ xuất hiện. Các máy dò kim loại tiên tiến hơn cung cấp màn hình xác định chính xác loại kim loại mà nó đã phát hiện được; và đối tượng mục tiêu nằm sâu bao nhiêu trong lòng đất.

Cách hoạt động của máy dò kim loại

Hoạt ảnh cho thấy cách hoạt động của máy dò kim loại

Điều gì khiến máy dò kim loại kêu vang khi bạn quét nó qua kho báu bị chôn vùi? Tại sao điều quan trọng là phải giữ cho máy dò chuyển động?

 1. Một cục pin ở đầu máy dò kim loại; sẽ kích hoạt mạch phát (màu đỏ) truyền điện qua cáp ở tay cầm đến cuộn dây của máy phát (màu đỏ) ở phía dưới.
 2. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây của máy phát, nó sẽ tạo ra một từ trường xung quanh nó.
 3. Nếu bạn quét máy dò phía trên một vật kim loại; (chẳng hạn như cờ lê màu xám cũ này), từ trường xuyên qua nó.
 4. Từ trường làm cho dòng điện chạy bên trong vật kim loại.
 5. Dòng điện chạy này tạo ra một từ trường khác xung quanh vật thể. Từ trường cắt qua cuộn dây thu (màu xanh lam) chuyển động lên trên nó. Từ trường làm cho dòng điện chạy xung quanh cuộn dây của máy thu; và đi vào mạch máy thu (màu xanh lam) ở phía trên, tạo ra tiếng kêu của loa và cảnh báo bạn đã tìm thấy thứ gì đó.

Chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận máy dò kim loại

1. Hộp điều khiển

Hộp điều khiển chứa thiết bị điện tử của máy dò. Đây là nơi tín hiệu truyền được tạo ra và tín hiệu nhận được xử lý; và chuyển đổi thành phản hồi mục tiêu.

2. Tìm kiếm cuộn dây

Cuộn dây tìm kiếm của máy dò truyền trường điện từ xuống đất; và nhận trường điện từ quay trở lại từ mục tiêu.

3. Truyền Trường Điện Từ  (chỉ thể hiện bằng hình ảnh – màu xanh lam)

Trường điện từ truyền cung cấp năng lượng cho các mục tiêu để cho phép chúng được phát hiện.

4. Mục tiêu

Mục tiêu là bất kỳ vật thể kim loại nào có thể được phát hiện bằng máy dò kim loại. Trong ví dụ này, mục tiêu được phát hiện là kho báu, là mục tiêu tốt (được chấp nhận).

5. Mục tiêu không mong muốn

Các mục tiêu không mong muốn thường là kim loại màu (bị nam châm hút); chẳng hạn như đinh, nhưng cũng có thể là kim loại màu, chẳng hạn như đỉnh chai. Nếu máy dò kim loại được đặt để từ chối các mục tiêu không mong muốn; thì phản ứng mục tiêu sẽ không được tạo ra cho các mục tiêu đó.

6. Nhận trường điện từ  (chỉ biểu diễn trực quan – màu vàng)

Trường điện từ nhận được tạo ra từ các mục tiêu được cung cấp năng lượng; và được nhận bởi cuộn dây tìm kiếm.

7. Phản hồi mục tiêu  (chỉ thể hiện bằng hình ảnh – màu xanh lá cây)

Khi mục tiêu tốt (được chấp nhận) được phát hiện, máy dò kim loại sẽ tạo ra phản ứng âm thanh; chẳng hạn như tiếng bíp hoặc thay đổi âm sắc. Nhiều máy dò Minelab cũng cung cấp hiển thị trực quan thông tin mục tiêu như số ID hoặc màn hình 2 chiều.

 

Các loại máy dò kim loại khác nhau là gì?

Như chúng ta đã thấy ở trên, từ trường được tạo ra bằng cách thay đổi điện trường, dao động ở một tần số cụ thể. Các tần số khác nhau cho kết quả tốt hơn hoặc kém hơn tùy thuộc vào loại kim loại bạn đang tìm kiếm; độ sâu trong lòng đất bạn đang tìm kiếm, loại vật liệu mà mặt đất được làm từ (cát hoặc đất hoặc bất cứ thứ gì), v.v.

Mặc dù tất cả các máy dò kim loại đều hoạt động theo cách giống nhau; bằng cách chuyển đổi điện năng thành từ tính và trở lại, chúng có 3 loại chính.

Máy dò kim loại VLF là gì?

 • Những cái đơn giản nhất phù hợp với tất cả các loại dò tìm kim loại; và săn tìm kho báu có mục đích chung. Chúng được gọi là máy dò VLF (tần số rất thấp) vì chúng sử dụng một tần số phát hiện cố định; duy nhất, thường khoảng 6–20 kHz (thường nhỏ hơn 30kHz). Các máy dò kim loại phổ biến nhất là các kiểu tần số rất thấp (VLF), truyền năng lượng liên tục ở một tần số mạnh; thường là từ 3 kHz đến 30 kHz.
 • Máy dò VLF tạo ra dòng điện xoay chiều để tạo ra từ trường trong cuộn dây máy phát. Trường này, khi chạm vào mục tiêu bằng kim loại, tạo ra “dòng xoáy” nhỏ vào mục tiêu. Sau đó, cuộn dây nhận của máy dò đọc từ trường dòng điện xoáy; và thiết bị điện tử trong hộp điều khiển của máy dò cảm nhận được sự chuyển pha trong trường phản xạ. Nó diễn giải sự khác biệt này như một đối tượng mục tiêu; và tạo ra âm thanh cảnh báo có thể nghe được. Độ lớn của dịch pha giúp phân loại loại mục tiêu.
 • Ưu điểm của máy dò VLF: Hầu hết các loại đất bạn sẽ tìm chỉ chứa khoáng chất nhẹ đến trung bình. Trong những môi trường này, tần số đơn của VLF cung cấp khả năng độ sâu lớn hơn; cải thiện ID mục tiêu và khả năng phân biệt tốt hơn. Đầu báo VLF tiết kiệm năng lượng cao và ít bị nhiễu và nhiễu bên ngoài. Nói tóm lại, đây là công nghệ phù hợp nhất để phát hiện mục tiêu ở phạm vi rộng nhất; trong các điều kiện mặt đất thông thường nhất.  

may-do-kim-loai-sau-vlf

Máy dò PI (cảm ứng xung)

 • Bạn cũng sẽ bắt gặp các máy dò PI (cảm ứng xung) , sử dụng các tín hiệu xung và tần số cao hơn. Nhìn chung, chúng có thể nhặt mọi thứ sâu hơn trong lòng đất hơn so với máy dò VLF; nhưng chúng không phân biệt đối xử và không giống như thường được sử dụng. Máy dò PI gửi các xung dòng điện qua (các) cuộn dây của chúng; và đo khoảng thời gian chênh lệch giữa xung phản xạ dự kiến ​​và xung phản xạ thực tế.
 • Máy dò kim loại PI phát ra khoảng 100 xung mỗi giây; nhưng nó có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào kiểu máy. Sự truyền xung thời gian ngắn này khiến tín hiệu phản hồi từ mục tiêu; bằng kim loại tương đối dài hơn so với không có mục tiêu. Đây được coi là một dạng tiếng vọng của máy dò, dẫn đến cảnh báo âm thanh mà bạn nghe thấy.

may-do-kim-loai-cam-ung-xung-pi

 •  Loại thứ ba được gọi là máy dò FBS (dải phổ toàn dải) , sử dụng nhiều tần số đồng thời – vì vậy, trên thực tế, nó giống như sử dụng một số máy dò được điều chỉnh hơi khác nhau cùng một lúc. Do đó có thể phát hiện kim loại sâu và nhạy nhất cho tất cả các mục tiêu kim loại như:  tiền xu, nhẫn vàng, và đồ vật chôn giấu…

Máy dò kim loại là gì?

Phát hiện kim loại trong ngành công nghệ thực phẩm

Máy dò kim loại là một phần của đảm bảo chất lượng. Máy dò kim loại phát hiện các vật thể lạ bằng kim loại trong các sản phẩm phi kim loại; và được sử dụng trong nhiều quy trình sản xuất công nghiệp. Đặc biệt là ngành sản xuất thực phẩm đặt ra yêu cầu cao về chất lượng và vệ sinh sản phẩm.

Làm thế nào để máy dò kim loại tăng cường đảm bảo chất lượng của bạn?

Máy dò kim loại đảm bảo:

 • Độ tinh khiết của nguyên liệu thô – kiểm tra hàng hóa đến
  Những người có thể kiểm tra chính xác nguyên liệu thô có thể giảm chi phí sai sót; và đánh giá nhà cung cấp thông qua việc phát hiện sớm.
 • Độ tinh khiết của thành phẩm – kiểm tra hàng hóa lần cuối
  Khách hàng chỉ có thể nhận được các sản phẩm nguyên chất, không có kim loại. Mức độ không có kim loại của sản phẩm luôn phải cao nhất là khả thi về mặt kỹ thuật.
 • Bảo vệ cơ sở sản xuất – Kiểm soát quá trình
  Cơ sở sản xuất có thể bị xáo trộn, hư hỏng; hoặc thậm chí phá hủy một cách nhạy cảm bởi các bộ phận kim loại đã được đưa vào. Thời gian ngừng hoạt động của máy móc; và nhà máy có tác động tiêu cực đến tính nhất quán của chất lượng sản phẩm và khối lượng sản xuất.
 • HACCP – Điểm kiểm soát tới hạn (các dị vật kim loại)
  Điểm kiểm soát tới hạn là một điểm trong dây chuyền sản xuất; mà tại đó việc thiếu giám sát gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với sức khỏe.

Máy dò kim loại sẽ đi sâu bao nhiêu?

Thật không may, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi đó vì nó phụ thuộc vào tất cả các loại yếu tố, bao gồm:

 • Kích thước, hình dạng và loại của vật kim loại bị chôn vùi: những vật lớn hơn dễ xác định vị trí ở độ sâu hơn những vật nhỏ.
 • Định hướng của đối tượng: các đối tượng được chôn bằng phẳng thường dễ tìm thấy hơn so với các đối tượng được chôn với đầu của chúng hướng xuống dưới; một phần vì điều đó tạo ra một khu vực mục tiêu lớn hơn. Nhưng cũng vì nó làm cho đối tượng bị chôn vùi hiệu quả hơn trong việc gửi tín hiệu trở lại máy dò.
 • Tuổi của đồ vật: những đồ vật bị chôn vùi lâu ngày thường bị oxy hóa; hoặc ăn mòn nên khó tìm hơn.
 • Bản chất của đất hoặc cát xung quanh mà bạn đang tìm kiếm.
 • Loại máy dò và tần số (hoặc các tần số) nó đang sử dụng.

Nói chung, máy dò kim loại hoạt động ở độ sâu tối đa khoảng 20–50cm (8–20in).

Máy dò kim loại được sử dụng ở đâu?

Máy dò kim loại không chỉ được sử dụng để tìm tiền xu trên bãi biển. Bạn có thể nhìn thấy chúng trong các máy quét đi qua tại các sân bay; (được thiết kế để ngăn chặn những người mang súng và dao lên máy bay; hoặc vào những nơi an toàn khác như nhà tù và bệnh viện) và trong nhiều loại nghiên cứu khoa học. Các nhà khảo cổ thường cau mày về việc những người chưa được đào tạo sử dụng máy dò kim loại; để làm xáo trộn các hiện vật quan trọng. Nhưng được sử dụng đúng cách và tôn trọng, máy dò kim loại có thể là công cụ có giá trị trong nghiên cứu lịch sử.

ung-dung-may-do-kim-loai

Máy dò kim loại KHÔNG thể phát hiện điều gì?

Máy dò kim loại giúp bạn phát hiện sự hiện diện của bất kỳ kim loại nào trong khu vực bạn đang săn lùng. Một số máy dò thậm chí còn giúp bạn tìm thấy các vật thể kim loại được giấu bên trong các vật thể; cùng với các vật thể kim loại được chôn dưới đất.

Các máy này hoạt động dựa trên điện từ. Đó là chúng tạo ra các trường điện từ thay đổi theo thời gian; và sau đó nó lắng nghe các sóng quay trở lại từ các vật phẩm dẫn điện.

Một trong những kim loại khó xác định vị trí nhất bằng máy dò kim loại là thép không gỉ; vì thép dẫn điện kém và cũng có độ từ tính thấp. Điều này có nghĩa là thép không tạo ra tín hiệu đủ mạnh để máy dò kim loại nhận biết và xác định.

Để hầu hết các máy móc hoạt động, chúng phải có khả năng phát hiện ra từ trường của một vật kim loại. Để điều này xảy ra, đối tượng cũng cần phải khá gần với bề mặt của mặt đất, tốt nhất là trong tầm chân.

Nếu vật thể cách mặt đất một hoặc hai bước chân, thì ngay cả những thiết bị rẻ tiền cũng có thể nhặt được chúng. Khi bạn chọn mua một máy dò đắt tiền hơn và tiên tiến hơn; chúng có thể nhặt những thứ bị chôn sâu hơn nhiều.

Các mục khác không thể được phát hiện bằng máy dò kim loại bao gồm:

 • Ngọc trai
 • Kim cương
 • Giấy
 • Tượng nhỏ bằng đá
 • Xương
 • Chất lỏng
 • Kính
 • Chất dẻo

So sánh giữa máy dò cảm ứng tần số thấp và xung

 • tần số thấp: 

♣ Tốt nhất cho người dùng bình thường.

♣ Các tính năng nổi bật được thiết kế tốt.

♣ Mức giá đa dạng theo tính năng.

♣ Thường được sử dụng cho tiền xu, đồ trang sức, cổ vật và các kim loại khác.

♣ Trọng lượng nhẹ.

 • Loại máy dò kim loại linh hoạt nhất với cảm ứng xung: 

♣ Không bị ảnh hưởng bởi quá trình khoáng hóa; vì vậy sự lựa chọn tốt nhất cho đất khoáng và nước mặn.

♣ Phát hiện mục tiêu ở độ sâu lớn hơn.

♣ Công nghệ phát hiện vàng tốt nhất.

♣ Đắt tiền, có xu hướng nặng hơn các mẫu VLF.

♣ Chế độ không phân biệt đối xử, nó sẽ cảnh báo bạn về mọi mục tiêu kim loại. Không lớn ở thành thị Nó có thể bị ảnh hưởng bởi từ trường Trái đất; và nó có thể được cảnh báo khi kết thúc mỗ.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin và tri thức cơ bản về Máy dò kim loại là gì? Hy vọng nó sẽ cấp thiết cho những bạn đang cần tìm hiểu. Vì là tri thức cá nhân và thu thập được trên những trang mạng nên ko thể tránh khỏi sơ sót; rất mong được sự đóng góp của khách hàng để bài viết được tuyệt vời hơn.

Đây là bài viết chia sẽ thông tin, bên mình không kinh doanh mặt hàng này. Vui lòng không gọi điện, nhắn tin hỏi hàng. Xin cám ơn !

Công Ty Hưng Phát chân thành cảm ơn các bạn đã xem trang website prosensor.vn của chúng tôi. Khi quý khách có nhu cầu mua các loại cảm biến áp suất nước; các loại đồng hồ áp suất, thiết bị kỹ thuật hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm.

Bài viết liên quan:

Dòng điện trong kim loại là gì?