DMCA.com Protection Status

Điện từ trường là gì?

Điện từ trường là gì?

Điện từ trường là gì?

Giới thiệu về Điện từ trường là gì?

Điện từ trường là gì? Nó là sự kết hợp của lực điện trường và từ trường không nhìn thấy được . Chúng được tạo ra bởi các hiện tượng tự nhiên như từ trường Trái đất mà còn do các hoạt động của con người; chủ yếu thông qua việc sử dụng điện.

Điện thoại di động, đường dây điện và màn hình máy tính là những ví dụ về thiết bị tạo ra trường điện từ .

Điện từ trường là gì?

 • Điện trường và từ trường mô tả sự phân bố trong không gian của một lực có thể tác dụng lên điện tích và dòng điện.
 • Điện từ trường có thể được tạo ra một cách nhân tạo, nhưng cũng xuất hiện tự nhiên trong môi trường. Chúng thuộc loại ” bức xạ không ion hóa”.
 • Với trường tĩnh và trường tần số thấp , các thành phần điện và từ được xem xét riêng biệt. Trong trường hợp trường tần số cao , hai thành phần có quan hệ chặt chẽ với nhau và được gọi là trường điện từ.
 • Điện trường và từ trường tần số thấp có thể tạo ra điện trường và dòng điện trong cơ thể con người. Trường điện từ tần số cao có thể làm nóng mô sinh học.
 • Nhiệm vụ của việc bảo vệ bức xạ là đảm bảo rằng các cường độ của các lĩnh vực là thấp để không có thiệt hại sức khỏe xảy ra.

Lưu ý : Bài viết chia sẻ thông tin, bên mình không kinh doanh mặt hàng này, vui lòng không gọi điện, zalo hỏi hàng ! Xin cảm ơn

Các nguồn điển hình của điện từ trường là gì?

 
Dải tần số Tần suất Một số ví dụ về nguồn tiếp xúc
Tĩnh 0 Hz đơn vị hiển thị video; MRI (hình ảnh y tế) và các thiết bị chẩn đoán hoặc thiết bị khoa học khác; điện phân công nghiệp; thiết bị hàn
ELF [Tần suất cực thấp] 0-300 Hz đường dây điện; dây chuyền phân phối trong nước; đồ gia dụng; động cơ điện trong ô tô, tàu hỏa và tàu điện; thiết bị hàn
IF [Tần suất trung gian] 300 Hz – 100 kHz đơn vị hiển thị video; thiết bị chống trộm trong cửa hàng; hệ thống kiểm soát ra vào rảnh tay, đầu đọc thẻ và máy dò kim loại; Chụp cộng hưởng từ ; thiết bị hàn
RF [Tần số vô tuyến] 100 kHz – 300 GHz điện thoại di động; phát thanh truyền hình và truyền hình; nhiều lò vi sóng; máy thu phát sóng rađa và vô tuyến điện; bộ đàm cầm tay; MRI

Trường điện từ được phân loại như thế nào?

Tương tự như toàn bộ phổ điện từ được chia thành các vùng, trường điện từ được phân loại thành các loại khác nhau dựa trên các tính chất vật lý của chúng. Điều này cũng được thực hiện

 • theo tần số của chúng hoặc
 • theo các bước sóng của chúng.

Đơn vị đo tần số là Hertz (Hz; 1 Hz = 1 dao động trên giây). Bước sóng được quy định bằng mét ( m ). Tần số và bước sóng liên kết với nhau bởi vận tốc truyền sóng. Ở tần số cao, bước sóng nhỏ, trong khi tần số thấp có bước sóng lớn.

Tại sao chúng ta lại phân biệt được điện trường và từ trường tĩnh, tần số thấp và điện từ trường tần số cao?

Với trường tĩnh và trường tần số thấp , các thành phần điện và từ được xem xét riêng biệt. Trong trường hợp trường tần số cao , hai thành phần có quan hệ chặt chẽ với nhau và được gọi là trường điện từ. Vì các phạm vi khác nhau của trường điện từ có các đặc tính vật lý khác nhau; nên ảnh hưởng của chúng đối với các sinh vật sinh học cũng khác nhau.

Chúng ta tìm trường tĩnh, tần số thấp và tần số cao ở đâu?

 • Một trường tĩnh xuất hiện tự nhiên là từ trường của Trái đất .
 • Trong khí quyển, giữa Trái đất và tầng điện ly, có một điện trường vĩnh viễn: trường thời tiết công bằng .
 • Điện trường tần số thấp nhân tạo hiện diện xung quanh tất cả các dây dẫn điện và thiết bị sử dụng điện áp.
 • Từ trường tần số thấp xảy ra xung quanh tất cả các thiết bị điện và dây dẫn có dòng điện xoay chiều chạy qua chúng.
 • Ví dụ, trường điện từ tần số cao được sử dụng trong truyền thông di động, mạng WLAN hoặc điện thoại không dây.

Tác dụng của điện từ trường là gì?

Do các tính chất vật lý khác nhau của chúng, các dải phổ điện từ khác nhau có những tác động khác nhau đối với các sinh vật sinh học. Trong quá trình này, năng lượng của các photon riêng lẻ là đặc biệt đáng kể. Nó tăng lên không ngừng với tần suất ngày càng tăng .

