DMCA.com Protection Status

Cảm biến dòng điện | Biến dòng là gì ?

Cảm biến dòng điện là gì ? Thiết bị cảm biến dòng điện còn được gọi là biến dòng, CT dòng. Ứng dụng của cảm biến dòng điện dùng để làm gì ? Có bao nhiêu loại cảm biến dòng điện sử dụng trong công nghiệp ? Với những câu hỏi trên, ở bài viết này tôi xin giới thiệu đến các bạn các loại biến dòng thường dùng nhất hiện nay. Hầu hết các loại biến dòng điều xuất hiện tại các tủ điện công nghiệp.

Xin mời các bạn xem phần tiếp theo.

Cảm biến dòng điện

Hình 1 : Biến dòng sơ cấp dùng cho tải nguồn

Chức năng của cảm biến dòng điện là gì ?

Đối với các dòng điện có công suất lớn, để giám sát công suất của hệ thống điện thì phải thông qua tải. Chức năng chính của biến dòng sơ cấp là chuyển đổi dòng điện có giá trị lớn thành dòng điện tương đương có giá trị nhỏ hơn (5A, 1A).

Thông thường các giá trị dòng điện biến đổi như sau : CT dòng 100A/5A; 150A/1A; 300A/5A; 500A/5A; 1600A/5A,…Đây là các chỉ số biến dòng sơ cấp cơ bản thường thấy nhất trong các tủ điện công nghiệp

Ý nghĩa biến dòng sơ cấp như thế nào ? Tui lấy ví dụ : CT dòng 100A/5A khi dòng điện chạy đạt đến dòng định mức 100A thì CT dòng sơ cấp sẽ cho ra tín hiệu là 5A

Nguyên lý hoạt động của cảm biến dòng điện (Biến dòng, CT dòng)

Nguyên lý cảm biến dòng điện

Biến dòng hoạt động dựa trên nguyên tắc một cuộn dây dẫn quấn nhiều vòng quanh lõi rỗng hoặc được nối thẳng đến chỗ cần nối mạch thông qua thiết bị có lỗ hổng trung tâm . Biến dòng hiện nay có 3 loại cơ bản:  “ dạng dây quấn”, “dạng vòng” và  “thanh khối”.

Bộ chuyển đổi tín hiệu 0-5A ra 4-20mA dùng để làm gì ?

Như các phần trên tui đã mô tả. Các dòng điện lớn phải dùng CT dong sơ cấp chuyển đổi thành tín hiệu 0-5A hoặc 0-1A tương đương. Vì để giám sát các dòng điện này thông qua PLC điều khiển và theo dõi. Các hệ thống điều khiển tự động hóa ngày nay như PLC, Biến Tần,…được thiết kế đọc các tín hiệu Analog 4-20mA, 0-10V, modbus,.. Bộ chuyển đổi tín hiệu 0-5A ra 4-20mA, 0-10v ra đời để phục vụ mấy em PLC, Biến Tần,…

Bộ chuyển đổi 0-5A ra 4-20mA, 0-10v

Hình 2 : Bộ chuyên đổi tín hiệu Z201 hãng Seneca

Biến dòng Analog 4-20mA, 0-10v là gì ?

Ngày ngay với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ nói chung. Thiết bị công nghiệp nói riêng. Để đơn giản hóa và thuận tiện cho việc sử dụng thiết bị. Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp thay đổi các thiết bị truyền thống. Việc cho ra đời biến dòng Analog là tất yếu. Biến dòng Analog là cảm biến dòng điện  gắn trực tiếp như CT dòng sơ cấp nhưng ngõ ra 4-20mA, 0-10v, Modbus về PLC mà không cần dùng thêm bộ chuyển đổi 0-5A sang 4-20mA.

Biến dòng 0-300A ra 4-20mA

Hình 3 : Biến dòng Analog 0-300A ra Modbus

Tuy nhiên biến dòng Analog chỉ giới hạng sử dụng trong khoản 0-300A trở lại thôi các bạn nhé. Vì các dòng lớn hơn phải dùng lại CT dòng sơ cấp. Hoặc loại cảm biến dòng điện hiện đại khác gọn nhẹ hơn, tính năng vượt trội hơn tham khảo tại đây.

Mua các bộ chuyển đổi tín hiệu 0-5A ra 4-20mA và biến dòng Analog ở đâu ?

Công ty TNHH Kỹ Thuật Tự Động Hưng Phát chúng tôi chuyên kinh doanh các bộ chuyển đổi tín hiệu mang thương hiệu hãng Seneca – Italy tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi nhập trực tiếp từ hãng sản xuất với số lượng lớn nên giá thành rất cạnh tranh so với các sản phẩm xuất xứ châu Âu khác. Quý khách có nhu cầu tư vấn xin liên hệ thông tin bên dưới.

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Nguyễn Long Hội ( Mr )

Số Điện Thoại : 0939.266.845 (Zalo)

Email : hoi.nguyen@huphaco.vn

Web : Prosensor.vn & cambiendoapsuat.vn