DMCA.com Protection Status

Cảm biến đo mức chênh áp cầu thang

Cảm biến đo mức chênh áp cầu thang hay còn gọi là cảm biến chênh áp gió là thiết bị giám sát chênh lệch áp suất trong cầu thang hoặc trong đường ống.

Thiết bị cảm biến chênh áp cầu thang  chuyển đổi tín hiệu chênh lệch áp suất thành tín hiệu 0-10V hoặc 4-20mA. Mục đích là để giám sát chênh lệch áp suất trong khoảng chênh lệch làm việc từ 0-25 Pa, 0- 50 Pa, 0-100Pa, 0 – 250 Pa, 0- 1000 Pa,…0- 5000Pa. Cảm biến chênh áp được sử dụng phổ biến trong công nghiệp và xây dựng. Nhưng để chọn được loại cảm biến chênh áp phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng thì chúng ta phải hiểu được chức năng và nguyên lý hoạt động của cảm biến. Vì lý do đó, trong bài viết này tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Cảm biến đo mức chênh áp cầu thang

Hình 1: Cảm biến đo mức chênh áp cầu thang

Phân loại cảm biến đo mức chênh áp:

Cảm biến chênh áp có 2 loại: cảm biến chênh áp đo không khí khô và cảm biến chênh áp đo chất lỏng hoặc có thể đo được các loại khí.

     1. Cảm biến chênh áp đo không khí khô

Cảm biến chênh áp đo không khí khô là cảm biến chênh áp đo được các loại khí như: khí nén, quạt hút, quạt đẩy, áp suất thấp của không khí,… mà không thể dùng các loại ứng dụng có nước, hơi nước hoặc chất lỏng nói chung

     2. Cảm biến chênh áp đo chất lỏng và các loại khí

Ngược lại với cảm biến chênh áp đo không khí khô thì cảm biến chênh áp loại này có thể đo được chất lỏng và các loại khí. Cảm biến chênh áp đo chất lỏng và các loại khí có ưu điểm hơn cả về ứng dụng mà còn về thiết kế của cảm biến với cấu tạo vỏ ngoài bằng kim loại và còn có khả năng tùy chỉnh nữa. Đó cũng chính là điểm khác biệt nổi bật so với cảm biến chênh áp đo không khí khô.

  • Sau khi đã hiểu hơn về các loại cảm biến đo mức chênh áp cầu thang thì chúng ta cũng cần biết về ứng dụng của cảm biến được sử trong các lĩnh vực nào thì việc lựa chọn cảm biến sẽ chính xác hơn.

Cảm biến đo mức chênh áp cầu thang

Hình 3: Cảm biến đo mức chênh áp cầu thang Output 4-20mA

* Ứng dụng của cảm biến đo mức chênh áp cầu thang

  • Cảm biến đo mức chênh áp cầu thang được ứng dụng phổ biến trông việc giám sát trạng thái chênh lệch áp suất, áp suất cầu thang, điều khiển phòng sạch,… trong các hệ thống quạt thông gió của hệ HVAC bao gồm AHU, PAU.
  • Thiết bị sẽ giám sát chênh lệch áp suất giúp không khí lưu thông theo yêu cầu và chức năng của hệ thống. Hơn thế nữa, cảm biến đo mức chênh áp cầu thang còn có chức năng quan trọng là cảnh báo có sự thay đổi áp suất không khí khi xảy ra sự cố cháy nhằm khắc phục sự cố sớm nhất.
  •  Đặc biệt hơn hết, cảm biến chênh áp cầu thang được ứng dụng trong các đám cháy ở tòa nhà cao tầng. Trong tất cả các đám cháy thì nguyên nhân gây thương vong lớn nhất là do bị ngạt khói từ đám cháy. Khói sẽ lan ra khắp tòa nhà, làm cho người bên trong nhanh chóng bị ngộp, hoản loạn và kiệt sức. Do đó, khi xảy ra cháy cảm biến đo mức chênh áp cầu thang sẽ điều khiển sao cho khói bên ngoài không vào được hệ thống buồn cầu thang vì áp suất bên trong cao hơn bên ngoài. Tạo đường thoát hiểm cho nạn nhân trong tòa nhà.
  • Cầu thang thoát hiểm còn có tác dụng giúp đội cứu hộ có thể đi đến các tầng của tòa nhà tìm kiếm người bị nạn kịp thời.

Cảm biến đo mức chênh áp cầu thang

Hình 4: Ứng dụng của cảm biến đo mức chênh áp cầu thang

Thông số kỹ thuật của cảm biến đo mức chênh áp cầu thang

  • Dãy đo áp suất từ 0-25 Pa , 0-50 Pa , 0-100 Pa là các dãy đo thường sử dụng theo tiêu chuẩn Việt Nam
  • Tín hiệu ngõ ra : 4-20mA / 0-10V và ngõ ra relay PNP / NPN thay cho công tắc áp suất cầu thang
  • Vỏ của cảm biến chênh áp cầu thang thường phải được làm bằng nhựa cứng chống va đập
  • Hiển thị giá trị đo bằng Pa hoặc mbar
  • Quan trọng nhất là sai số cho phép phải không quá 1 Pa

Với các chức năng cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống tăng áp như tôi đã chia sẽ, chúng ta cũng nhận thấy được tầm quan trọng của cảm biến đo mức chênh áp cầu thang như thế nào. Hơn thế nữa, tất cả các các thiết bị của hệ thống sẽ hoạt động dựa vào cảm biến chênh áp cầu thang.

Cám ơn các bạn đã ghé website của chúng tôi. Hy vọng với một vài chia sẻ này. Sẽ giúp mọi người hiểu hơn về cảm biến đo mức chênh áp cầu thang, cảm biến đo áp suất. Quý khách có nhu cầu mua thiết bị kỹ thuật hàng chính hãng châu Âu hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Không mua không sao cả, được chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho người khác là niềm vinh hạnh cho chúng tôi.

Bài viết tham khảo : Cảm biến chênh áp

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Nguyễn Long Hội ( Mr )

Số Điện Thoại : 0939.266.845 (Zalo)

Email : hoi.nguyen@huphaco.vn

Web : prosensor.vn