DMCA.com Protection Status

Kết nối cảm biến áp suất với PLC

Cách kết nối cảm biến áp suất với PLC như thế nào? Có mấy cách đấu dây cho cảm biến áp suất với PLC, biến tần? Cách đấu dây từ cảm biến áp suất có khác so với các loại cảm biến đo mức như siêu âm, radar,…?

Ở bài viết này xin chia sẻ đến các bạn cách đấu dây tín hiệu 4-20mA từng loại cụ thể. Bạn nào biết rồi xin thì có thể bỏ qua, hoặc tham khảo nhé.

Cảm biến áp suất 4-20mA

Hình 1 : Cảm biến áp suất ngõ ra 4-20mA

Bạn xem hình 1 sơ đồ đấu dây hãng cung cấp qua Catalog. Nếu như lần đầu bạn tiếp xúc với tín hiệu 4-20mA sẽ không ít bối rồi vì cảm biến áp suất 4-20mA chỉ có 2 dây, vừa là nguồn vừa là tín hiệu.

Kết nối tín hiệu 4-20mA từ cảm biến áp suất với PLC có mấy cách ?

Trước khi bắt đầu bắt tay vào việc đấu dây. Chúng ta cần thực hiện các bước sau :

Để kết nối tín hiệu 4-20mA từ các loại cảm biến áp suất, đo mức siêu âm,… với PLC đầu tiên chúng ta phải xem tín hiệu 4-20mA ngõ ra của cảm biến là tín hiệu 4-20mA (Passive) hay tín hiệu 4-20mA (Active).

Cách phân biệt 2 loại tín hiệu 4-20mA Passive và Active cũng khá đơn giản chúng ta xem trên Catalog nhà sản xuất cung cấp. Các bạn yên tâm tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể bên dưới.

  1. Tín hiệu 4-20mA Passive là tín hiệu truyền từ cảm biến vừa là nguồn và là tín hiệu luôn các bạn nhé. Loại này chỉ có 2 dây sơ đồ như hình 1
  2. Tín hiệu 4-20mA Active là tín hiệu truyền từ cảm biến. Thường là cảm biến có nguồn cấp riêng 220Vac hoặc 24Vdc. Sơ đồ xem hình 2

Kết nối cảm biến áp suất với PLC

Hình 2 : Cảm biến ngõ ra tín hiệu 4-20mA Active

Tín hiệu 4-20mA (Active) đấu trực tiếp vào các loại PLC, biến tần theo nguyên tắc (+) cộng đấu với cộng (+). Dây (-) đấu với trừ (-). Xem hình 3. Nhớ cấp nguồn cho cảm biến nha các tình yêu.

Kết nối cảm biến áp suất với PLC

Hình 3 : Cách đấu dây tín hiệu 4-20mA (Active) vớiPLC 

Cách đấu dây tín hiệu 4-20mA (Passive) vào PLC, biến tần như thế nào ?

Do tín hiệu 4-20mA Passive chỉ có 2 dây, vừa là nguồn vừa là tín hiệu, có thể đấu trực tiếp vào PLC, biến tần như tín hiệu 4-20mA Active với điều kiện PLC, biến tần phải có nguồn phát ra từ 2 chân + và – của PLC

Cách đấu dây tín hiệu 4-20mA vào PLC

Hình 4 : PLC có nguồn phát và không nguồn

Lưu ý trong trường hợp với PLC có nguồn thì phải lưu ý nguồn cấp cho cảm biến là bao nhiêu? Như hình 4 ” (17 V Loop) thì chỉ áp dụng cho cảm biến có nguồn từ 17 V trở xuống mà thôi. Nếu cảm biến có nguồn cấp từ 18…24V thì không áp dụng được nhé.

Cách đấu dây tín hiệu 4-20mA nguồn Loop power vào PLC (không nguồn) ” xem hình 5″ như sau :

Do PLC không tự phát có nguồn. Cho nên để cảm biến truyền được tín hiệu với 2 dây vừa là nguồn vừa là tín hiệu thì chúng ta phải cấp thêm một nguồn 24Vdc bên ngoài. Đấu thành 1 mạch khép kín như hình 5.

Chi tiết đấu dây như sau :  Nguồn 24Vdc cộng (+) đấu vào chân cộng (+) của cảm biến. Nguồn 24V trừ () đấu vào chân trừ () của PLC. Cuối cùng đấu chân trừ () của cảm biến với chân cộng (+) của PLC

Cách đấu dây tín hiệu 4-20mA

Hình 5 : Cách đấu dây tín hiệu 4-20mA passive với PLC không nguồn

Bài viết tuy đơn giản nhưng hơi dài dòng. Chủ yếu là các bạn phải hiểu được tín hiệu ngõ ra của cảm biến là tín hiệu 4-20mA Active hay Passive. Sau đó tìm thông tin của PLC hoặc biến tần, rồi bắt đầu quá trình đấu dây.

Tóm lại :

Tín hiệu 4-20mA Active dùng được cho tất cả PLC, biến tần nhận tín hiệu 4-20mA. Vì bản thân tín hiệu 4-20mA Active đã có nguồn áp trên tín hiệu

Tín hiệu 4-20mA Passive thì phải xem lại điều kiện của PLC, biến tần có nguồn đấu Loop power hay không ?

Cám ơn các bạn đã xem bài viết này. Hy vọng nhận được các góp ý của anh/chị để bài viết được hoàn thiện hơn.

Bài viết tham khảo : Cảm biến áp suất là gì ?

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Nguyễn Long Hội ( Mr )

Số Điện Thoại : 0939.266.845 (Zalo)

Email : hoi.nguyen@huphaco.vn

Web :prosensor.vn