DMCA.com Protection Status

Dây cảm biến nhiệt độ | Đầu dò nhiệt độ

Dây cảm biến nhiệt độ. Đầu dò nhiệt độ loại dây. Cảm biến nhiệt độ dạng dây. Đây là tên gọi chung chung của thiết bị đo nhiệt độ. Còn ” dây cảm biến nhiệt độ ” có thể được hiểu theo nghĩa là : dây nối với đầu dò nhiệt độ, hay còn gọi là dây bù nhiệt. Trong phạm vi bài viết này tôi xin giới thiệu đến các bạn 2 phần sau : Đầu dò nhiệt độ loại dây là gì ? Dây cảm biến nhiệt độ là gì và gồm những loại nào?

Chúng tôi ngừng kinh doanh sản phẩm này. Vui lòng không gọi nhắn Zalo hỏi hàng. Cảm ơn

Dây cảm biến nhiệt độ

Hình 1 : Đầu dò nhiệt độ loại dây (loại không ren)

Tổng hợp các loại dây dò nhiệt độ được dùng phổ biến và chuyên dụng

Đầu dò nhiệt độ loại dây gồm có 2 loại : tên gọi chung ” cảm biến nhiệt độ “

  • Một là cảm biến nhiệt độ loại nhiệt điện trở hay còn gọi là cảm biến RTD => Ngõ ra của cảm biến là điện trở “ôm” (Ω) thay đổi theo nhiệt độ tại vị trí cần đo
  • Hai là cảm biến nhiệt độ loại K, J, T hay còn được gọi thermocouples => Ngõ ra tín hiệu là milivon (mv) thay đổi theo nhiệt độ tại vị trí cần đo

Phân loại theo cấu tạo + kiểu kết nối của ” đầu dò nhiệt độ ” các bạn nhé !

Theo tôi quan sát và tìm hiểu thì dây dò nhiệt độ có 2 loại : Kết nối có ren và dạng không ren (chọt lỗ) => có lỗ sẵn chỉ cần chọn cảm biến vừa khít với lỗ là được.

Cảm biến nhiệt độ loại không có ren :

Đầu dò nhiệt độ loại không có ren thường được dùng để đo nhiệt độ tại các vị trí hở như : bể nước thải, khu vực xử lý hóa chất,…Ngoài ra trong hệ thống máy móc, tại những vị trí cần đo nhiệt độ lỗ quá nhỏ không cần dùng ren kết nối mà chỉ cần ” chọt ” vào là đo được nhiệt độ.

Xin mời các bạn cùng tham khảo qua các mẫu sau :

Dây dò nhiệt độ loại nhọn

Hình 3 : Cấu tạo đầu dò nhiệt loại nhọn

Loại đầu dò nhiệt mũi nhọn RPI này gồm có các loại can nhiệt sau : PT100, PT1000, NTC 10kΩ 25ºC, PTC 1kΩ 25ºC . Và can nhiệt loại : J, K, T 

  • Đường kính que dò : 1mm; 1.5mm; 3mm; 4.5mm; 6mm
  • Chiều dài que : 100mm, 150mm, 200mm
  • Nhiệt độ làm việc : -40…+ 200 ºC

Cảm biến nhiệt độ loại không ren

Hình 4 : Cấu tạo nhiệt độ loại không ren

Loại đầu dò nhiệt độ không ren RLM này gồm có các loại can nhiệt sau : PT100, PT1000, NTC 10kΩ 25ºC, PTC 1kΩ 25ºC . Và can nhiệt loại : J, K, T 

  • Đường kính que dò : 4mm; 6mm; 8mm hoặc tùy chọn theo yêu cầu
  • Chiều dài que : 30mm, 50mm, 100mm, 150mm, 200mm hoặc dài hơn theo yêu cầu
  • Nhiệt độ làm việc : 0…+ 400 ºC hoặc -50…+240 ºC

Cảm biến nhiệt độ loại khong ren

Hình 5 : Cấu tạo cảm biến nhiệt bản dẹp hình chữ nhật

Xem hình chúng ta thấy 2 loại này có cấu tạo rất đặc biệt : Loại cảm biến nhiệt RLB có cấu tạo hình chữ nhật khuyết để lắp vào các khe hở nhỏ. Loại cảm biến ROT có cấu tạo dạng lỗ tròn ở giữa giống như đầu bấm cost dây điện.

Thông số kỹ thuật trên hình 5 là dạng tiêu chuẩn không thể đặt hàng theo hình dạng lớn hơn hay nhỏ hơn được các bạn nhé. Nhiệt độ làm việc cũng giống như 2 loại trên. Bao gồm cảm biến RTD và cả can nhiệt.

Cảm biến nhiệt độ dạng dây có ren kết nối :

Các loại cảm biến nhiệt độ loại dây có ren thường dùng cho các khu vực bồn chứa kín hoặc lắp trên đường ống đo nhiệt độ nước. Các vị trí cần lắp đặt có áp suất hoặc đo nhiệt độ những vị trí cần có ren để cố định cảm biến.

Cảm biến nhiệt độ loại dây có ren

Hình 6 : Cảm biến nhiệt độ loại có ren

Thông số kỹ thuật chung loại RLR  và RBA ; đường kính : 4mm, 6mm, 8mm hoặc theo yêu cầu. Chiều dài : 30mm, 50mm, 100mm,…hoặc theo yêu cầu sử dụng. Ren kết nồi hệ inch hoặc hệ mét. Dùng cho can nhiệt K, J, T hoặc các loại cảm biến loại RTD như 2 loại không ren bên trên.

Nhiệt độ làm việc : cũng giống như loại không có ren các bạn nhé

Các loại dây dùng cho cảm biến nhiệt độ

Cảm biến đo nhiệt độ loại dây điều bắt buộc là phải có dây đi kèm dính kiền với cảm biến. Dây dùng cho cảm biến có 2 loại là dây chịu nhiệt và dây không chịu nhiệt.

Dây cảm biến nhiệt độ

Hình 7 : Dây cảm biến nhiệt độ

Dây cảm biến nhiệt độ chịu nhiệt  độ cao có lớp cách nhiệt bên ngoài làm bằng sợi nỉ kim loại đan vào nhau. Bên trong chứa các dây dẫn tín hiệu loại 2 dây, 3 dây,…cũng có cấu tạo nỉ đan lại với nhau. Ứng dụng cho các trường hợp đo nhiệt độ của lò đốt. Dây dẫn tín hiệu tiếp xúc với thân lò nhiệt độ cao. Nhiệt độ chịu max 400 ºC

Dây cảm biến nhiệt độ loại thường thì có cấu cạo bọc nhựa bên ngoài. Giống như dây điện bọc 2 lớp thôi các bạn nhé. Ứng dụng dùng cho các dây tín hiệu truyền về tủ điện không đi qua nơi có nhiệt độ cao trên 100 ºC.

Bài viết tham khảo : Cảm biến nhiệt độ PT1000

Cám ơn các bạn đã xem bài viết này.

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Nguyễn Long Hội

Số Điện Thoại : 0939.266.845 (Zalo)

Email : hoi.nguyen@huphaco.vn

Web : prosensor.vn