DMCA.com Protection Status

Contactor là gì?

Contactor là gì? Hay công-tắc-tơ là gì?Contactor là thiết bị điện không thể thiếu trong các tủ điện công nghiệp. Nó còn có tên gọi khác là khởi động từ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về công tắc tơ. Mình sẽ giải thích công tắc tơ là gì và cách chúng hoạt động. Tôi cũng sẽ giải thích cách đấu dây công tắc tơ và sự khác biệt giữa công tắc tơ và rơ le.

Contactor là gì

Khởi động từ thường dùng

Lưu ý : Bài viết chia sẻ thông tin, bên mình không kinh doanh mặt hàng này, vui lòng không gọi điện, zalo hỏi hàng ! Xin cảm ơn

Contactor là gì?

Công tắc tơ là một thiết bị trung gian dùng để tạo và ngắt mạch điện. Ví dụ, chúng ta thường sử dụng một công tắc tơ để bật và tắt động cơ điện.

Tại sao phải dùng contactor?

Bây giờ bạn có thể hỏi, tại sao chúng ta cần sử dụng contactor? Chúng ta không thể kết nối động cơ trực tiếp với PLC? À, câu trả lời ngắn gọn là không.

Tại sao? Bởi vì bạn không muốn kết nối trực tiếp động cơ điện cao áp với PLC, vì PLC có chức năng điều khiển. Điều này sẽ làm hỏng card PLC nếu có bất kỳ dòng điện nào ở phía động cơ.

Vì vậy, phương pháp tối ưu nhất, chúng ta sử dụng một công tắc tơ để kết nối PLC với động cơ một cách gián tiếp và an toàn.

Bạn hỏi chúng tôi gián tiếp nghĩa là gì?

Tất cả các công tắc tơ đều có cuộn dây điện áp thấp. Chúng tôi kết nối đầu ra PLC với cuộn dây này. Cuộn dây này thường hoạt động với tín hiệu 24Vdc

Khi cuộn dây được cung cấp năng lượng, một trường điện từ sẽ được tạo ra. Sau đó, trường điện từ này làm cho 3 tiếp điểm ở đây bị đóng lại và đó là cách nguồn điện 3 pha sẽ đến động cơ và có thể bật nó lên. Trông giống như phép thuật, phải không?

Vì vậy, không có kết nối điện giữa cuộn dây và các tiếp điểm. Các tiếp điểm sẽ đóng mở thông qua trường điện từ do cuộn dây tạo ra.

Ở trạng thái bình thường và khi cuộn dây không được cấp điện, các tiếp điểm sẽ mở và khi tín hiệu DC 24 volt được gửi từ PLC, cuộn dây sẽ được cung cấp năng lượng, các tiếp điểm sẽ đóng và động cơ bật.

Kết nối contactor với động cơ

Động cơ điện được điều khiển qua PLC

Với thiết lập này, không có kết nối trực tiếp giữa PLC và động cơ. Đó là cách bạn có thể bật và tắt một động cơ điện cao áp lớn một cách gián tiếp; và an toàn và đảm bảo rằng card PLC của bạn sẽ không bị hỏng nếu có bất kỳ sự cố điện nào ở phía động cơ. Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi sử dụng một công tắc tơ.

So sánh contacter với relay

Bây giờ bạn đã biết tại sao chúng ta sử dụng công tắc tơ; bạn có thể muốn biết công tắc tơ khác với rơ le như thế nào.

Bạn có thể nói… rơ le cũng hoạt động theo cách tương tự. Chúng ta không thể sử dụng một rơ le; thay vì một công tắc tơ để bật động cơ ở đây?

Đáp án cho câu hỏi này là không! Một rơ le hoạt động giống như một công tắc tơ. Điều đó có nghĩa là một rơ le cũng có một cuộn dây và một số tiếp điểm. Khi cuộn dây được cấp điện, các tiếp điểm sẽ đóng lại. Đây cũng giống như cách hoạt động của contactor, phải không?

Relay là gì

Nhưng ở đây là sự khác biệt… rơ le thường được sử dụng cho các thiết bị nhỏ hơn; với tốc độ dòng điện và điện áp thấp hơn. Tuy nhiên, một công tắc tơ được sử dụng cho các thiết bị lớn hơn với tốc độ dòng điện; và điện áp cao hơn.

So sánh contactor với relay

Vì vậy, rơ le được sử dụng để bật và tắt các thiết bị nhỏ; và công tắc tơ được sử dụng để bật và tắt các thiết bị lớn hơn. Rất đơn giản!

Cách đấu dây contactor như thế nào?

  1. Xác định đầu cuối cuộn dây :

Ở mặt trước của công tắc tơ, bạn sẽ thấy hai đầu nối dây A1 và A2. Đây là nơi chúng ta có thể kết nối nguồn DC 24 volt với cuộn dây; để cung cấp năng lượng cho nó.

Xác định đầu cuối cuộn dây contactor

Đầu cuối dây A1 là nơi kết nối dây tín hiệu dương DC 24 volt; và đầu cuối dây A2 là nơi kết nối dây tín hiệu âm DC 24 volt.

Rõ ràng, lý do mà chúng ta đang kết nối nguồn DC 24 volt với các đầu cuối này; là cuộn dây hoạt động với nguồn DC 24 volt cho công tắc tơ này.

Đối với một số công tắc tơ khác, cuộn dây này có thể hoạt động với các điện áp khác nhau; như DC 12 volt hoặc có thể là 220 volt DC.

Tùy thuộc vào loại công tắc tơ, cuộn dây cũng có thể làm việc với điện áp xoay chiều. Ví dụ, cuộn dây của công tắc tơ có thể hoạt động với nguồn điện xoay chiều 24, 120 hoặc 220 volt

Vì vậy, trước khi nối dây vào cuộn dây, trước tiên bạn cần kiểm tra điện áp cuộn dây. Hầu hết các bộ tiếp điểm, giống như bộ tiếp điểm mà chúng ta có ở đây; hoạt động với nguồn điện một chiều 24Vdc.

     2. Xác định đầu cuối của tải

Ở phía bên kia của công tắc tơ, chúng ta có 6 đầu nối dây khác. Các đầu nối dây ở trên cùng được dán nhãn từ trái sang phải với L1, L2 và L3. Các đầu cuối dây ở phía dưới được dán nhãn từ trái sang phải với T1, T2 và T3.

Các cực L1, L2 và L3 là nơi các dây nguồn kết nối với công tắc tơ. Các cực T1, T2 và T3 là nơi các dây thiết bị kết nối với công tắc tơ.

Xác định tải contactor

Tiếp điểm L1 kết nối với tiếp điểm T1, tiếp điểm L2 kết nối với tiếp điểm T2 và tiếp điểm L3 kết nối với tiếp điểm T3.

Tất cả các địa chỉ liên lạc của contactor của tôi đang mở bình thường. Khi cuộn dây không được cấp điện; thiết bị được kết nối với các cực T1, T2 và T3 không có điện. Khi cuộn dây được cấp điện, lúc này thiết bị sẽ có điện.

3. Tiếp điểm phản hồi

Tiếp điểm này; được sử dụng để gửi tín hiệu đến đầu vào PLC về tình trạng của công tắc tơ. Chúng ta có nghĩa là gì vậy? Cách thức hoạt động của tiếp điểm này là khi cuộn dây được cấp điện; và ba tiếp điểm chính này được đóng lại, tiếp điểm phản hồi này cũng sẽ được đóng lại; và gửi tín hiệu đến đầu vào PLC.

Tiếp điểm phản hồi contactor

 

Tuy nhiên, khi công tắc tơ bị hỏng và việc cấp điện cho cuộn dây sẽ không dẫn đến việc ba tiếp điểm chính này bị đóng; tiếp điểm phản hồi cũng sẽ không được đóng và không có tín hiệu nào được gửi đến đầu vào PLC.

Bằng cách này, có một cách để chúng tôi được thông báo nếu công tắc tơ bị hỏng.

Contactor cảnh báo hư hỏng

Cách đấu dây contactor với PLC và động cơ

Ok vậy, để điều khiển động cơ sử dụng PLC thông qua contactor; bạn cần kết nối đầu ra PLC với cuộn dây để có thể cấp nguồn và khử nguồn cho nó.

Bạn kết nối nguồn điện 3 pha với L1, L2 và L3 từ một đầu; sau đó từ đầu kia, bạn kết nối T1, T2 và T3 với động cơ.

Để được thông báo khi công tắc tơ bị hỏng; bạn cần kết nối tiếp điểm phụ trợ hoặc phản hồi này với đầu vào PLC.

Bạn cũng cần một công tắc khởi động và dừng để được kết nối với đầu vào PLC. Bằng cách này, khi bạn nhấn công tắc khởi động, cuộn dây sẽ được cung cấp năng lượng; các tiếp điểm sẽ được đóng lại và động cơ sẽ được bật. Khi điều này xảy ra, tiếp điểm phản hồi cũng sẽ được đóng lại và một tín hiệu sẽ được gửi đến đầu vào PLC; cho chúng tôi biết rằng công tắc tơ đang hoạt động bình thường.

Khi bạn nhấn công tắc dừng, cuộn dây sẽ được khử điện; tiếp điểm sẽ mở và động cơ sẽ tắt.

Đấu dây contactor với PLC và động cơ

KẾT LUẬN

Tóm lại, trong bài viết này, bạn đã học được rằng

– Chúng tôi sử dụng công tắc tơ để bật tắt các thiết bị điện nặng; và cao thế như động cơ, quạt, máy bơm, v.v.

– Sở dĩ chúng ta sử dụng công tắc tơ là để điều khiển các thiết bị điện cao thế nặng này một cách gián tiếp và an toàn; thông qua PLC chứ không phải kết nối trực tiếp PLC với các thiết bị đầu ra này.

– Sự khác biệt chính giữa công tắc tơ và rơ le là công tắc tơ được sử dụng để bật và tắt các thiết bị cao áp nặng. Nhưng rơ le thường được sử dụng để bật và tắt các thiết bị điện áp thấp nhỏ hơn.

Bài viết tham khảo : Internet vạn vật là gì?

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết này. Nguồn bài viết : realpas.com