DMCA.com Protection Status

Cảm biến đo mức xăng dầu | Hàng châu Âu giá tốt

Cảm biến đo mức xăng dầu. Các loại cảm biến đo mức nhiên liệu được dùng nhiều nhất hiện nay. Thiết bị cảm biến đo mức xăng, dầu tích hợp khả năng chống cháy nổ. Vì sao phải sử dụng cảm biến đo mức xăng dầu có độ chính xác cao? Để đo mức nhiên liệu hóa thạch như : xăng, dầu Diesel, dầu thủy lực, dầu bôi trơn,…Trong các silo lớn trong các kho nhiên liệu cao hàng chục mét thì dùng loại cảm biến nào? Đặc điểm chung của các loại cảm biến đo mức nhiên liệu là phải có chức năng chống cháy nổ. Tín hiệu ngõ ra 4-20mA, 0-10v hoặc Modbus.

Ở bài viết này tôi xin giới thiệu đến các bạn các loại cảm biến đo mức nhiên liệu xăng dầu thường dùng cho các loại bồn chứa khác nhau.

cảm biến đo mức xăng dầu

Hình 1 : Cảm biến đo mức xăng dầu độ chính xác cao

Cảm biến Radar đo mức nhiên liệu xăng dầu

Để đo mức xăng dầu của các bồn chứa cao hàng chục mét thì cảm biến đo mức dạng Radar tiếp xúc được dùng phổ biến nhất. Do các loại cảm biến đo mức khác không đo được cho xăng ở các khoảng cách cần đo xa. Hoặc nếu đo được thì độ chính xác cũng không cao như loại Radar.

Đối với khoảng cách đo từ 2 mét trở lại thì dùng loại Radar dạng que đo, chiêu dài lớn hơn 2 mét thì phải dùng loại Radar cáp (que đo có thể cuộn lại) giúp vận chuyển dễ dàng.

Các môi trường nhiệt độ cao như : dầu nóng sẽ có các phiên bản nhiệt độ cao đi kèm. Cảm biến đo mức dạng Radar đáp ứng hầu hết các ứng dụng đo mức nhiên liệu.

Cảm biến đo mức dầu diesel

Hình 2 : Cảm biến đo mức nhiên liệu loại Radar

Cảm biến siêu âm đo mức nhiên liệu dầu Diesel, dầu bôi trơn, dầu thủy lực

Ứng dụng cảm biến siêu âm ngoài đo mức nước sạch, nước thải,…Cảm biến siêu âm còn có phiên bản chống cháy nổ chuyên dùng cho các môi trường dễ cháy, kích nổ. Tuy nhiên cảm biến siêu âm chỉ có thể ứng dụng để đo mức dầu các loại, mà không dùng được cho xăng các bạn nhé.

Cảm biến siêu âm đo mức dầu với độ chính xác cao, khoảng cách đo rộng lên đến 20 mét. Giá thành của cảm biến cũng tương đối rẻ hơn so với cảm biến Radar.

Cảm biến đo mức nhiên liệu

Hình 3 : cảm biến siêu âm đo mức dầu

Nhược điểm của cảm biến siêu âm đo mức dầu : Không dùng cho các môi trường nhiệt độ cao, dầu nóng,…bồn chứa có áp suất quá 1bar.

Ưu điểm : Cảm biến được thiết kế chống nước, chống bụi IP67 lắp trực tiếp ngoài trời mà không sợ cảm biến bị hư hỏng như các loại cảm biến giá rẻ khác trên thị trường.

Cảm biến điện dung đo mức xăng dầu

Các ứng dụng đo mức xăng dầu với khoảng cách đo ngắn tầm 2 mét trở lại; thì sử dụng cảm biến đo mức dạng điện dung rất phù hợp. Do chi phí đầu tư thấp có thể áp dụng cho số lượng nhiều như xe tải, xe container,…Ngoài ra cảm biến điện dung còn áp dụng được cho các khu vực xăng dầu nhiệt độ và áp suất cao như cảm biến dạng Radar.

Đối với các tank chứa xăng dầu với chiều cao 20 mét trở lại có thể áp dụng cảm biến điện dung. Nhưng cần lưu ý về sai số của cảm biến có nằm trong giới hạn cho phép không nhé. Sai số của cảm biến điện dung +-1% trên toàn dãy đo.

Thiết bị đo mức xăng, dầu

Hình 4 : Cảm biến điện dung đo mức xăng dầu

Ưu điểm cảm biến điện dung đo mức nhiên liệu là giá thành rẻ. Dùng được cho các môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ và áp suất cao.

Nhược điểm : Sai số -+1% nên không thể áp dụng cho các bồn chứa cần độ chính xác cao. Đo tổng khối lượng tồn kho phải chính xác nhất.

Cảm biến áp suất đo mức xăng dầu

Ngày nay công nghệ ngày càng phát triển. Việc đo mức các chất lỏng được tính bằng áp lực (cảm biến đo mức thủy tĩnh) để đo mức không chỉ áp dụng cho nước như trước. Hiện nay cảm biến đo mức chất lỏng xăng, dầu, sữa,…dùng cảm biến áp lực khá phổ biến. Do việc lắp đặt rất đơn giản. Độ sai số +-0.4% nằm trong phạm vi chấp nhận được để giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Cảm biến đo mức bằng áp suất

Hình 5 : Cảm biến áp suất đo mức và ứng dụng

Cảm biến đo mức xăng, dầu theo nguyên lý áp suất. Có 2 cách để lắp đặt cảm biến như sau : Lắp bên ngoài bồn chứa phía dưới đáy bồn (kết nối ren) để nhận áp lực tốt nhất. Cách lắp thứ 2 cảm biến đi kèm với cáp thả trực tiếp cảm biến vào bồn chứa

Ưu điểm : Giá thành rẻ. Sai số thấp : +-0.4%. Lắp đặt dễ dàng.

Nhược điểm : Không dùng cho các môi trưởng có áp suất và nhiệt độ cao.

Các điểm lưu ý khi chọn cảm biến đo mức xăng dầu sao cho đúng ?

  1. Xác định khoảng cách cần đo của bồn chứa là bao nhiêu mét hoặc milimét ?
  2. Cần lưu ý là cảm biến siêu âm không đo được xăng. Nếu đo xăng khoảng cách ngắn dùng cảm biến điện dung kinh tế nhất. Cảm biến Radar độ chính xác, giá thành tương đối cao so với điện dung.
  3. Xác định nhiệt độ và áp suất trong bồn chứa là bao nhiêu ?
  4. Sai số yêu cầu là bao nhiêu % tương ứng với số lít hoặc chiều cao của bồn chứa ?
  5. Tín hiệu ngõ ra của cảm biến là gì ? 4-20mA, hay 0-10V hoặc Modbus ?

Cám ơn các bạn đã ghé website của chúng tôi. Hy vọng bày viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về cảm biến đo mức nhiên liệu. Tùy vào từng điều kiện của khách hàng mà chọn loại cảm biến phù hợp nhất. Quý khách có nhu cầu đừng ngần ngại hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Bài viết tham khảo : Cảm biến báo mức điện dung

Mọi chi tiết xin liên hệ :

Nguyễn Long Hội ( Mr )

Số Điện Thoại : 0939.266.845 (Zalo)

Email: hoi.nguyen@huphaco.vn

Web:   prosensor.vn