Điện từ trường thuộc loại “ bức xạ không ion hóa ”. Ngược lại với bức xạ ion hóa , các photon của bức xạ không ion hóa không có đủ năng lượng để ion hóa các nguyên tử và phân tử; nghĩa là “đẩy” các điện tử ra khỏi vỏ và kết quả là tạo ra các hạt (ion) mang điện dương. Trong số những thứ khác, điều này có nghĩa là – trái ngược với bức xạ X – năng lượng của chúng quá thấp để gây ra thiệt hại trực tiếp cho vật chất di truyền; và liên quan trực tiếp đến sự phát triển của bệnh ung thư.

Tuy nhiên, trường điện từ có thể gây hại cho sức khỏe theo những cách khác:

 • Điện trường và từ trường tần số thấp có thể tạo ra điện trường và dòng điện trong cơ thể con người.
 • Trường điện từ tần số cao có thể làm nóng mô sinh học.

Nhiệm vụ của việc bảo vệ bức xạ là đảm bảo rằng các cường độ của các lĩnh vực là thấp để không có thiệt hại sức khỏe xảy ra.

Các ứng dụng của điện từ trường là gì?

Thiết bị gia dụng:

Có rất nhiều thiết bị gia dụng ứng dụng trong gia đình, trong đó nguyên lý hoạt động của trường điện từ. Có rất nhiều thứ hoạt động trên điện từ. Đèn, quạt, thiết bị nhà bếp, hệ thống điều hòa đều hoạt động trên nguyên lý điện từ. Hệ thống báo động hoạt động dựa trên nguyên lý điện từ. Hệ thống an ninh gia đình, điện loa đều hoạt động theo nguyên lý điện từ.

Ứng dụng công nghiệp:

Hầu hết các dụng cụ và máy móc được sử dụng trong ngành công nghiệp đều dựa trên nguyên lý điện từ. Một trong những loại máy được sử dụng nhiều nhất trong khu vực công nghiệp là máy phát điện; hoặc động cơ là nguồn điện chính của ngành công nghiệp. Máy phát điện hoặc động cơ này biến đổi cơ năng thành năng lượng điện; và năng lượng này được cung cấp cho hệ thống điện chính bởi động cơ IC. Động cơ hoặc máy phát điện này hoạt động dựa trên nguyên tắc điện từ.

Các đoàn tàu bay bằng từ tính cũng sử dụng khái niệm điện từ. Các đoàn tàu bay từ tính này chạy trên dây bằng cách sử dụng nguyên lý của nam châm như EMS và EDS.

Hệ thống thông tin liên lạc:

Trong trường hợp của điện thoại di động hoặc bất kỳ hệ thống liên lạc nào; năng lượng âm thanh được chuyển đổi thành năng lượng điện từ. Bây giờ máy phát vô tuyến truyền năng lượng điện từ cho máy thu. Ở đầu máy thu, năng lượng điện từ lại chuyển thành năng lượng âm thanh.

 Hệ thống y tế:

Hầu hết các thiết bị y tế tiên tiến đều dựa trên nguyên tắc điện từ. Các thiết bị y tế như phương pháp tăng thân nhiệt điều trị ung thư; chụp cộng hưởng từ và cấy ghép hoạt động trên nguyên tắc điện từ. Chụp MRI dịch vụ y tế phổ biến nhất có thể quét toàn bộ cơ thể con người trong một phút. Điều này cũng dựa trên điện từ học. Rối loạn thần kinh, tiểu đường, chấn thương tủy sống, loét, hen suyễn những loại điều trị được thực hiện bằng bức xạ điện từ. Thiết bị X-quang, máy quét đều là những thiết bị thông dụng nhất hữu ích trong các dịch vụ y tế. Các thiết bị này dựa trên điện từ học.

Bức xạ điện từ và sức khỏe

Mức độ thông lượng cao của bức xạ điện từ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Căn bệnh sức khỏe phổ biến nhất là cháy nắng gây ra rất nhiều bệnh ung thư da trên khắp thế giới.

Câu hỏi thường gặp về Điện từ trường là gì?

1. Mô tả điện từ trường

Trả lời: Điện từ trường chủ yếu là trường lực không nhìn thấy được, nơi có dòng năng lượng. Nó là sự kết hợp của điện trường và từ trường.

2: Chúng ta có thể tạo ra sóng từ không?

Trả lời: Có ta có thể tạo ra sóng điện từ bằng cách dùng nam châm nhưng không thể tạo ra sóng từ nếu không có điện trường.

3: Điều gì có thể xảy ra khi ai đó tiếp xúc với EMF?

Trả lời: Nó có thể dẫn đến chóng mặt, nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy và thậm chí người ta có thể cảm thấy đau thông qua các dây thần kinh. Trường điện từ có hại cho sức khỏe con người. Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người đều trải qua một mức độ EMF lớn hơn hoặc ít hơn.

Trên đây là một số thông tin chia sẽ của chúng tôi về Điện từ trường là gì? Điện từ trường có tác dụng gì? Cũng như một số ứng dụng của điện từ trường thế nào. Hy vọng rằng các bạn sau khi xem bài viết sẽ có thêm thông tin hữu ích. Chân thành cảm ơn các bạn đã xem bài viết này. Hãy theo dõi thêm các thông tin liên quan về lĩnh vực điện tử tại trang web prosensor.vn của chúng tôi khi cần bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN