DMCA.com Protection Status

Can nhiệt sứ loại B

Can nhiệt sứ loại B. Vì sao phải sử dụng can nhiệt bọc sứ như : K, S, R, B ? Trong các nhà máy thép, nhà máy đường,…sử dụng rất nhiều cảm biến đo nhiệt độ như PT100, Can K, S, R, B. Các loại cảm biến này có tác dụng báo nhiệt độ tại khu vực cần đo và truyền tín hiệu về đồng hồ nhiệt độ hoặc PLC, DCS. Ở khu vực nhiệt độ dưới 600 ºC thì cảm biến nhiệt độ PT100 được dùng khá phổ biến. Nhiệt độ từ 650 ºC đến dưới 1000 ºC dùng can nhiệt loại K bằng kim loại, từ 1000ºC – 1100ºC dùng can K bọc sứ….Ở bài viết này tôi xin chia sẻ về cảm biến đo nhiệt độ rất cao max 1700 ºC.

Can nhiệt sứ loại B

Hình 1 : Cấu tạo can nhiệt sứ loại B

Cấu tạo can nhiệt sứ loại B

Cấu tạo bên ngoài can nhiệt sứ loại B được cấu tạo gồm có 3 phần :

  • Phần 1 : đầu củ hành có thể lắp bộ chuyển đổi tín hiệu vào.
  • Cấu tạo phần 2 : là vật liệu inox kết nối với phần 1, có độ dài tiêu chuẩn và đường kính của từng nhà sản xuất.
  • Phần 3 : cấu tạo được bọc sứ kết nối với phần 2. Độ dài của cảm biến được tính từ phần 2 + phần 3.

Về cấu tạo bên trong của can nhiệt S gồm có hai cặp nhiệt ngẫu là hai chất liệu kim loại khác nhau được hàn dính một đầu.

Nguyên lý hoạt động như sau : khi nhiệt độ thay đổi cặp nhiệt ngẫu sẽ cho ra sức điện động thay đổi tín hiệu là mV

Can nhiệt sứ loại B

Hình 2 : Can nhiệt loại B hãng Termotech – Italy

Đối với các can nhiệt loại bọc sứ chịu nhiệt độ cao tiêu chuẩn chung phần kết nối thường không có ren. Từ cấu tạo can nhiệt sứ loại B chúng ta có 2 tiêu chuẩn đường kính sau : Ø32mm và phi Ø21. Tuy nhiên phần kết nối này không quan trọng lắm.

Các tiêu chuẩn để chọn cảm biến theo dãy đo nhiệt độ như sau :

  1. Cảm biến đo nhiệt độ PT100 : nhiệt độ Max 600ºC khuyên dùng dưới khoảng 550ºC là tốt nhất. Ngoài ra còn có loại cảm biến PT100 được thiết kế nhiệt độ max 850ºC nhưng rất ít được sử dụng.
  2. Cảm biến nhiệt độ loại K : Nhiệt độ Max 1100ºC đối với can K bằng Inox. Nhiệt độ Max 1200ºC đối với can K loại sứ. Nhiệt độ khuyên dùng là nhiệt độ Max của cảm biến trừ 100ºC; thì cảm biến hoạt động tốt nhất, đảm bảo độ bền của cảm biến
  3. Can nhiệt sứ chịu nhiệt độ cao S, R : Nhiệt độ Max 1600ºC. Về cấu tạo thì giống nhau nhưng cặp nhiệt ngẫu là hai kim loại S và R khác nhau.
  4. Can nhiệt loại B : Nhiệt độ Max 1700ºC, khuyên dùng nhiệt độ 1600ºC trở xuống

Vì sao phải đang có xu hướng dùng can nhiệt sứ chịu nhiệt độ cao can K, S, R, B từ các hãng châu Âu – G7 như hiện nay.

Như các bạn đã biết hiện nay 90% các doanh nghiệp sử dụng cảm biến đo nhiệt độ loại sứ; là hàng sản xuất tại Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc,…Và các nhà sản xuất can nhiệt trong nước nhập phôi can nhiệt giá rẻ về gia công và bán lại.

Ưu điểm của can nhiệt sứ hàng Trung Quốc; Taiwan, Hàn Quốc và nhà sản xuất Việt Nam là giá thành rẻ, hàng luôn có sẵn,… thích hợp dùng cho các doanh nghiệp máy móc ít hoạt động.

Nhược điểm : Độ chính xác rất thấp. Độ ổn định kém, sau một thời gian sử dụng dễ bị cháy hoặc nổ cảm biến.

Can nhiệt sứ hàng châu Âu chất lượng cao.

Ưu điểm : Độ chính xác cao. Đảm bào không cháy nổ trong quá trình sử dụng,…Thích hợp dùng cho doanh nghiệp lớn máy móc hoạt động 24/24 giờ.

Nhược điểm : Giá thành cao. Phải nhập hàng từ hãng châu Âu nên thời gian giao hàng mất 1-2 tuần.

Đối với các doanh nghiệp máy móc hoạt động liên tục 24/24; thì vấn đề dừng máy để bảo trì thì phải có kế hoạch để không làm ảnh hưởng đến sản xuất. Sử dụng can nhiệt sứ hàng châu Âu chúng ta sẽ chủ động được kế hoạch bảo dưỡng máy móc.

Bài viết tham khảo : 4 loại cảm biến đo nhiệt độ thường dùng

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Nguyễn Long Hội

Số Điện Thoại : 0939.266.845 (Zalo)

Email : hoi.nguyen@huphaco.vn

Web : prosensor.vn