DMCA.com Protection Status

Đồng hồ đo lưu lượng là gì

Đo lưu lượng chính xác là rất quan trọng để xác định số lượng vật liệu được mua và bán. Trong ngành hóa chất, các dòng chảy trong suốt quá trình; cần phải được điều chỉnh theo giá trị mong muốn. Do đó, đòi hỏi các phép đo phải rất chính xác về khối lượng hoặc thể tích của chất lỏng. Tốc độ dòng chảy được xác định bằng cách cài đặt đồng hồ đo lưu lượng. Vậy đồng hồ đo lưu lượng là gì? Nó hoạt động như thế nào? Làm thế nào để chọn một đồng hồ đo lưu lượng phù hợp nhất? Hãy xem tiếp bài viết để tìm ra câu trả lời nhé!

Đồng hồ đo lưu lượng là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng là gì?

 • Đồng hồ đo lưu lượng, đồng hồ đo chất lỏng, chỉ báo lưu lượng, lưu lượng kế- tất cả đều giống nhau. Tùy vào từng ngành công nghiệp mà họ có cái tên khác nhau; nhưng chức năng của chúng đều là để đo lưu lượng.
 • Đồng hồ đo lưu lượng là thiết bị được sử dụng để đo lưu lượng, thể tích, tốc độ hoặc khối lượng của chất lỏng hoặc chất khí mà nó đi qua. Tốc độ dòng của chất lỏng và chất khí phải được đo chính xác; để có chất lượng tốt hơn cho quy trình công nghiệp. 

Làm thế nào để đồng hồ đo lưu lượng làm việc?

 • Đồng hồ đo lưu lượng đo lưu lượng bằng 2 phương pháp, một số đồng hồ sẽ đo lưu lượng khi chất lỏng đi qua lưu lượng kế trong một khoản thời gian nhất định. Trong khi các lưu lượng kế khác đo lưu lượng bằng cách đo tổng lượng chất lỏng đã đi qua đồng hồ đo lưu lượng.
 • Đồng hồ đo lưu lượng gồm 3 phần: thiết bị chính, đầu dò và máy phát. Khi chất lỏng đi qua thiết bị chính, đầu dò cảm nhận được nó; tín hiệu thô từ đầu dò sau đó gửi đến máy phát và chuyển đổi thành tín hiệu dòng có thể sử dụng.

Có mấy loại đồng hồ đo lưu lượng?

Đồng hồ đo lưu lượng có thể được phân loại theo từng mục đích khác nhau; nhưng đều có cùng mục tiêu là đo lưu lượng chất lỏng hoặc khí đi qua đường ống.

 • Đồng hồ đo lưu lượng nước: Dùng để đo lưu lượng nước ở những nơi có nhu cầu sử dụng nước. Có các loại như: đồng hồ đo lưu lượng nước sạch, nước thải; đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử, đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ, dạng điện tử,…
 • Đồng hồ đo lưu lượng khí, hơi: là thiết bị sử dụng để đo lưu lượng khí gas; oxi, nito hay hơi nước nóng,…Loại đồng hồ đo lưu lượng dạng khí, hơi thường sử dụng dạng điện tử. Nó còn là loại đồng hồ chèn lưu lượng dạng nhiệt; giúp đo chính xác lưu lượng khí gas tự nhiên, khí nén hay các loại khí gas công nghiệp. 
 • Lưu lượng kế đo lưu lượng dầu: dùng để đo lưu lượng các loại xăng, dầu ( dầu bôi trơn, dầu diesel,…)
 • Đồng hồ đo lưu lượng điện từ: lưu lượng kế từ tính được sử dụng chủ yếu để đo lưu lượng của chất lỏng dẫn điện hoặc bùn ( bùn bột giấy).
 • Đồng hồ đo lưu lượng cảm ứng: là loại đồng hồ cho phép đo các chất lỏng dẫn điện. Nó được sử dụng trong các ngành công nghiệp đa dạng nhất như quản lý nước ( nhà máy xử lý nước, đo kiểm soát tại các điểm nút); trong nông nghiệp ( hệ thống thủy lợi, chế biến thực phẩm, nhà máy bia); công nghiệp giấy, điện kỹ thuật hoặc khai thác,…

Đồng hồ đo lưu lượng là gì?

 • Đồng hồ đo lưu lượng với mái chèo: là một trong những dụng cụ được sử dụng rộng rãi nhất để đo vận tốc và vận tốc chất lỏng thông qua trường vận tốc và được thiết kế cho tất cả các chất lỏng, không dẫn điện.

Đồng hồ đo lưu lượng là gì?

 • Đồng hồ đo lưu lượng với bánh xe hình bầu dục: Thiết kế của các lưu lượng kế này dựa trên nguyên lý hai cánh quạt hình bầu dục, được quay khi chất lỏng chảy qua đồng hồ. Chúng được đặc trưng bởi độ lặp lại và độ chính xác cao trên một phạm vi rộng của độ nhớt và tốc độ dòng chảy; không bị ảnh hưởng bởi dòng chảy xung, độ dẫn hoặc độ nhớt. Các lưu lượng kế này được sản xuất theo các thiết kế khác nhau theo các loại phương tiện khác nhau; tương ứng với thiết kế vật liệu của loại lưu lượng kế cụ thể.

Đồng hồ đo lưu lượng là gì?

Lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng sao cho đúng?

Để chọn đồng hồ đo lưu lượng tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của bạn; bạn cần phải biết:

 • Chất lỏng hoặc khí cần đo là gì?
 • Tốc độ dòng chảy tối thiểu và tối đa là bao nhiêu?
 • Bạn có yêu cầu về độ chính xác bao nhiêu?
 • Nhiệt độ quá trình tối thiểu và tối đa là bao nhiêu?
 • Áp suất tối thiểu và tối đa là bao nhiêu?
 • Bạn có yêu cầu hiển thị cục bộ trên đồng hồ đo lưu lượng hay đầu ra tín hiệu điện tử?
 • Đồng hồ sẽ được lắp ở vị trí an toàn hay nguy hiểm?
 • Là dòng chất lỏng liên tục hay gián đoạn?
 • Loại tín hiệu đầu ra bạn cần là gì?
 • Nếu chất lỏng không phải là nước thì chất lỏng là chất gì?
 • Có phải là chất lỏng tương thích hóa học với các bộ phận đo lưu lượng ướt?
 • Nếu đây là một ứng dụng quy trình, kích thước của đường ống là bao nhiêu?

Kết luận

Ngành công nghiệp đo lưu lượng đang hoạt động trong giai đoạn tăng trưởng; và dự kiến ​​sẽ khám phá các cơ hội tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn dự báo. Việc sử dụng đồng hồ đo lưu lượng rất thuận lợi trong các ngành công nghiệp chế biến. Ngoài ra, chính phủ từ các khu vực địa lý khác nhau đang làm cho việc sử dụng đồng hồ đo lưu lượng bắt buộc; do những lợi thế khác nhau liên quan đến chúng. Nước và nước thải, dầu khí, hóa chất; sản xuất điện, và bột giấy & giấy là một số người dùng cuối chính. Do đó, các yếu tố như tăng số lượng sáng kiến ​​để xây dựng cơ sở hạ tầng quản lý nước an toàn; tăng sản lượng công nghiệp và tăng năng lượng cần chủ yếu thúc đẩy nhu cầu về lưu lượng kế.

Sự gia tăng nhu cầu từ khu vực thành phố; tăng sản xuất dệt may và sự gia tăng các hoạt động khai thác dầu khí đang dẫn đến việc tạo ra nước thải khổng lồ trên toàn cầu. Đồng hồ đo lưu lượng ngày càng được sử dụng trong các ngành công nghiệp này; để xử lý nước thải do đó đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng chung của thị trường.

Mặt khác, tự động hóa quá trình là một trong những xu hướng thị trường đo lưu lượng gần đây được quan sát do nhu cầu sản xuất hàng loạt. Điều này tạo ra nhu cầu về các công cụ đo lưu lượng chính xác; để thực hiện các quy trình sản xuất hiệu quả; làm cho lưu lượng kế trở thành một công cụ lý tưởng. Do đó, sự gia tăng trong sản xuất công nghiệp trên toàn cầu dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường đo lưu lượng.

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu thêm về đồng hồ đo lưu lượng là gì? các loại đồng hồ đo lưu lượng cũng như ứng dụng của chúng. Từ đó có thể chọn cho mình một loại đồng hồ đo lưu lượng phù hợp nhất cho ứng dụng của bạn nhé!

Chân thành cảm ơn các bạn đã xem website của chúng tôi. Công ty TNHH Kỹ Thuật Tự Động Hưng Phát chuyên cung cấp các thiết bị kỹ thuật được nhập khẩu từ các nước Châu Âu. Phân phối độc quyền tại Việt Nam do công ty Hưng Phát làm đại diện. Khi quý khách có nhu cầu mua các loại thiết bị kỹ thuật ( cảm biến áp suấtđồng hồ áp suấtchuyển đổi tín hiệu analog 4-20mAbiến dòng,.. ), hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm.

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Nguyễn Long Hội ( Mr )

Số Điện Thoại : 0939.266.845 (Zalo)

Email : hoi.nguyen@huphaco.vn

Web : prosensor.vn

Bài viết tham khảo: