Cảm biến đo mức xi măng

Cảm biến đo mức xi măng. Cảm biến đo mức chất rắn dạng tuyến tính Analog 4-20mA. Thiết bị đo mức chất rắn liên tục LF20 của hãng Mollet – Đức là sản phẩm công nghệ cao của châu Âu.

Với độ bền cao và hoạt động ổn định,… Hàng của châu Âu nói chung và của Đức nói riêng là đại diện cho cảm biến đo hàng đầu trên thế giới. Ở bài viết này tôi xin giới thiệu đến các bạn; các loại cảm biến đo mức chất rắn với công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay.

Cảm biến đo mức xi măng

Hình 1 : Cảm biến đo mức xi măng LF20 hãng Mollet – Đức

Thông số kỹ thuật cảm biến đo mức xi măng LF20 Mollet – Đức

 • Nguồn cấp cho cảm biến : 24VDC hoặc 90…253Vac
 • Khoảng cách đo lớn nhất : 42m. Có các dãy đo chuẩn sau : 15m, 32m, 42m. Điều đặt biệt dãy đo này có thể cài đặt được. Ví dụ cần đo mức 20m thì chọn loại cảm biến 32m; chúng ta sẽ cài đặt lại dãy đo 0-20m tương ứng với tính hiệu Analog 4-20mA.
 • Tín hiệu ngõ ra : 4-20mA, 0-20mA; 2 relay dành cho phiên bản tiêu chuẩn và 4 relay cho bản có Option.
 • Sai số : +- 2.5cm cho toàn dãy đo.
 • Nhiệt độ làm việc bản tiêu chuẩn : -20…+60 độ C. Option cho phiên bản : -20…+150 độ C.
 • Tiêu chuẩn chống bụi, chống nước : IP67 có các Option dành cho phiên bản chống cháy nổ.
 • Trọng lượng cảm biến : 11kg
 • Điểm chết trên của cảm biến là : 500mm
 •  Cấu tạo cảm biến làm bằng thép không gỉ. Dây cảm biến có chức năng tự làm sạch trong quá trình di chuyển lên xuống để đo mức.

Cảm biến đo mức xi măng

Hình 2 : Mô phỏng nguyên lý hoạt động cảm biến đo mức xi măng

Nguyên lý hoạt động cảm biến đo mức xi măng LF20 – Mollet Đức

Nguyên lý hoạt động cảm biến LF20 được lắp vào trong silo. Ban đầu trong silo không có chất rắn (mức 0%) cảm biến sẽ thả dây dài ra đến mức maximum; và xuất tín hiệu 4mA về PLC. Khi ta cho nguyên liệu chất rắn vào silo, khi mức chất rắn chạm vào đối trọng của cảm biến thì cảm biến sẽ kích hoạt cơ cấu truyền động kéo dây lên. Ví dụ lên tới mức giữa (mức 50%) silo thì nguyên liệu ngưng cấp; lúc này đối trọng của cảm biến sẽ chạm mức chất rắn ở giữa silo và tín hiệu Analog tương ứng là 12mA về PLC.

Cảm biến đo mức xi măng

Hình 3 : Cảm biến đo mức xi măng cần che nắng, mưa 

Các ứng dụng cảm biến đo mức LF20 : Với các tính năng nổi bật về cảm biến chuyên đo mức chất rắn nói chung và đo mức xi măng nói riêng. Đây là dòng sản phẩm cao cấp nhất trên thị trường hiện nay chuyên dùng cho các nhà máy xi măng. Tuy có giá thành tương đối cao và có giá trị khá lớn, nhưng khi đưa cảm biến về Việt Nam chúng tôi đã khẳng định thương hiệu của Đức tại Việt Nam.

Cảm biến đo mức xi măng dạng Radar tiếp xúc hãng Dinel

Cảm biến đo mức xi măng

Hình 4 : Cảm biến đo mức chất rắn Radar hãng Dinel – CH Séc

Trên thị trường hiện nay cảm biến dạng Radar không còn xa lạ với anh em kỹ thuật nhà máy. Cảm biến radar có hai loại cơ bản sau : Loại cảm biến dạng sóng Radar; và Cảm biến dạng Radar tiếp xúc trực tiếp với chất rắn cần đo. Do bài viết có hạn nên tôi chỉ giới thiêu loại cảm biến Radar tiếp xúc.

Thông số kỹ thuật cảm biến đo mức xi măng Radar tiếp xúc hãng Dinel

 • Nguồn cấp cho cảm biến : 18…36VDC
 • Dãy đo tùy theo yêu cầu sử dụng mà chọn chiều dài cáp phù hợp. Dãy đo lớn nhất 40m
 • Tín hiệu ngõ ra : 4-20mA chuẩn HART
 • Sai số : +- 2mm trên toàn dãy đo
 • Màn hình hiển thị : Maxtri OLED màu vàng sắc nét hiển thị 5 chữ số
 • Nhiệt độ hoạt động : -30…+70 độ C. Có phiên bản dành cho môi trường nhiệt độ cao. Max 200 độ C
 • Vật liệu cáp : Inox AISI 304 không gỉ
 • Áp suất chịu được max 30 bar.
 • Điểm chết trên của cảm biến : 200mm
 • Điểm chết dưới của cảm biến : 110mm

Cảm biến đo mức xi măng

Hình 5 : Cách lắp đặt cảm biến đo mức xi măng đúng – sai

Cảm biến đo mức xi măng dạng Radar cũng thuộc phân khúc hàng cao cấp nhất của hãng Dinel. Tuy nhiên để cạnh tranh so với hàng của Đức thì giá của sản phẩm tương đối rẻ. Màn hình cảm biến rất sắc nét, độ chính xác cực cao. Do là dạng Radar tiếp xúc trực tiếp với chất rắn cần báo mức nên ở một số silo có chứa cánh khấy thì không dùng được loại này.

Bài viết mang tính chất giới thiệu; các loại cảm biến đo mức xi măng phổ biến nhất trên thị trường. Chúng tôi chia sẻ những gì chúng tôi đã làm được trong thực tế; và các thông số kỹ thuật của hãng công bố nên bài viết mang tính chất rất kỹ thuật.

Cám ơn quý khách đã ghé thăm website của chúng tôi. Khi có nhu cầu mua sản phẩm hoặc cần thêm tài liệu; về cảm biến đo mức hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho các bạn; dù các bạn có mua của chúng tôi hay không nhưng được tư vấn cho khách hàng là vinh dự, là niềm vui của chúng tôi. Đừng ngần ngại hãy gọi cho chúng tôi hoặc Email, chat trực tuyến trên web hoặc Zalo từ 7h sáng đến 22h mỗi ngày.

Bài viết tham khảo : Cảm biến báo mức xoay

 Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Nguyễn Long Hội

Số Điện Thoại : 0939.266.845 (Zalo)

Email : hoi.nguyen@huphaco.vn

Web : prosensor.vn