DMCA.com Protection Status

Nước RO là gì

Nước RO là gì? Nó là một quá trình mà bạn khử khoáng nước để tạo ra nước tinh khiết. Đây là một quá trình đòi hỏi nước được đẩy dưới áp lực lớn. Thông qua màng thẩm thấu ngược bán thấm. Màng sẽ chỉ cho phép các phân tử nước đi qua và ngăn các phân tử lớn hơn như khoáng chất và các hóa chất khác đi qua.

Bất kể bạn bắt đầu sử dụng loại nước nào. Có khả năng hệ thống RO sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy các hệ thống nước RO là gì. Chúng có lợi như thế nào và chúng được sử dụng để làm gì. Bạn cũng có thể tìm thấy danh sách các hệ thống lọc nước RO tốt nhất trên thị trường.

Nước RO là gì?

Lọc nước RO là một quy trình lọc nước. Mà nhiều người nuôi cá biển và nước ngọt sử dụng để bảo vệ cá của họ; khỏi các hóa chất và hạt có thể gây hại trong nước. Các hạt và chất thải được để lại ở một bên của màng và nước tinh khiết ở bên kia – sẵn sàng để sử dụng.

Nước RO là gì? Lọc nước RO  loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước chưa lọc. Hoặc  nước cấp khi áp suất ép nó qua một màng bán thấm. Nước chảy từ phía đậm đặc hơn (nhiều chất gây ô nhiễm hơn) của màng RO sang phía ít đậm đặc hơn (ít chất gây ô nhiễm hơn) để cung cấp nước uống sạch. Nước ngọt được tạo ra được gọi là nước  thấm . Nước cô đặc còn sót lại được gọi là chất thải hoặc  nước muối .

Một  màng bán thấm  có các lỗ nhỏ ngăn chặn các chất gây ô nhiễm. Nhưng cho phép các phân tử nước chảy qua. Trong  thẩm thấu , nước trở nên đậm đặc hơn khi nó đi qua màng để đạt được trạng thái cân bằng ở cả hai phía. Tuy nhiên, lọc RO ngăn chặn các chất gây ô nhiễm xâm nhập vào phía ít tập trung hơn của màng. Ví dụ, khi áp lực tác dụng lên một thể tích nước mặn trong quá trình thẩm thấu ngược. Muối sẽ bị bỏ lại và chỉ có nước sạch chảy qua.

Hệ thống thẩm thấu ngược RO hoạt động như thế nào?

Một hệ thống thẩm thấu ngược  loại bỏ cặn và clo khỏi nước bằng bộ lọc sơ bộ. Trước khi nó đẩy nước qua màng bán thấm để loại bỏ chất rắn hòa tan. Sau khi nước ra khỏi màng RO, nó sẽ đi qua bộ lọc sau để làm sạch nước uống trước khi đi vào vòi chuyên dụng. Hệ thống thẩm thấu ngược có nhiều giai đoạn khác nhau tùy thuộc vào số lượng bộ lọc trước và bộ lọc sau.

Các giai đoạn của hệ thống RO

Màng  RO  là tâm điểm của hệ thống thẩm thấu ngược, nhưng hệ thống RO cũng bao gồm các loại lọc khác. Hệ thống RO được tạo thành từ 3, 4 hoặc 5 giai đoạn lọc.

Mọi hệ thống nước thẩm thấu ngược đều chứa bộ lọc trầm tích và bộ lọc carbon ngoài màng RO. Các bộ lọc được gọi là bộ  lọc trước hoặc bộ lọc sau  tùy thuộc vào việc nước đi qua chúng trước hay sau khi nó đi qua màng.

Mỗi loại hệ thống chứa một hoặc nhiều bộ lọc sau:

 • Bộ lọc trầm tích :  Giảm các hạt như bụi bẩn và rỉ sét
 • Bộ lọc carbon :  Giảm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), clo và các chất gây ô nhiễm khác khiến nước có vị hoặc mùi khó chịu.
 • Màng bán thấm :  Loại bỏ tới 98% tổng chất rắn hòa tan (TDS)

 1. Khi nước lần đầu tiên đi vào hệ thống RO, nó sẽ trải qua quá trình lọc sơ bộ. Tiền lọc  thường bao gồm bộ lọc carbon và bộ lọc cặn để loại bỏ cặn và clo có thể làm tắc nghẽn hoặc làm hỏng màng RO.
 2. Tiếp theo, nước đi qua màng thẩm thấu ngược, nơi các hạt hòa tan, thậm chí quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi điện tử, được loại bỏ.
 3. Sau khi lọc, nước chảy vào  bể chứa , nơi nó được giữ cho đến khi cần thiết. Một hệ thống thẩm thấu ngược tiếp tục lọc nước cho đến khi bể chứa đầy và sau đó tắt.
 4. Sau khi bạn bật vòi nước uống, nước sẽ chảy ra khỏi bể chứa thông qua một bộ  lọc sau khác  để làm sạch nước uống trước khi đến vòi của bạn.

Tại sao bạn cần một bể chứa RO?

Một  bể chứa RO chứa  nước thẩm thấu ngược để bạn có nhiều nước để sử dụng khi cần. Một hệ thống thẩm thấu ngược làm cho nước từ từ. Phải mất một phút để sản xuất hai đến ba ounce nước RO. Nếu bạn mở vòi để lấy một cốc nước với tốc độ sản xuất màng thực tế, thì bạn sẽ phải đợi ít nhất 5 phút để nước đầy. Với một bể chứa, ly của bạn sẽ đầy ngay lập tức.

Đọc thêm về  cách thức hoạt động của bể chứa nước .

Hệ thống lọc nước RO loại bỏ những gì?

Một hệ thống thẩm thấu ngược loại bỏ các chất rắn hòa tan như asen và florua qua màng RO. Nước RO là gì? Một hệ thống RO cũng bao gồm lọc trầm tích và carbon để giảm phổ rộng. Các bộ lọc carbon trong hệ thống RO loại bỏ clo, mùi vị và mùi khó chịu, và bộ lọc trầm tích loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn

Hệ thống thẩm thấu ngược có loại bỏ…

 • Florua?  Đúng.
 • Muối ăn?  Đúng.
 • trầm tích?  Đúng.
 • clo?  Đúng.
 • thạch tín?  Đúng.
 • VOC?  Đúng.
 • Thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu?  Đúng.
 • Nhiều chất gây ô nhiễm khác?  Đúng. Các chất gây ô nhiễm được liệt kê là một số chất phổ biến nhất được xử lý bằng hệ thống RO. Nhưng hệ thống này cũng loại bỏ một loạt các chất gây ô nhiễm khác.
 • Vi khuẩn và Virus? Không.  Nếu nước của bạn đến từ một nhà máy xử lý nước của thành phố, thì nước đó đã an toàn về mặt vi sinh. Thẩm thấu ngược có thể loại bỏ một số vi khuẩn. Nhưng vi khuẩn có thể phát triển trên màng và có khả năng xâm nhập vào nguồn nước của bạn. Để loại bỏ các sinh vật sống và vi rút, chúng tôi khuyên bạn nên  khử trùng bằng tia cực tím.

Lợi ích của hệ thống lọc nước RO là gì?

Một hệ thống thẩm thấu ngược là một trong những phương pháp lọc rộng rãi nhất. Nó loại bỏ 98% chất rắn hòa tan, giúp uống lành mạnh hơn. Máy chưng cất nước là hệ thống nước uống duy nhất khác cũng làm giảm TDS. Nhưng nó kém hiệu quả hơn hệ thống RO.

 • Chất gây ô nhiễm hòa tan có hại giảm
 • Natri giảm
 • Mùi vị khó chịu và giảm mùi hôi
 • Thân thiện với môi trường hơn nước đóng chai
 • thật dễ dàng để cài đặt và bảo trì
 • Phù hợp dưới bồn rửa nhà bếp

Lọc nước RO có thải nước không?

Một hệ thống thẩm thấu ngược gửi nước có chất gây ô nhiễm bị loại bỏ xuống cống dưới dạng nước thải. Không giống như các bộ lọc khác giữ lại chất gây ô nhiễm. Khi nước chảy qua hệ thống, nó được chia thành hai dòng. Một dòng mang nước đã lọc đến vòi chuyên dụng và dòng còn lại mang muối đã loại bỏ, chất ô nhiễm hòa tan và khoáng chất ra cống.

Nước muối hoặc “nước thải” mang các chất gây ô nhiễm bị loại bỏ từ hệ thống thẩm thấu ngược đến cống. 4 gallon nước thoát ra khỏi cống cho mỗi gallon nước được sản xuất. Nhưng nước muối được sử dụng cho một mục đích, vì vậy nó không thực sự lãng phí. Nước thải trong hệ thống RO giúp làm sạch nước, giống như máy rửa chén sử dụng nước để làm sạch bát đĩa hay máy giặt sử dụng nước để làm sạch quần áo. Tuy nhiên, công việc của chúng ta là bảo vệ môi trường để giảm thiểu lượng nước thải ra cống và tăng hiệu quả của hệ thống RO.

Cách giảm nước thải trong hệ thống lọc nước RO là gì?

 1. Thêm một  máy bơm thấm. Lắp đặt máy bơm thấm vào hệ thống thẩm thấu ngược là cách tốt nhất để tăng hiệu quả của nó. Máy bơm thấm làm giảm lượng nước thải từ hệ thống RO từ 75 đến 80%. Không phải mọi hệ thống thẩm thấu ngược đều được thiết kế để sử dụng một hệ thống thẩm thấu ngược. Vì vậy hãy đảm bảo rằng hệ thống bạn chọn được lắp sẵn một máy bơm bổ sung.
 2. Chọn hệ thống RO có  van ngắt tự động . Van ASO ngăn dòng nước chảy vào cống sau khi bể chứa đầy.
 3. Sử dụng nước loại bỏ RO cho cảnh quan hoặc hồ nhân tạo. Nước xả có hàm lượng tổng chất rắn hòa tan (TDS) cao hơn. Nhưng vẫn an toàn khi sử dụng trong bãi cỏ hoặc khu vườn của bạn.

Lọc nước RO có tốt cho môi trường không?

Nước RO là gì? Khi nước bạn sử dụng chảy ra khỏi nhà, hóa chất và các chất gây ô nhiễm khác phải được loại bỏ trước khi tái chế. Nước thải hoặc được gửi đến nhà máy xử lý nước và được pha loãng để dễ xử lý hơn. Hoặc được đưa đến lòng sông để tự nhiên lọc qua  chu trình thủy văn .

Một hệ thống thẩm thấu ngược giúp xử lý chất thải hiệu quả hơn. Nước thẩm thấu ngược thoát ra từ nhà của bạn không có hóa chất vì chúng đã được loại bỏ trong giai đoạn lọc carbon. Nước muối còn lại có nồng độ chất vô cơ hòa tan cao hơn một chút. Hệ thống RO tăng tốc quá trình tái chế vì không có hóa chất mới nào được đưa vào nguồn nước sau khi nước RO thoát ra khỏi nhà bạn.

Lọc nước RO so với nước đóng chai

Hầu hết nước đóng chai được tinh chế thông qua thẩm thấu ngược. Nhưng việc sản xuất nước đóng chai sẽ lãng phí nhiều nước hơn so với hệ thống thẩm thấu ngược. Hãy nghĩ về tất cả lượng nước cần thiết để tạo ra một chai nước. Khi nước đóng chai được tinh chế, nước thải được đưa ra cống và việc sản xuất chai sử dụng nước và xăng dầu. Dầu mỏ lại được sử dụng để vận chuyển nước đóng chai đến cửa hàng. Sau đó, xe tải có thể được rửa sạch, sử dụng nhiều nước hơn. Một hệ thống thẩm thấu ngược cung cấp nước tinh khiết như nước đóng chai có mùi vị tươi mát mà không gây tốn kém cho môi trường.

Nước RO là gì. Thẩm thấu ngược cũng có thêm lợi ích là sản xuất vĩnh viễn nước có độ tinh khiết cao trong nhà của bạn. Không cần phải chạy ra cửa hàng tạp hóa để tích trữ những thùng nước đóng chai đắt tiền và lãng phí. Một hệ thống thẩm thấu ngược tạo ra hydrat hóa chất lượng nước đóng chai trong sự thoải mái của nhà bếp của bạn. Bạn thậm chí có thể đổ đầy nước RO vào các chai nước bằng thép không gỉ và bảo quản chúng trong tủ lạnh. Vì vậy bạn có thể tận hưởng tất cả các tiện ích của nước đóng chai. Mà không cần đến chai nhựa dùng một lần và các cửa hàng tạp hóa hàng tuần.

Nước lọc RO có tốt cho bạn không?

Nước RO là gì. Hệ thống nước thẩm thấu ngược loại bỏ các chất gây ô nhiễm hòa tan mà bạn không thể nhìn thấy nhưng có thể khiến bạn bị bệnh. Thẩm thấu ngược hoạt động cho thận của bạn bằng cách lọc nước trước khi nó đi vào cơ thể bạn. Nó cũng loại bỏ các khoáng chất có lợi như canxi và magiê khỏi nước. Nhưng điều đó không làm cho nước thẩm thấu ngược có hại cho bạn.

Cơ thể chúng ta có 70-80% là nước giúp hydrat hóa, bôi trơn các khớp và hỗ trợ chức năng của các cơ quan. Bạn không cần khoáng chất để làm những việc đó. Bạn sẽ phải uống quá nhiều nước để cơ thể hấp thụ đủ hàm lượng khoáng chất để tạo ra sự khác biệt đáng kể. Thực phẩm là nguồn chính cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, không phải nước. Nếu bạn muốn có nhiều khoáng chất hơn, hãy ăn trái cây và rau củ.

Một số hàm lượng khoáng chất có thể uống được. Nhưng EPA khuyến cáo rằng lượng TDS trong nước không được vượt quá 500 phần triệu. Phần lớn Hoa Kỳ có mức TDS vượt quá mức này và có thể hưởng lợi từ hệ thống RO.

Sử dụng hệ thống lọc nước RO ở đâu?

Phía dưới cái bồn rửa?  Đúng.

Nước RO là gì. Thẩm thấu ngược được lắp đặt phổ biến nhất tại điểm sử dụng (POU), như dưới bồn rửa nhà bếp hoặc phòng tắm. Hệ thống RO tại điểm sử dụng cũng có thể được gắn trong tủ. Hoặc điều khiển từ xa trong nhà để xe hoặc tầng hầm.

Cho tủ lạnh?  Đúng.

Kết nối hệ thống thẩm thấu ngược dưới bồn rửa với tủ lạnh của bạn rất đơn giản và đáng giá. Thẩm thấu ngược loại bỏ khoáng chất khỏi nước, làm đá trong và đồ uống sảng khoái hơn.

Cho cả nhà?  Ít khi.

Nước RO là gì. Hệ thống thẩm thấu ngược có thể được sử dụng để xử lý nước cho toàn bộ ngôi nhà. Tuy nhiên, trừ khi nước của bạn có chất gây ô nhiễm cụ thể yêu cầu thẩm thấu ngược, sử dụng hệ thống RO có thể bị tiêu diệt quá mức. Hệ thống RO giải quyết các vấn đề cụ thể như xâm nhập mặn trong giếng hoặc hàm lượng silica cao trong nước.

Một hệ thống RO sẽ không cung cấp tốc độ dòng chảy cần thiết để tạo áp lực cho toàn bộ ngôi nhà. Trong trường hợp hiếm hoi khi cả ngôi nhà cần nước RO. Một  máy bơm tăng áp lớn , như  Grundfos  hoặc  Davey , sẽ cung cấp đủ áp lực nước. Ngoài một máy bơm nước lớn và bể chứa, cần có một hệ thống tia cực tím để khử trùng nước sau khi rời khỏi bể.

Chủ nhà có rất nhiều điều cần cân nhắc khi mua hệ thống RO cho toàn bộ ngôi nhà. Nếu chất lượng nước của bạn đủ nghiêm trọng để đảm bảo thẩm thấu ngược cho toàn bộ ngôi nhà. Bạn có thể gặp các vấn đề về chất lượng nước khác cần được giải quyết trước khi nước đến màng RO. Độ cứng của nước ở mức  cao  sẽ gây ra sự tích tụ cặn trên màng, làm giảm hiệu suất của màng và khiến màng bị hỏng sớm. Các chất gây ô nhiễm như  sắt  cũng có thể làm bẩn màng. Và sẽ cần được loại bỏ khỏi nước trước khi được xử lý bằng hệ thống thẩm thấu ngược.

Cho vòi hoa sen?  Không.

Nước RO là gì. Nếu bạn không muốn mua một bể chứa lớn hơn tầng hầm của mình. Thẩm thấu ngược không phải là lựa chọn tốt nhất cho vòi hoa sen của bạn. Giải pháp thường đơn giản và tập trung hơn nhiều so với chống thấm ngược. Nước tắm có hàm lượng chloramines cao có thể gây kích ứng mắt, mũi và làm trầm trọng thêm tình trạng da. Chloramines  được loại bỏ tốt nhất bằng  bộ lọc carbon xúc tác toàn bộ ngôi nhà .

