DMCA.com Protection Status

Điện áp định mức là gì?

Điện áp định mức là gì? Có một số thuật ngữ khác nhau mà bạn sẽ gặp khi chúng ta nói về điện áp. Tìm điện áp danh định là gì, điện áp danh định khác với điện áp danh định. Hoặc điện áp danh định so với điện áp danh định như thế nào? Ban đầu, có thể khó hiểu khi cố gắng hiểu chúng là gì và sự khác biệt giữa ba loại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét điện áp định mức có nghĩa là gì? Sự khác biệt về các loại điện áp định mức. Cũng như ưu nhược điểm của các loại điện áp này như thế nào?

Định nghĩa về điện áp định mức là gì?

Điện áp định mức là điện áp mà thiết bị được thiết kế để hoạt động đáng tin cậy. Do đó, điện áp định mức của bất kỳ thiết bị điện nào là điện áp lớn nhất. Mà thiết bị có thể làm việc trong giới hạn nhiệt của nó mà không gây nguy hiểm đến tuổi thọ của thiết bị .

Sự khác biệt giữa điện áp định mức, danh định và điện áp hoạt động

Có ba thuật ngữ đánh giá điện áp được sử dụng rộng rãi cho thiết bị điện.

  • Điện áp định mức
  • Định mức điện áp
  • Điện áp hoạt động

Điện áp định mức là gì?

Điện áp định mức có thể được định nghĩa là điện áp lớn nhất mà tại đó thiết bị có thể được vận hành an toàn . Sau khi tăng thêm điện áp, thiết bị có thể không hoạt động và có thể bị hỏng vĩnh viễn. Do đó, điện áp định mức là giới hạn điện áp lớn nhất mà tại đó thiết bị có thể được vận hành an toàn.

Điện áp định mức chủ yếu được xác định với tỷ lệ dung sai. Trong đó dung sai được cho theo phần trăm. Dung sai cho thấy phạm vi tối thiểu và tối đa. Ví dụ, nếu điện áp định mức của thiết bị được đưa ra là 100v với dung sai là 10%. Nó có nghĩa là tối đa sẽ là 110v và phạm vi tối thiểu sẽ là 90v. Phạm vi tối thiểu cho thấy rằng thiết bị sẽ không hoạt động dưới 90v. Trong khi giới hạn tối đa cho thấy thiết bị sẽ không hoạt động sau khi tăng thêm. Thiết bị phải được vận hành trong phạm vi, không trên cũng không thấp hơn. Các nhà thiết kế của thiết bị cung cấp một bảng dữ liệu trong đó điện áp định mức được đề cập với dung sai%.

Điện áp hoạt động là gì?

Điện áp hoạt động là điện áp tại thiết bị đang được vận hành. Để hoạt động bình thường, các thiết bị phải được làm việc trong dải điện áp định mức của chúng. Nếu động cơ cảm ứng cần hoạt động 440 ± 10%. Thì động cơ cảm ứng này có thể hoạt động trong dải từ 396 đến 484 vôn. Tăng hoặc giảm thêm nữa sẽ làm hỏng máy. Điện áp hoạt động là chuyển thẳng điện áp mà thiết bị đang hoạt động tại thời điểm đó.  Nó là hiệu điện thế tức thời nên có thể đo trực tiếp bằng vôn kế. Hầu hết các thiết bị gia dụng như quạt, TV, tủ lạnh, v.v.  Chúng đang được vận hành trong dải điện áp danh định 220.

Điện áp danh định là gì?

Mức điện áp của khung lực điện được gọi là Điện áp danh định. Nó được gọi là điện áp khung. Trong khuôn khổ 3 giai đoạn, điện áp giữa các đường dây bên ngoài được gọi là điện áp danh định.

Điện áp danh định là điện áp đặt tên cho một nguồn điện áp cụ thể. Vì vậy, nguồn điện áp có thể được nhận biết nó thuộc loại nào. Ví dụ, pin có điện áp danh định 12V có nghĩa là đầu ra của pin nguồn sẽ chính xác hoặc gần 12v. Điện áp đầu ra của pin điện áp danh định 12 volt. Không có nghĩa là đầu ra của nó sẽ chính xác là 12 volt. Nó có thể là 11,5 hoặc 12,5 hoặc bất kỳ điện áp đầu ra nào gần 12 volt. Đó là cách một loại pin được bán trên thị trường.

Trong hệ thống điện, điện áp danh định là điện áp của hệ thống điện. Hệ thống điện được đặt tên theo điện áp của chúng. Một hệ thống có điện áp danh định 11k không có nghĩa là hệ thống sẽ có chính xác 11,00kv. Nhưng giá trị của điện áp sẽ là một cái gì đó gần nó. Đó là cách hệ thống điện được phân loại (đặt tên) theo điện áp mà chúng có thể cung cấp. Hệ thống điện với một số điện áp danh định nổi tiếng là 440 V, 690 V; 3,3 kV, 6,6 kV, 11kV, 33 kV, 66 kV, 132 kV, 220 kV, 400 kV và 765 kV.

Ưu điểm của điện áp danh định

  • Với việc tăng điện áp truyền tải, kích thước của các dây dẫn bị giảm (tiết diện của các dây dẫn bị giảm do dòng điện cần thiết để vận chuyển giảm).
  • Việc giảm tổn thất do yêu cầu tải hiện tại làm giảm dẫn đến hiệu quả tốt hơn.
  • Sự sụt giảm điện áp dòng điện thấp sẽ ít hơn khi điều chỉnh điện áp được cải thiện.

Hạn chế

  • Với việc tăng điện áp truyền tải, độ cách điện cần thiết giữa các dây dẫn và tháp nối đất tăng lên. Điều này làm tăng chi phí hỗ trợ đường dây.
  • Với điện áp truyền tải ngày càng tăng, cần có nhiều không gian hơn giữa dây dẫn và đất. Do đó cần phải có những tháp cao hơn.
  • Nếu sự truyền tải điện áp tăng lên, sẽ cần nhiều khoảng cách hơn giữa các dây dẫn, do đó, các cánh tay bắt chéo phải thuộc.

Sự khác biệt về điện thế

Sự khác biệt về thế năng tương tự như lực cần thiết để tách các suất điện có dấu trái dấu. Lực căng càng tăng thì chúng càng tăng tổng tải, khoảng cách và lực cản dòng giữa các tải.

Nó được định nghĩa là hiệu  giữa hiệu điện thế của hai phần tử  trong không gian với hiệu giữa cường độ điện thế có quá tải về cả hai phương. Do dòng điện trường phân nhánh theo mức độ của cùng một điện tích.

Vẫn có thể nói rằng đó là công việc được thực hiện cho một quá tải đơn nhất trong phạm vi không gian này sang không gian khác, sự thăng trầm của dấu hiệu theo đúng nghĩa đen. Nó được đo bằng một vôn kế, tích hợp và đồng hồ đo điện. Đơn vị đo hiệu điện thế là  vôn  (V).

Một Số Ví Dụ Về Điện Áp Định Mức

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét một số ví dụ về điện áp định mức của một mạch / hệ thống và xem liệu mạch có hoạt động hay không.

Ví Dụ 1

Điện áp định mức = 24V +/- 10%

Điện áp danh định = 25V

Hệ thống này có hoạt động không? Câu trả lời là  , hệ thống sẽ hoạt động chính xác khi điện áp danh định không vượt quá điện áp danh định.

Ví Dụ 2

Điện áp định mức = 24V +/- 10%

Điện áp danh định = 19,8V

Hệ thống này có hoạt động không? Câu trả lời là không , hệ thống hoặc thiết bị sẽ không hoạt động khi điện áp danh định thấp hơn phạm vi dung sai điện áp danh định.

Tóm lượt

Nói một cách dễ hiểu, ‘điện áp định mức’ là điện áp cực đại nhất mà công tắc điện có thể cản trở một cách an toàn và không bị ảnh hưởng bởi phóng điện vô nghĩa. Trong khi ‘điện áp danh định’ là điện áp mà công tắc điện được thiết kế để sử dụng.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẽ với các bạn về điện áp định mức là gì? Hy vọng rằng với bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích nhất.

Vì là tri thức cá nhân và thu thập được trên những trang mạng nên không thể tránh khỏi sơ sót. Rất mong được sự đóng góp của khách hàng để bài viết được tuyệt vời hơn.

Đây là bài viết chia sẽ thông tin, bên mình không kinh doanh mặt hàng này. Vui lòng không gọi điện, nhắn tin hỏi hàng. Xin cám ơn !

Công Ty Hưng Phát chân thành cảm ơn các bạn đã xem trang website prosensor.vn của chúng tôi. Khi quý khách có nhu cầu mua các loại cảm biến áp suất nước; các loại đồng hồ áp suất, thiết bị kỹ thuật hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm.

Bài viết tham khảo: Hiệu chuẩn cảm biến là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *