Độ ẩm không khí là gì? Tại sao chúng ta cảm thấy nóng hơn khi trời ẩm?

Độ ẩm không khí là gì?

15-10-2020 Nồi Hơi Đốt Củi

Không phải là nóng, mà là độ ẩm!

Bạn đã bao giờ nghe ai đó nói câu này vào một ngày ấm áp, oi bức chưa? Ở bài viết này bạn sẽ thấy trong câu nói này chứa những gì. Độ ẩm không khí là gì? Cùng tôi tìm hiểu nhé!

Có bao giờ bạn tự hỏi…

Độ ẩm không khí là gì?

Để hiểu về độ ẩm là gì, bạn cần nhận ra rằng trong không khí xung quanh chúng ta luôn có nước. Nhưng “tôi không bị ướt“, đó là sự thật. Bởi vì, hầu hết không khí xung quanh bạn có nước theo một hình thức khí gọi là “hơi nước“.

 • Độ ẩm là lượng hơi nước trong không khí. Độ ẩm quá cao hoặc quá ít đều có thể gây nguy hiểm. Ví dụ, khi độ ẩm cao trong thời tiết có nhiệt độ nóng sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, nhất là với người già và trẻ nhỏ.
 • Độ ẩm đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nếu không có hơi nước trong không khí; thời tiết của chúng ta có thể giống như trên sao Hỏa. Bạn có thể tưởng tượng cuộc sống mà không có những đám mây, mưa, sấm sét sẽ như thế nào?

 

Tại sao độ ẩm xảy ra?

BẠN CÓ BIẾT KHÔNG

97% lượng nước trên Trái đất có thể được tìm thấy trong các đại dương của chúng ta

 

 • Nghe có vẻ như nước bốc hơi là một điều tồi tệ. Ngoài ra, bạn biết đấy, nước lỏng rất hữu ích, cần thiết cho mọi sự sống. Hơi nước dường như không hữu ích cho bất cứ việc gì – ngoài việc khiến bạn khó chịu. Dù bạn có tin hay không thì sự bốc hơi nước và độ ẩm đóng vai trò quan trọng trong thế giới tự nhiên. Chúng tôi không thể làm mà không có nó!
 • Khi nước lỏng bay hơi thành hơi nước ở thể khí, nó đã hoàn thành một phần ba chu trình nước quan trọng  . Vòng tuần hoàn của nước là cách tự nhiên phân phối nước đến những thứ cần nó. Nếu nước không bay hơi, chúng ta sẽ không có mây, và trời sẽ không bao giờ mưa!

Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến mức độ ẩm trong nhà?

Khi không khí lạnh hơn sẽ không thể xử lý được nhiều độ ẩm so với không khí ấm hơn. Nhiệt độ liên quan đến độ ẩm rất quan trọng, nhất là khi chúng ta danh hơn 90% thời gian ở trong nhà.

 • Thời tiết: Ở những vùng khí hậu lạnh hơn thường có độ ẩm thấp hơn so với vùng có khí hậu ấm. Bởi vì không khí lạnh sẽ giữ ít độ ẩm hơn không khí ấm. Do đó, vào mùa đông, độ ẩm thường thấp hơn. Trong khi đó, mùa hè thì độ sẽ cao hơn, vì khi ở nhiệt độ cao không khí sẽ chứa nhiều hơi nước hơn.
 • Hành động hằng ngày: Các công việc nhỏ hàng ngày có thể ảnh hưởng đến mức độ ẩm. Nấu ăn, dọn dẹp, rửa chén, hít thở, giặt quần áo, tắm vòi hoa sen và các quy trình khác trong nhà thải hơi ẩm vào không khí trong nhà, làm cho độ ẩm trong nhà tăng lên.

Khi bạn nghe dự báo thời tiết nói về độ ẩm; bạn có thể nghe họ nói về hai thuật ngữ khác nhau ” độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối”.

Độ ẩm tuyệt đối là gì?

Độ ẩm tuyệt đối là khối lượng hơi nước chia cho khối lượng không khí khô trong một thể tích không khí ở nhiệt độ xác định. Không khí càng nóng thì càng chứa nhiều nước . Độ ẩm tuyệt đối được biểu thị bằng gam độ ẩm trên mét khối không khí (g / m3).

Độ ẩm tương đối là gì?

Là tỷ số giữa độ ẩm tuyệt đối hiện tại với độ ẩm tuyệt đối cao nhất có thể (phụ thuộc vào nhiệt độ không khí hiện tại). Việc đọc độ ẩm tương đối 100% có nghĩa là không khí hoàn toàn bão hòa với hơi nước và không thể giữ được nữa, tạo ra khả năng có mưa. Điều này không có nghĩa là độ ẩm tương đối phải là 100% để trời mưa – phải là 100% khi các đám mây hình thành, nhưng độ ẩm tương đối gần mặt đất có thể thấp hơn nhiều.

Nếu độ ẩm tương đối thấp, chúng ta có thể cảm thấy mát hơn nhiều so với nhiệt độ thực. Vì mồ hôi của chúng ta dễ dàng bay hơi, làm mát cơ thể.

Tại sao việc duy trị độ ẩm phù hợp là quan trọng?

Việc duy trì độ ẩm phù hợp cho ngôi nhà của bạn là rất quan trọng. Độ ẩm kém có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và mọi người trong ngôi nhà. Khi quá nhiều độ ẩm thì có thể gây ẩm ướt và nấm mốc; còn quá ít thì không khí sẽ trở nên khô và khó chịu.

 • MỨC ĐỘ ẨM CAO

Nấm mốc

21% trong số 21,8 triệu trường hợp mắc bệnh hen suyễn hàng năm là do ẩm ướt và nấm mốc trong khu dân cư . Điều kiện ẩm ướt cung cấp một ngôi nhà tuyệt vời cho vi khuẩn, cũng như nấm mốc phát triển. Độ ẩm dư thừa trong các tòa nhà có thể do rò rỉ, nước mưa thấm qua cửa sổ và tầng hầm; hoặc thậm chí ẩm ướt bốc lên từ tầng trệt.

Hen suyễn, dị ứng và bệnh đường hô hấp

Độ ẩm trên 50% được khuyến nghị là khi không khí bắt đầu đặc và ẩm ướt. Nhiều vấn đề hơn có thể phát triển khi mức độ tăng lên.

Mạt bụi

Bạn có biết rằng mạt bụi không thể tồn tại nếu không có độ ẩm từ không khí?  Mạt bụi thích nhiệt độ vừa phải và độ ẩm cao vì chúng hút nước từ đó, vì vậy những khu vực có độ ẩm cao là nơi tuyệt vời để chúng sinh sống. Các sinh vật siêu nhỏ có thể làm trầm trọng thêm bệnh dị ứng và hen suyễn, vì vậy duy trì độ ẩm phù hợp là chìa khóa để giảm thiểu chúng và ảnh hưởng của chúng.

 • MỨC ĐỘ ẨM THẤP

Da khô và bệnh chàm

Ngứa và khô có thể do độ ẩm thấp. Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng độ ẩm thấp nên tránh để bảo vệ bộ phim giọt nước mắt vào đôi mắt của bạn  . Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm một số tình trạng da nhất định như bệnh chàm . Không khí quá khô có thể hút ẩm khỏi da và khiến bệnh chàm trở nên trầm trọng hơn.

Thành tích giáo dục

Những thay đổi có thể đo lường được trong khả năng tập trung hoặc thực hiện công việc của bạn; có thể do những thay đổi nhỏ về độ ẩm và nhiệt độ tương đối gây ra.

Bệnh cúm

Người ta đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa độ ẩm thấp và sự lây lan dễ dàng của vi rút cúm . Một nghiên cứu cho thấy rằng trong thời gian cao điểm của độ ẩm tuyệt đối thấp; chẳng hạn như mùa đông khi không khí khô, việc lây truyền bệnh cúm gia tăng.

Làm thế nào để chúng tôi đo độ ẩm không khí?

Một thiết bị để đo độ ẩm tương đối được gọi là ẩm kế. Nhiệt ẩm kế đơn giản nhất – psychrometer sling – bao gồm hai nhiệt kế được gắn với nhau bằng một tay cầm được gắn trên dây xích. Một nhiệt kế là bình thường. Loại còn lại có một bấc vải trên bầu của nó và được gọi là nhiệt kế bầu ướt.

Một psychrometer còn được gọi là psychrometer sling có gắn hai nhiệt kế. Một là nhiệt độ khô (thường được gọi là nhiệt kế bầu khô) và đo nhiệt độ không khí thực tế. Loại còn lại được gọi là nhiệt kế bầu ướt có một miếng vải ướt ở đầu. Khi các phân tử nước bốc hơi khỏi bề mặt bầu ướt, chúng sẽ hấp thụ nhiệt làm giảm số đọc trên nhiệt kế. Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào áp suất hơi hoặc lượng hơi nước trong không khí. Ở độ ẩm tương đối 100%, không có nước nào bay hơi khỏi bầu ướt và số đọc trên cả hai nhiệt kế sẽ giống nhau. So sánh hai nhiệt độ trong biểu đồ sẽ cho ra độ ẩm tương đối.

Trên cùng là bầu ướt- Dưới cùng là bầu khô

Giải pháp nhiệt độ dễ dàng?

Các giải pháp đơn giản có thể giúp cải thiện độ ẩm không khí trong nhà của bạn. Điều quan trọng và hiệu quả nhất đó chính là thông gió tốt. 

 • Ở những khu vực có độ ẩm cao, chẳng hạn như phòng tắm và nhà bếp. Hãy sử dụng máy hút mùi để lưu thông và hút không khí. Mở cửa sổ để không khí trong lành vào nhà cũng là một cách đơn giản và hiệu quả được nhiều người biết đến.
 • Bằng cách theo dõi hằng ngày, bạn có thể đảm bảo rằng độ ẩm trong nhà đạt mức phù hợp; thường là từ 30-60%; bao gồm cả các biến động độ ẩm thông thường và các biến số bên ngoài.

≥70% 

Độ ẩm cao kém. Hãy thử thực hiện các thay đổi như:

 • Chạy máy hút ẩm.
 • Mở cửa sổ trong một hoặc hai giờ vào những ngày khô ráo.

≥60% và <70% : Mức độ ẩm hợp lý, tiếp tục theo dõi.

≥30% và <60% : Duy trì mức độ khỏe mạnh của bạn.

≥25% và <30% : Mức độ ẩm hợp lý, tiếp tục theo dõi

<25% 

Độ ẩm thấp kém:

 • Hãy thử làm khô quần áo trong nhà bằng giá phơi thay vì máy sấy quần áo. Đảm bảo rằng bạn có nhiều thông gió khi làm như vậy.
 • Giảm nhiệt độ trong nhà của bạn có thể hữu ích, nếu có thể, nhưng hãy đảm bảo giữ trên 15 ° C.
 • Ở những vùng có khí hậu lạnh, sử dụng thuốc nhỏ mắt và kem dưỡng da để giảm ngứa mắt và khô da.
 • Mở cửa trong khi tắm để giúp truyền hơi ẩm từ vòi hoa sen.
 • Nếu bạn có hệ thống thông gió tích cực, bạn có thể giảm thông gió với chi phí CO 2 cao hơn.

Tóm lượt

Vậy độ ẩm không khí là gì? Nó ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào trong một ngày nắng nóng? Con người nhạy cảm với sự thay đổi của độ ẩm, vì da của chúng ta sử dụng không khí xung quanh để thoát ẩm dưới dạng mồ hôi . Nếu tương đối độ ẩm rất cao, không khí đã bão hòa với nước hơi và mồ hôi của chúng tôi sẽ không bay hơi. Khi điều này xảy ra, chúng ta cảm thấy nóng hơn nhiệt độ thực tế.

Đến đây thì các bạn cũng đã hiểu độ ẩm không khí là gì rồi phải không. Chân thành cảm ơn các bạn đã xem bài viết, rất mong nhận được sự góp ý để tôi có thêm nhiều bài chia sẽ khác nữa nhé.

Bài viết bạn có thể xem:

Áp suất là gì?

Hệ thống bus là gì?

Sản phẩm liên quan

Đối tác

 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco