DMCA.com Protection Status

Động cơ servo là gì?

Nếu đã học về ngành cơ khí, chắc rằng các bạn để biết qua động cơ Servo là gì có phải không? Và vẫn có nhiều người vẫn nghĩ là Servo là một thiết bị hoạt động độc lập. Nhưng trên thực tế thì Servo sẽ hoạt động như thế nào? Được ứng dụng ra sa0? Ở bài viết này tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Servo.

Servo là gì?

Trong kỹ thuật điều khiển, Servo là gọi tắt của động cơ Servo. Nó là một thiết bị tự động có cảm biến phản hồi để điều chỉnh hành động. Servo là một bộ phận của hệ thống điều khiển, cung cấp lực chuyển động cần thiết cho các thiết bị máy móc khi vận hành. Với công nghệ Driver Servo thì nó còn được biết đến tương tự như Driver máy tính.

Lưu ý : Bài viết chia sẻ thông tin, bên mình không kinh doanh mặt hàng này, vui lòng không gọi điện, zalo hỏi hàng ! Xin cảm ơn

Các loại động cơ Servo phổ biến

Động cơ Servo hiện nay đang được ứng dụng rất nhiều và được phân loại thành 2 loại Servo chính là: động cơ DC Servo và động cơ AC Servo.

 • AC Servo là động cơ cho phép xử lý được các dòng điện cao, do đó nó thường được sử dụng trong máy móc công nghiệp.
 • DC Servo là động cơ chỉ phù hợp cho các ứng dụng nhỏ, vì nó không xử lý được các dòng điện cao.

Cấu tạo của các loại Servo là gì?

Cấu tạo chung của một động cơ Servo bao gồm 2 phần chính là: Rotor và Stator

 • DC Servo

Động cơ DC Servo được chia làm 2 loại: động cơ 1 chiều có chổi than và động cơ 1 chiều không chổi than.

DC Servo có chổi than: Rotor, Stator, chổi than và cuộn cảm lõi.

+ Ưu điểm: dễ điều khiển, giá thành tương đối rẻ, kiểm soát tốc độ chính xác, đặc điểm tốc độ mo-men xoắn rất khó.

+ Nhược điểm:

Gây ra tiếng ồn, nhiệt độ cao, có quán tính cao khi vận hành. Chổi than cho giới hạn tốc độ, môi trường không có bụi không thích hợp. Vì thế để khắc phục, người ta thường sử dụng động cơ DC Servo không chổi than.

Servo là gì?
                                     Cấu tạo của động cơ DC Servo có chổi than

DC Servo không chổi than:

Cấu tạo tương tự như động cơ có chổi than. Chỉ khác ở chỗ các cuộn pha lắp ở Rotor là động cơ vĩnh cữu.

 • AC Servo

Động cơ AC Servo đa số là động cơ 1 chiều không chổi than. Cấu tạo gồm 2 phần chính là Rotor và Stator.

Rotor là một nam châm vĩnh cửu có từ trường mạnh.

Stator là một cuộn dây được cuốn riêng biệt, được cấp nguồn để làm quay Rotor.

+ Ưu điểm: điều khiển tốc độ tốt, không dao động, ít nhiệt độ, điều khiển vị trí chính xác (tùy thuộc vào độ chính xác của bộ mã hóa). Tiếng ồn thấp, mo-men xoắn, có quán tính thấp, không có bàn chải mặc, bảo trì miễn phí (đối với môi trường không có bụi, nổ).

+ Nhược điểm: hệ thống điều khiển phức tạp, giá thành cao hơn so với DC Servo.

Servo là gì?
                                                                                             Cấu tạo của động cơ AC Servo

– Một trong những thành phần cũng tương đối quan trộng của động cơ AC Servo đó là cảm biến hồi tiếp hay còn gọi là Encoder. Bởi vì, đặc trưng cho độ chính xác của AC Servo là độ phân giải cuả Encoder. Ví dụ: động cơ AC Servo có có độ phân giải Encoder 3000 xung/ vòng thì bạn có thể điều khiển motor mỗi bước quay 1/3000 vòng.

Nguyên lý hoạt động của động cơ Servo là gì?

Servo là động cơ được hình thành bởi hệ thống hồi tiếp vòng kín. Tín hiệu ra của động cơ sẽ nối với một mạch điều khiển. Khi động cơ vận hành thì vận tốc và vị trí sẽ được hồi tiếp về mạch điều khiển này. Nếu chuyển động quay của động cơ bị ngăn cản bởi bất kỳ lý do nào đó. Cơ cấu hồi tiếp nhận thấy tín hiệu ra chưa đạt được vị trí mong muốn. Mạch điều khiển sẽ tiếp tục điều chỉnh sai lệch cho động cơ đạt được điểm chính xác nhất.

Servo là gì?
                     Nguyên lý hoạt động của động cơ Servo

Ứng dụng của Servo là gì?

 • Ngành điện- điện tử: các thiết bị lắp linh kiện điện tử sẽ cần tốc độ và độ chính xác cao. Do đó, AC Servo sẽ đáp ứng được yêu cầu.
 • Sản xuất thực phẩm, đồ uống: Do nhu cầu về quy trình thực phẩm chất lượng và an toàn ngày càng cao hơn, vì thế động cơ Servo được sử dụng như là một giải pháp có hiệu quả.
 • Ngành may mặc, bao bì, giấy: Sử dụng động cơ Servo để điều khiển máy móc in, ấn, cắt: giấy, cuộn vải, bao bì.
 • Trong điều khiển vận chuyển: Khi các ngành công nghiệp trở nên công nghiệp hóa và tự động hóa thì thiết bị vận chuyển là linh kiện không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực. Khi đó động cơ Servo sẽ giúp điều khiển tốc độ di chuyển của các thiết bị nhanh hay chậm tùy vào mục đích sử dụng.
 • Ngành gia công cơ khí: Đối với việc gia công các sản phẩm có độ chính xác cao như cắt laser,vv thì nên lựa chọn động cơ Servo thay vì động cơ như trước đây.
 • Động cơ Servo dùng trong đồ chơi điều khiển vô tuyến thì thường sử dụng mạch DC truyền thống giá rẻ để giảm kích thước và hạ giá thành của sản phẩm.

Một số lưu ý cần biết về Servo là gì?

 • Khi sử dụng động cơ AC Servo cho một số ứng dụng thì chúng ta nên sử dụng hộp số giảm tốc để tăng lực moment.
 • Một điểm quan trọng của AC Servo: có kích thước nhỏ gọn hơn so với động cơ điện 3 pha bình thường. Vì thế động cơ AC Servo được sử dụng nhiều hơn.
 • Muốn giảm moment quán tính thì phải giảm đường kính Rotor, nhưng thể tích của động cơ phải được đảm bảo ( về công suất, nhiệt độ). Khi đường kính giảm thì chiều dài phải tăng lên, do đó động cơ Servo sẽ dài hơn các động cơ thông thường. Đây chính là một yếu tố để nhận biết về một động cơ Servo.

Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về Servo là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của động cơ Servo như thế nào? Nếu bài viết có sai sót gì mong rằng các bạn hãy Comment bên dưới và hãy Like nếu như thấy hữu ích nhé. 

Bài viết tham khảo:

PID là gì?