Nước cứng cũng có thể dẫn đến mưa rào không thỏa mãn. Xà phòng không tạo bọt tốt trong nước có hàm lượng khoáng chất cao và nước cứng có thể khiến tóc thiếu sức sống và xỉn màu. Máy làm mềm nước trao đổi ion  sẽ loại bỏ các chất gây ô nhiễm này.

Đối với hồ bơi?  Không. 

Nước RO là gì. Lần duy nhất bạn có thể cần hệ thống RO cho hồ bơi là nếu nước có chứa một số chất gây ô nhiễm mà không hệ thống lọc nào khác có thể loại bỏ. Nếu bạn cố gắng đổ đầy nước RO vào một hồ bơi 20.000 gallon, ngay cả với hệ thống hiệu quả nhất. Bạn sẽ thải 10.000 gallon xuống cống. Tin tốt: lượng chất rắn hòa tan trong hồ bơi không thực sự quan trọng. Vì vậy các hệ thống khác sẽ làm tốt hơn việc cung cấp nước sạch cho hồ bơi.

Đối với nông nghiệp?  Đôi khi.

Thẩm thấu ngược hoạt động tốt cho  canh tác thủy canh. Nhưng không phải tất cả các loại cây trồng đều sống sót hoặc phát triển với nước RO. RO phù hợp nhất cho nhà kính nơi cây trồng bị phun sương hoặc trong khu vườn nhỏ, tùy thuộc vào loại cây trồng. Vì canh tác thủy canh loại bỏ đất và thay vào đó nuôi dưỡng trái cây và hoa chỉ bằng nước giàu chất dinh dưỡng. Nước chất lượng cao là điều tối quan trọng đối với sự thành công của thủy canh. Ngay cả một lượng nhỏ trầm tích, muối và chất hữu cơ hòa tan. Cũng có thể làm đảo lộn sự cân bằng mong manh của đời sống thực vật. Nước RO cho phép kiểm soát hoàn toàn lượng dinh dưỡng cây trồng của bạn.

Đối với giếng?  Đúng.

Nếu bạn lấy nước uống từ giếng tư nhân. Thì hệ thống RO là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng nước chảy vào vòi của bạn là an toàn. Một hệ thống thẩm thấu ngược là một cách hoàn hảo. Để loại bỏ các chất gây ô nhiễm khó khăn thường được tìm thấy trong nước giếng, như  nitrat .

Trong căn hộ?  Không.

Một thiết bị đầu vào thường cung cấp nước cho một tòa nhà chung cư hoặc nhà chung cư. Việc lắp đặt hệ thống dưới bồn rửa thường không được phép. Hệ thống  lọc trên mặt bàn  là lựa chọn tốt nhất trong căn hộ.

Tại các doanh nghiệp?  Đúng.

Các hệ thống thẩm thấu ngược thương mại hoặc công nghiệp rất phổ biến. Vì các thiết bị thương mại cho phép nước thải được đưa trở lại nguồn cung cấp thức ăn chăn nuôi. Thẩm thấu ngược loại bỏ tốt sơn, thuốc nhuộm và các chất gây ô nhiễm công nghiệp khác.

Đối với một hồ cá?  Đúng.

Nếu bạn là người đam mê cá nước mặn, thì hệ thống RO là hoàn hảo cho bạn. Thẩm thấu ngược cho phép bạn loại bỏ tất cả khoáng chất khỏi nước. Bổ sung chính xác lượng muối bạn cần trở lại bằng  bộ lọc tái tạo khoáng . Hầu hết những người chơi cá cảnh đều dựa vào sự kết hợp giữa thẩm thấu ngược và  khử ion  (được gọi là nước RO/DI). Để đảm bảo cá của họ được ngâm trong nước có độ tinh khiết cao, được điều chỉnh để phù hợp với môi trường tự nhiên của cá.

Trong RV?  Đúng.

Hệ thống RO yêu cầu thoát nước thích hợp. Bình chứa rất khó gắn vào RV vì các đầu nối cống không được đặt tại các khu cắm trại. Nhưng điều đó là có thể. Một hệ thống thẩm thấu ngược có thể rất hữu ích cho những người có cuộc phiêu lưu RV đưa họ đến những địa điểm hoang dã, xa xôi hơn. Sự kết hợp giữa RO và  khử trùng bằng tia cực tím. Có thể đảm bảo nước bạn đang uống không có vi khuẩn và hạt vật chất có hại.

Hệ thống lọc nước RO so với máy làm mềm nước

Không giống như hệ thống thẩm thấu ngược, thiết bị làm mềm nước không lọc các chất gây ô nhiễm có hại khỏi nước. Nó loại bỏ canxi và magiê để làm mềm nước cứng và giúp giặt quần áo và tắm rửa dễ dàng hơn.

Nước được làm mềm trong quá trình thẩm thấu ngược. Tuy nhiên, sử dụng hệ thống thẩm thấu ngược để xử lý nước cứng (trên 7 hạt) sẽ làm tuổi thọ của màng RO bị rút ngắn. Điều này sẽ dẫn đến việc thay thế màng thường xuyên hơn. Nếu bạn có nước cứng, thay vào đó hãy sử dụng  chất làm mềm nước  để xử lý.

Hệ thống thẩm thấu ngược và thiết bị làm mềm nước có lợi cho nhau. Một bộ làm mềm nước được lắp đặt trước hệ thống RO. Sẽ loại bỏ sắt khỏi nước có thể làm ố vòi hoa sen, quần áo và bồn cầu của bạn có màu cam và làm tắc màng RO. Một hệ thống RO loại bỏ natri được thêm vào bởi chất làm mềm nước.

Sự khác biệt giữa lọc nước RO và DI là gì?

Bộ lọc RO và DI sử dụng các phản ứng vật lý khác nhau để làm sạch nước. Thẩm thấu ngược (RO) được sử dụng để làm sạch một phần nước máy để làm cho nó tinh khiết khoảng 90% đến 99%. Bộ lọc khử ion hóa (DI) trao đổi các phân tử hydro dương và hydroxyl âm cho các phân tử gây ô nhiễm dương và âm trong nước. Lọc DI và các quy trình khác đôi khi được gọi là “đánh bóng nước”.

Hiểu được sự khác biệt giữa thẩm thấu ngược (RO) và khử ion (DI) là rất quan trọng. Khi xác định thiết bị lọc nước phù hợp cho phòng thí nghiệm của bạn. Tiếp cận với nước chất lượng cao là điều cần thiết để các phòng thí nghiệm thực hiện các quy trình và quy trình công việc hàng ngày của họ. Bằng cách xem xét kỹ hơn các phương pháp sản xuất khác nhau của cả hai loại nước, RO và DI. Bạn có thể cảm thấy tự tin vào quyết định của mình về hệ thống lọc nước.

Hệ thống thẩm thấu ngược kéo dài bao lâu?

Hệ thống thẩm thấu ngược thường kéo dài từ 10 đến 15 năm. Mặc dù bản thân các hệ thống có tuổi thọ cao nhưng màng RO và các bộ lọc cần được thay thế định kỳ. Bộ lọc trước và bộ lọc sau nên được thay đổi  6 tháng đến 1 năm một lần . Tùy thuộc vào điều kiện nước của bạn, màng RO nên được thay thế sau mỗi  2-4 năm.

8 điều cần xem xét khi mua hệ thống RO

1. Nguồn nước

Nước vào nhà của bạn cung cấp cho hệ thống thẩm thấu ngược. Nước thành phố hoặc nước được xử lý tại thành phố tương đối không có hóa chất và vi khuẩn. Nhưng có thể chứa các chất rắn hòa tan vô cơ mà hệ thống RO được thiết kế để giảm thiểu. Nước giếng tư nhân có thể chứa mầm bệnh và hóa chất có hại ngoài chất rắn hòa tan.

Hệ thống thẩm thấu ngược có thể xử lý cả nước thành phố và nước giếng. Miễn là nước giếng đã được xử lý trước vi khuẩn và các hạt có thể làm tắc nghẽn màng. Nếu bạn đang dùng nước giếng bị nhiễm kim loại nặng như asen. Thì bạn có thể cần một hệ thống tia cực tím để khử trùng nước sau khi nước chảy ra khỏi bể chứa.

2. Nhu cầu nước

Xem xét lượng nước bạn và gia đình bạn sẽ sử dụng. Mỗi người, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên uống một nửa trọng lượng tính bằng ounce mỗi ngày. Vì vậy, nếu bạn nặng 160 pound, thì bạn nên uống 80 ounce nước mỗi ngày. Bạn cũng phải tính đến lượng nước được sử dụng trong máy làm đá, tủ lạnh và tất cả các thiết bị khác của mình. Mỗi hệ thống thẩm thấu ngược cung cấp lượng nước sản xuất mỗi ngày, được đo bằng GPD (gallon mỗi ngày).

3. Áp lực nước

Thẩm thấu ngược sử dụng áp lực nước để đẩy nước sạch qua màng. Nếu áp lực nước gia đình bạn dưới 40 psi. Thì bạn cần tăng áp suất thẩm thấu ngược bằng  máy bơm tăng áp RO. Nếu bạn đang sử dụng nguồn nước giếng. Hãy đảm bảo rằng áp suất nước trong bể của bạn được đặt đủ cao để hệ thống RO hoạt động. Hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước cao cũng làm tăng áp lực cần thiết cho hệ thống RO để tạo ra nước sạch.


Hệ thống thẩm thấu ngược dân dụng là điểm sử dụng. Có nghĩa là bạn lắp đặt nó ngay tại nơi bạn cần nước RO. Hầu hết các hệ thống RO cài đặt trực tiếp dưới bồn rửa của bạn. Hệ thống thẩm thấu ngược toàn bộ ngôi nhà ít được sử dụng hơn. Vì chúng cần một bể chứa lớn và máy bơm tăng áp. Để có đủ áp lực cung cấp nước cho mọi điểm trong nhà bạn.

4. Phong cách RO

Hệ thống thẩm thấu ngược có ba kiểu hộp mực khác nhau: thay đổi nhanh, thả vào và tiêu chuẩn. Lựa chọn kiểu bộ lọc của bạn tùy thuộc vào việc bạn thích bảo trì dễ dàng. Chi phí bảo trì thấp hay tác động môi trường ít nhất.

Hộp mực thay nhanh:  đơn giản nhất để bảo trì. Nhưng cũng đắt nhất và ít thân thiện với môi trường nhất .

Bộ lọc thay đổi nhanh dễ dàng thay thế. Đơn giản chỉ cần vặn bộ lọc và kéo nó ra. Sau đó, lấy bộ lọc mới và xoay nó theo hướng ngược lại để thay thế bộ lọc cũ. Tuy nhiên, việc dễ bảo trì đi kèm với mức giá cao và các hộp bộ lọc được làm bằng nhựa. Sẽ bị lãng phí mỗi khi bộ lọc cũ bị loại bỏ.

Hộp mực thả vào và tiêu chuẩn:  Khó thay thế hơn. Nhưng cũng ít tốn kém nhất và thân thiện với môi trường nhất.

Để thay thế bộ lọc thả vào hoặc bộ lọc tiêu chuẩn. Hãy tháo vỏ, vứt hộp lọc đi, lắp hộp mới vào và đặt lại vỏ vào vị trí của nó. Bộ lọc tiêu chuẩn có thể được thay thế bằng hộp mực tương thích. Nhưng các hệ thống thả vào yêu cầu thay thế chính xác.

Hệ thống thẩm thấu ngược cũng có nhiều giai đoạn khác nhau. Thường là ba, bốn hoặc năm, dựa trên số lượng bộ lọc trước và bộ lọc sau. Màng RO thực hiện hầu hết công việc loại bỏ chất rắn hòa tan. Nhưng các bộ lọc trước và sau lọc bổ sung có thể đánh bóng; tái khoáng hóa và cung cấp thêm clo và loại bỏ trầm tích. Cuối cùng, màng sẽ bị hao mòn; nhưng các bộ lọc trước sẽ cho phép đi qua phương tiện lọc ban đầu để giúp kéo dài tuổi thọ của màng.

5. Ngân sách

Khi lập ngân sách cho một hệ thống thẩm thấu ngược. Bạn có một số yếu tố cần xem xét: Hệ thống có giá bao nhiêu? Chi phí lắp đặt sẽ là bao nhiêu, đặc biệt nếu bạn thuê ai đó? Chi phí bảo trì liên tục là bao nhiêu? Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến việc bạn chọn hệ thống RO nào? Hoặc liệu bạn có sử dụng hệ thống nào hay không.

Giá của một hệ thống thẩm thấu ngược khác nhau tùy thuộc vào việc bạn cần một cái dưới bồn rửa. Hay cho toàn bộ ngôi nhà của bạn và bạn cần bao nhiêu thành phần bổ sung. Hệ thống RO toàn bộ ngôi nhà đắt hơn và phức tạp hơn nhiều. Các hệ thống RO dưới bồn rửa thường dao động từ 200 đến 400 đô la tùy thuộc vào kiểu dáng. Chi phí tăng lên nếu hệ thống bao gồm máy bơm tăng áp, máy bơm thấm, bể chứa hoặc tiền xử lý.

Cài đặt bất kỳ hệ thống RO nào là một khoản đầu tư đòi hỏi chi phí bảo trì liên tục, bao gồm các bộ lọc và màng thay thế. Chi phí và tần suất thay thế phụ thuộc vào kiểu hệ thống RO của bạn. Nói chung, màng RO cần thay thế hai năm một lần; và các bộ lọc cần thay thế sáu tháng đến một năm một lần. Bản thân hệ thống thẩm thấu ngược tồn tại hai mươi năm; hoặc lâu hơn nếu được chăm sóc thích hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành của hệ thống RO:

 • Loại hệ thống
 • tiền xử lý
 • Chi phí lắp đặt
 • Chi phí bảo trì
 • thành phần bổ sung

6. Dễ dàng cài đặt

Hầu hết các hệ thống thẩm thấu ngược dưới bồn rửa đều dễ lắp đặt. Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống RO dưới bồn rửa cần có vòi chuyên dụng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể phải khoan một lỗ trên mặt bàn của mình. Nếu bạn không thoải mái khi tự mình làm công việc này. Thì bạn có thể cần sự trợ giúp của thợ sửa ống nước hoặc một người bạn hay thành viên gia đình tiện dụng.

Hệ thống thẩm thấu ngược phải có vòi chuyên dụng và đầu nối ống thoát nước. Để ngăn nước thải bẩn chảy ngược vào nước uống sạch. Một hệ thống RO kết nối chéo đường cống và đường nước. Quy định về hệ thống ống nước yêu cầu các đầu nối chéo phải có vòi có khe hở không khí. Cho phép nước thoát đi qua mà không quay trở lại nước sạch.

Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về nước trước khi lắp đặt hệ thống thẩm thấu ngược toàn bộ ngôi nhà. Để đảm bảo không có giải pháp nào đơn giản hơn, hiệu quả như nhau. Và để đảm bảo bạn áp dụng biện pháp xử lý sơ bộ thích hợp dựa trên điều kiện nước của mình.

7. Hiệu quả 

Một hệ thống thẩm thấu ngược không phải là bộ lọc hiệu quả nhất. Sau khi thẩm thấu ngược lọc các chất gây ô nhiễm. Nó sẽ đưa chúng vào cống cùng với một lượng nước đáng kể. Tuy nhiên, nước này không thực sự bị lãng phí. Vì nó được sử dụng để mang chất gây ô nhiễm đi và tạo ra nước uống được.

Bộ lọc nước tiêu chuẩn thu thập các chất gây ô nhiễm trên bề mặt của chúng. Nhưng màng RO ngăn chặn chúng và sử dụng nước để đưa chúng ra cống. Thêm một máy bơm thấm vào hệ thống RO của bạn làm cho nó hiệu quả hơn 85%. Máy bơm thấm sử dụng nước thải làm năng lượng để đưa nước sạch vào bể chứa. Các hệ thống RO thân thiện với môi trường nhất bao gồm một máy bơm thấm hoặc cho phép bạn thêm một máy bơm.

8. Tái khoáng hóa

Thẩm thấu ngược loại bỏ các chất rắn hòa tan khỏi nước. Làm giảm độ kiềm hoặc làm giảm độ pH của nước trong quá trình này. Độ pH thấp hơn làm cho nước có tính axit nhẹ. Nước axit có tính ăn mòn, nhưng việc thêm bộ lọc trung hòa axit. Chẳng hạn như  bộ lọc canxit  hoặc  bộ lọc nước kiềm. Làm tăng độ pH và bổ sung thêm hương vị khoáng chất. Bộ  lọc Aptera  hòa tan canxi và magie trong nước. Đồng thời giảm cáu cặn, vi sinh vật và cặn lắng qua nhiều giai đoạn tái khoáng hóa.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chia sẽ về Nước RO là gì? Vì là tri thức cá nhân và thu thập được trên những trang mạng nên không thể tránh khỏi sơ sót. Rất mong được sự đóng góp của khách hàng để bài viết được tuyệt vời hơn. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé! Chân thành cảm ơn các bạn đã xem.

Công Ty Hưng Phát chân thành cảm ơn các bạn đã xem trang website prosensor.vn của chúng tôi. Khi quý khách có nhu cầu mua các loại cảm biến áp suất nước; các loại đồng hồ áp suất, thiết bị kỹ thuật hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm.

Bài viết tham khảo: Oxygen là gì?