DMCA.com Protection Status

Hệ thống báo cháy là gì

Hệ thống báo cháy là gì

Hệ thống Báo cháy được thiết kế để cảnh báo chúng ta trong trường hợp khẩn cấp. Giúp chúng ta có thể hành động để bảo vệ bản thân, nhân viên và công chúng.

Báo cháy được tìm thấy ở Văn phòng, Nhà máy và các tòa nhà công cộng. Chúng là một phần trong thói quen hàng ngày của chúng ta nhưng thường bị bỏ qua cho đến khi có trường hợp khẩn cấp. Chúng có thể cứu sống chúng ta.

Dù phương pháp phát hiện là gì, nếu báo động được kích hoạt, các thiết bị âm thanh sẽ hoạt động. Để cảnh báo những người trong tòa nhà rằng có thể có hỏa hoạn và sơ tán.

Hệ thống báo cháy cũng có thể kết hợp một hệ thống tín hiệu từ xa. Sau đó có thể cảnh báo cho đội cứu hỏa thông qua một trạm trung tâm.

Vậy hệ thống báo cháy, hay hệ thống phát hiện cháy là gì? Trong bài này, chúng ta sẽ xem xét cấu trúc và các loại của “Hệ thống báo cháy”.

Hệ thống báo cháy là gì

“Bộ não” của hệ thống đầu báo cháy là Bảng điều khiển báo cháy. Nó là trung tâm trung tâm cho tất cả các tín hiệu máy dò được nối dây đến và cung cấp một chỉ báo trạng thái cho người dùng.

Thiết bị này cũng có thể được thiết lập để mô phỏng một cảnh báo. Để sử dụng trong các cuộc diễn tập sơ tán và chữa cháy định kỳ. Vì vậy tất cả nhân viên đều biết phải hành động gì trong trường hợp có hỏa hoạn thực sự.

Các loại đầu báo cháy khác nhau 

Cốt lõi của hệ thống báo cháy là các thiết bị phát hiện. Từ đầu báo khói thông minh tinh vi đến thiết bị vỡ kính vận hành thủ công đơn giản, có rất nhiều loại khác nhau, nhưng chúng ta có thể chia chúng thành các nhóm bao gồm:

– Đầu báo nhiệt

– Máy dò khói

– Máy dò Carbon Monoxide

– Máy dò đa cảm biến

– Điểm cuộc gọi thủ công

Các loại đầu báo cháy

1. Đầu báo nhiệt

Đầu báo nhiệt có thể hoạt động trên cơ sở nhiệt độ cố định. Nơi nó sẽ kích hoạt cảnh báo nếu nhiệt độ vượt quá giá trị cài đặt trước. Hoặc chúng có thể hoạt động dựa trên tốc độ thay đổi nhiệt độ.

Đầu báo cháy nhiệt

Thông thường, đầu báo nhiệt hoạt động theo cách tương tự như cầu chì điện. Đầu báo chứa hợp kim eutectic nhạy cảm với nhiệt khi đạt đến nhiệt độ nhất định. Hợp kim này sẽ chuyển từ thể rắn sang thể lỏng. Từ đó kích hoạt báo động.

Đầu báo cháy nhiệt

2. Máy dò khói

Có ba loại đầu báo khói cơ bản bao gồm:

–  Sự ion hóa

– Tán xạ ánh sáng

– Che khuất ánh sáng

2.1. Máy dò khói ion hóa

Ion hóa Máy dò khói thường chứa hai buồng. Đầu tiên được sử dụng làm tham chiếu để bù đắp cho những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm hoặc áp suất xung quanh.

Buồng thứ hai chứa một nguồn phóng xạ, thường là hạt alpha, làm ion hóa không khí đi qua buồng. Nơi có dòng điện chạy qua giữa hai điện cực.

Khi khói vào buồng, dòng điện giảm. Sự sụt giảm dòng điện này được sử dụng để bắt đầu báo động.

Máy dò khói ion hóa

2.2. Máy dò khói tán xạ ánh sáng

Đầu báo khói tán xạ ánh sáng hoạt động dựa trên hiệu ứng Tyndall. Tế bào quang điện và nguồn sáng được ngăn cách với nhau bằng một buồng tối. Sao cho nguồn sáng không rơi vào tế bào quang điện.

Sự di chuyển của khói vào trong buồng làm cho ánh sáng từ nguồn bị phân tán và rơi vào tế bào quang điện. Đầu ra tế bào quang điện đang được sử dụng để bắt đầu báo động.

Máy dò khói tán xạ ánh sáng

2.3. Máy dò khói khuất ánh sáng

Trong đầu báo khói che khuất ánh sáng, khói cản trở chùm sáng giữa nguồn sáng và tế bào quang điện. Tế bào quang điện đo lượng ánh sáng mà nó nhận được.

Sự thay đổi trong đầu ra tế bào quang điện, đang được sử dụng để bắt đầu báo động.

Loại thiết bị phát hiện cháy này có thể được sử dụng để bảo vệ các khu vực rộng lớn với nguồn sáng. Và tế bào quang điện được đặt cách nhau một khoảng cách.

Máy dò khói khuất ánh sáng

3. Máy dò carbon Monoxide

Carbon monoxide là một loại khí độc sinh ra từ quá trình đốt cháy.

Trong trường hợp này, các thiết bị phát hiện này không giống như các thiết bị phát hiện. Carbon monoxide được sử dụng trong nhà để bảo vệ người dân chống lại carbon monoxide sinh ra do quá trình đốt cháy không hoàn toàn trong các thiết bị như đám cháy khí đốt hoặc nồi hơi.

Đầu báo cháy Carbon Monoxide sử dụng cùng loại cảm biến như trong nhà nhưng nhạy hơn và phản hồi nhanh hơn.

Máy dò carbon monoxide có một tế bào điện hóa, cảm nhận carbon monoxide. Nhưng không phát hiện khói hoặc bất kỳ sản phẩm đốt nào khác

Máy dò khói monoxide

4. Máy dò đa cảm biến

Các máy dò đa cảm biến kết hợp đầu vào từ cả cảm biến quang và cảm biến nhiệt. Và xử lý chúng bằng một thuật toán phức tạp được tích hợp trong mạch máy dò.

Khi được thăm dò bởi bảng điều khiển, máy dò sẽ trả về một giá trị dựa trên các phản hồi kết hợp từ cả cảm biến quang học và cảm biến nhiệt. Chúng được thiết kế để nhạy cảm với nhiều đám cháy.

Máy dò đa cảm biến

5. Cảnh báo cháy thủ công

Điểm gọi bằng tay hoặc Điểm gọi bằng kính vỡ là một thiết bị cho phép nhân viên báo động. Bằng cách phá vỡ bộ phận dễ vỡ trên tấm chắn; điều này sau đó sẽ kích hoạt báo động.

Báo cháy thủ công

Các loại hệ thống báo cháy phổ biến hiện nay

Hệ thống Báo cháy có thể được chia thành bốn loại chính;

–  Thông thường

–  Địa chỉ

–  Thông minh

–  Không dây

Chúng ta hãy dành một chút thời gian để xem xét mỗi.

1. Hệ thống báo cháy thông thường

Trong Hệ thống Báo cháy Thông thường, cáp vật lý được sử dụng để kết nối một số điểm gọi và đầu báo. Các tín hiệu từ đó được nối dây trở lại thiết bị điều khiển chính.

Hệ thống báo cháy thông thường

Các điểm gọi và đầu báo được bố trí theo “Khu vực” để đơn giản hóa việc xác định nguyên nhân gây ra báo động. Điều này rất quan trọng đối với cả đội cứu hỏa và ban quản lý tòa nhà nói chung.

Mỗi vùng được chỉ báo trong Bảng điều khiển báo cháy bằng đèn báo; màn hình hiển thị văn bản hoặc trong một số trường hợp là cả hai.

Có nghĩa là chúng ta càng có thể chia tòa nhà thành các khu vực. Thì việc xác định vị trí kích hoạt báo động càng chính xác.

Hệ thống báo cháy thông thường 1

Bảng Điều khiển được kết nối với tối thiểu hai mạch âm thanh có thể chứa chuông. Bộ phát âm thanh điện tử hoặc các thiết bị báo cháy âm thanh khác.

Chính những thiết bị này sẽ phát ra âm thanh báo động khi được kích hoạt.

Hệ thống báo cháy thông thường 2

2. Hệ thống báo cháy địa chỉ

Nguyên tắc phát hiện của Hệ thống định địa chỉ cũng giống như Hệ thống thông thường. Ngoại trừ việc mỗi máy dò được cấp một Địa chỉ đã đặt (thường bằng công tắc nhúng) và Bảng điều khiển. Sau đó có thể xác định chính xác máy dò hoặc điểm gọi nào đã bắt đầu cảnh báo.

Hệ thống báo cháy địa chỉ

Mạch phát hiện có dây như một vòng lặp và có thể kết nối tối đa 99 thiết bị với mỗi vòng lặp.

Thông thường vòng lặp được trang bị Mô-đun cách ly vòng lặp. Để vòng lặp được phân chia để đảm bảo rằng một sự cố ngắn mạch. Hoặc đơn lẻ sẽ chỉ gây ra mất mát một phần nhỏ của hệ thống. Và làm cho phần còn lại của hệ thống hoạt động bình thường.

Hệ thống báo cháy địa chỉ 1

Trong hai hệ thống trước, “Hệ thống báo cháy thông thường” và “Hệ thống báo cháy địa chỉ”, các đầu báo không được coi là “thông minh”. Vì chúng chỉ có thể đưa ra các tín hiệu đầu ra đại diện cho giá trị của các hiện tượng được phát hiện.

Việc quyết định xem có hỏa hoạn, lỗi, báo động trước hay các trường hợp khác tùy thuộc vào Thiết bị Điều khiển.

3. Hệ thống báo cháy thông minh

Tuy nhiên, trong loại Hệ thống tiếp theo của chúng tôi, là Hệ thống Báo cháy Thông minh. Mỗi đầu báo kết hợp hiệu quả với máy tính của riêng mình để đánh giá môi trường xung quanh nó. Và giao tiếp với Bảng điều khiển cho dù có hỏa hoạn, lỗi hoặc đầu báo cần làm sạch.

Về cơ bản, Hệ thống thông minh phức tạp hơn nhiều. Và kết hợp nhiều tiện ích hơn so với Hệ thống thông thường hoặc Hệ thống địa chỉ. Mục đích chính của chúng là giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các báo động giả.

Hệ thống báo cháy thông minh

Hệ thống Báo cháy Thông minh có sẵn trong các phiên bản vòng lặp 2, 4 và 8. Có nghĩa là các cơ sở rộng lớn có thể được giám sát từ một bảng điều khiển duy nhất.

Hệ thống báo cháy thông minh

4. Hệ thống báo cháy không dây

Loại hệ thống cuối cùng mà chúng tôi sẽ xem xét là Hệ thống Báo cháy Không dây.

Đây là một giải pháp thay thế hiệu quả cho các hệ thống báo cháy có dây truyền thống cho mọi ứng dụng. Họ sử dụng liên lạc vô tuyến an toàn, không có giấy phép để kết nối các cảm biến và thiết bị với bộ điều khiển.

Đây là một khái niệm đơn giản, mang lại nhiều lợi ích độc đáo. Và là một hệ thống phát hiện cháy thông minh đầy đủ mà không cần đi dây.

Trong bài viết này, chúng ta đã biết rằng hệ thống Báo cháy được trang bị trong nhiều tòa nhà mà chúng ta gặp hàng ngày. Chúng được sử dụng để cảnh báo những người trong tòa nhà về tình huống khẩn cấp liên quan đến hỏa hoạn.

Hệ thống báo cháy không dây

Cảm ơn các bạn đã xem bài chia sẻ. Bài viết được biên soạn từ REALPARS.com.

Bài viết tham khảo: VFD là gì