DMCA.com Protection Status

Cảm biến từ là gì?

Có rất nhiều loại thiết bị cảm biến đã và đang được ứng dụng rất phổ biến; trong đời sống và công việc. Cảm biến từ được sử dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp và truyền thông, tiêu dùng. Tuy nhiên, vẫn không ít người còn mơ hồ về khái niệm cảm biến từ là gì? Liệu nó có thực sự ứng dụng hiệu quả hay không? Hãy cùng tôi tìm hiểu sâu hơn về cảm biến từ ở bài viết này nhé!

Cảm biến từ là gì?

 • Cảm biến từ là cảm biến thuộc nhóm cảm biến tiệm cận; là thiết bị dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Nó phát hiện ra vật thể mang từ tính ( chủ yếu là sắt) không tiếp xúc; ở khoảng cách gần ( vài mm đến vài chục mm).
 • Hiểu một cách đơn giản, cảm biến từ sẽ tạo ra từ trường xung quanh nó. Khi đó nếu bất kì vật thể kim loại nào xuất hiện gần khu vực đó sẽ bị từ trường phát hiện; sau đó đưa tín hiệu báo về trung tâm.

Lưu ý : Bài viết chia sẻ thông tin, bên mình không kinh doanh mặt hàng này, vui lòng không gọi điện, zalo hỏi hàng ! Xin cảm ơn

 

Cảm biến từ là gì?

Ưu điểm của cảm biến từ là gì?

 • Có thể chịu được môi trường khắc nghiệt.
 • Tuổi thọ cao hơn so với các loại cảm biến khác.
 • Dể dàng lắp đặt và sử dụng đơn giản.
 • Giá thành tương đối rẻ hơn so với các loại khác.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến từ như thế nào?

 • Cấu tạo của cảm biến từ: cảm biến từ sẽ chia thành cuộn cảm, bộ cảm ứng và xử lý tín hiệu; ngõ ra điều khiển.
  cảm biến từ là gì?
  Cấu tạo của cảm biến từ
 • Nguyên lý hoạt động của cảm biến từ:

Khi được cấp nguồn, dòng điện sẽ chạy qua một mạch chứa cuộn cảm khi từ trường xuyên qua nó thay đổi. Hiệu ứng này sử dụng để phát hiện các vật thể kim loại tương tác với từ trường. Các chất phi kim loại như chất lỏng hoặc bụi bẩn sẽ không tương tác với từ trường. Do đó, cảm biến từ có thể hoạt động t ốt trong môi trường có bụi hoặc trong điều kiện ẩm ướt.

Cảm biến từ có kích thước và thiết diện càng lớn thì từ trường phát ra càng mạnh; điều này đồng nghĩa với khoảng diện tích mà nó có thể phát hiện vật thể càng lớn; hiệu quả sự dụng mà nó mang lại sẽ càng cao.

cảm biến từ là gì?

                                                            Nguyên lý hoạt động của cảm biến từ

Các loại cảm biến từ hiện nay?

Cảm biến từ có thể được phân loại dựa trên việc phát hiện sự khác biệt của cảm biến từ tính như trường thấp; trường trái đất và cảm biến từ trường sai lệch.

 • Cảm biến trường thấp

Các cảm biến này được sử dụng để phát hiện các giá trị cực thấp. Ứng dụng chủ yếu trong hạt nhân cũng như y tế.

 • Cảm biến trường trái đất

Cảm biến này sử dụng từ trường của trái đất; trong một số ứng dụng phương tiện cũng như phát hiện điều hướng.

 • Cảm biến từ trường nam châm

Những cảm biến này sử dụng để cảm nhận từ trường khổng lồ. Các cảm biến thuộc loại này chủ yếu gồm các thiết bị hội trường, cảm biến GMR và công tắc sậy.

Ứng dụng của cảm biến từ là gì?

 • Dùng để phát hiện kim loại.
 • Thường sử dụng trong các dây chuyền sản xuất nước giải khát, thực phẩm đóng hộp; đếm sản phẩm, linh kiện điện tử, sản xuất linh kiện.

Cảm biến từ là gì?

 • Người ta có thể sử dụng cảm biến từ để đo độ dày các tạp chất bám vào thành ống sắt từ.
 • Cảm biến từ còn được ứng đụng để lắp đặt tại một số vị trí trên xe ô tô; với chức năng phát hiện kim loại để cảnh báo cho tài xế lái xe tại nhưng nơi khó quan sát. Những chiếc xe hiện đại còn chưa cảm biến từ để đo tốc độ bánh xe, tốc độ động cơ và nhiều hơn thế nữa.
 • Chúng thường được thấy trong các ứng dụng công nghiệp và trong thiết bị tiêu dùng. Ví dụ: máy in, máy tính có thể sử dụng cảm biến để phát hiện nắp mở hay giấy thiếu.
 • Cảm biến tiệm cận được sử dụng rất phổ biến cho các cảm biến từ. Ví dụ về điều đó sẽ là các cảm biến cửa sổ và cửa; trong các hệ thống an ninh gia đình. Bộ cảm biến gắn trên cửa hoặc cửa sổ hoặc cửa sổ gần cảm biến. Khi cửa hoặc cửa sổ mở ra, cảm biến sẽ phát hiện sự vắng mặt của từ trường và truyền tin hiệu  đến hệ thống an ninh. 
 • Cảm biến từ tính thường được sử dụng trên thang máy và thang máy; điều khiển cổng, phát hiện mức độ và kiểm soát truy cập.
 • Bên cạnh đó nhiều nơi người ta sử dụng cảm biến từ để đo thể tích chất lỏng trong bình kín; bằng việc thả một tấm xốp có gắn kim loại vào miệng thùng sau đó sử dụng cảm biến từ để đo.

Kết luận

Cảm biến từ mang lại độ nhạy tăng cường hơn so với các cảm biến cổ điển; do đo mở rộng phạm vi và khả năng ứng dụng. Cảm biến từ đóng vai trò quan trọng trong các thiết bị IoT. Vì vậy hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của các cảm biến này là rất quan trọng; để thiết kế thiết bị tốt nhất, hiệu quả nhất về chi phí. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết. Hi vọng với những thông tin này, các bạn đã có thể hiểu thêm về cảm biến từ là gì, nguyên lý hoạt động; cũng như các ứng dụng của nó rồi nhé!

Bài viết tham khảo: