Các loại đồng hồ đo áp suất. Báo giá đồng hồ đo áp suất

Các loại đồng hồ đo áp suất

20-04-2018 Nồi Hơi Đốt Củi

Các loại đồng hồ đo áp suất. Ngày nay đồng hồ đo áp suất được sử dụng rất phổ biến từ dân dụng, đến công nghiệp. Nhưng để phân biệt và chọn được loại đồng hồ đo áp suất để thay thế hoặc lắp mới cho nhà máy. Nếu là anh em kỹ thuật mới vào nghề thì còn khó khăn hơn nữa. Vì trong các trường dạy nghề, hoặc cao hơn nữa là Cao Đẳng, Đại Học,… không có trường nào dạy cách phân biệt và chọn đúng yêu cầu kỹ thuật cho từng loại đồng hồ áp suất với các môi chất khác nhau.

Trong quá trình làm việc trong nhà máy cũng khá lâu, và có rất nhiều bài học trãi qua phải trả bằng mồ hôi, nước nước, và cả tiền,…Ở bài viết này tôi xin chia sẻ cách phân biệt từng loại đồng hồ đo áp suất sử dụng cho nhiều môi trường khác nhau.

Các loại đồng hồ đo áp suất

Hình 1: Đồng hồ đo áp suất màng Flange hãng Stiko – Hà Lan

Đồng hồ đo áp suất được chia làm 2 loại chính : Đống hồ đo áp suất Bourdon và Đồng hồ đo áp suất màng.

Đồng hồ đo áp suất Bourdon : Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Các loại đồng hồ đo áp suất

Hình 2 : cấu tạo đồng hồ áp suất Bourdon

Khi tháo vỏ đồng hồ đo áp suất bên ngoài. Chúng ta quan sát phần bên trong của đồng hồ. Tôi tạm chia cấu tạo hoạt động làm 3 phần chính, được đánh dấu theo chiều mũi tên như sau : Phần 1 gọi là ống Boudon, Phần 2 là bánh răng được nối với ống Bourdon. Phần 3 bánh răn nhỏ kết nối với kim đồng hồ.

Nguyên lý hoạt động cũng khá đơn giản : Như chúng ta đã biết khi không có áp suất thì kim đồng hồ luôn ở vạch số 0. Khi có áp lực tác động lên đồng hồ như : nước, khí nén,…thì ống Bourdon số 1 sẽ giãn ra thông qua cơ cấu truyền động bánh răng số 2 sẽ bị dịch chuyểnlàm bánh răng số 3 xoay. Khi đó kim đồng hồ sẽ dịch chuyển và chúng ta sẽ biết được áp suất thực tế là bao nhiêu. Tùy vào dãy đo áp suất mà nhà sản suất sẽ tính toán độ giãn của ống Bourdon và các bánh răng.

Các loại đồng hồ đo áp suất

Hình 3 : Đồng hồ đo áp suất Bourdon 0-25bar

Ứng dụng của đồng hồ đo áp suất Bourdon. 

 • Đồng hồ đo áp suất dạng Bourdon được sử dụng rất phổ biến trong dân dụng như đo áp suất các bình nén khí phục vụ sửa xe máy, xe ô tô,… Dãy đo áp suất thường dùng : 0-10bar hoặc 0-16bar. 
 • Đồng hồ đo áp lực nước cũng là dạng Bourdon được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước, nước thải,…Dùng để đo áp suất trên đường ống.
 • Ứng dụng cho các dãy đo áp suất cao như : đo áp suất dầu thủy lực
 • Các ứng dụng đo áp suất chân không, dãy đo áp suất thấp cũng sử dụng dạng Bourdon

Các lưu ý khi chọn mua đồng hồ áp suất dạng Bourdon :

 1. Chọn kích thước mặt đồng hồ là bao nhiêu mm ? Có các chuẩn sau : 63mm, 100mm, 150mm
 2. Chọn dãy đo áp suất là bao nhiêu ? Lưu ý nên chọn dãy đo bằng 80% giá trị lớn nhất của đồng hồ. Ví dụ : áp suất làm việc là 0-7bar thì chọn đồng hồ loại 0-10bar
 3. Đơn vị hiển thị áp suất có các loại sau : bar, psi, Mpa,…hoặc đơn cả 2 đơn vị trên 1 đồng hồ.
 4. Chọn loại đồng hồ có dầu chống rung kim là lựa chọn tốt nhất. Một số đồng hồ hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao thì không điền dầu cho đồng hồ. Do đã có ống siphone giảm nhiệt và chống rung cho đồng hồ.
 5. Chân ren của đồng hồ cũng cần lưu ý. Một số đồng hồ sử dụng chuẩn riêng như : ren hệ mét, G3/8,…thì khi mua đồng hồ thay thế sẽ rất khó tìm đúng loại chân ren đó. Cách tốt nhất nên dùng bộ chuyển đổi ren là đơn giản nhất thiết kiệm chi phí
 6. Chuẩn bảo vệ của đồng hồ thường ở mức IP65 khả năng chống nước (nước mưa), chống bụi tương đối. Một số yêu cầu cao hơn sẽ có IP67 và cả loại chuyên lắp dưới đáy biển.

Đồng hồ đo áp suất dạng màng : Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Các loại đồng hồ đo áp suất

Hình 4 : Cấu tạo đồng hồ đo áp suất dạng màng 

Cấu tạo đồng hồ đo áp suất màng được chia làm 2 phần chính :

 1. Phần màng tiếp xúc với môi chất số 2
 2. Phần còn lại là bên trên có cấu tạo là đồng hồ đo áp suất dạng Bourdon

Nguyên lý hoạt động đồng hồ đo áp suất màng như sau : Do có cấu tạo một phần là đồng hồ áp suất dạng Bourdon. Nhưng có lớp màng mỏng nhận giá trị áp lực. Một điều quan trọng là giữa lớp màng và đồng hồ áp suất Bourdon là dầu truyền lực. Sau khi lớp màng đàn hồi nhận giá trị áp lực. Khi áp suất tăng lớp màng sẽ được đẩy lên, dầu truyền lực bên trong cũng bị nén lại làm ống Bourdon giãn ra. Thông qua cơ cấu truyền động sẽ làm kim đồng hồ dịch chuyển, khi áp suất càng cao thì ống Bourdon sẽ giãn ra càng nhiều => kim đồng hồ hiển thị giá trị áp suất tăng và ngược lại.

Các loại đồng hồ đo áp suất

Hình 5 : Đồng hồ đo áp suất dạng màng kết nối Clamp

Ứng dụng đồng hồ đo áp suất dạng màng

 1. Đồng hồ áp suất dạng màng Clamp (hình 5); thường được sử dụng trong các nhà máy thực phẩm như :  nhà máy sữa; nhà máy sản xuất nước giải khát, bia,…Và các nhà máy ngành dược cũng dùng khá nhiều. Với ưu điểm tháo lắp nhanh giúp quá trình vệ sinh nhanh chóng.
 2. Đồng hồ áp suất màng dạng Flange (hình 1 ) : thường được sử dụng cho các nhà máy xử lý chất thải, nhà máy hóa chất,…
 3. Và còn rất nhiều kiểu kết nối dạng màng khác. Tùy vào mục đích sử dụng và thiết kế của hệ thống mà chọn loại kết nối màng cho phù hợp.

Các lưu ý cơ bản khi chọn đồng hồ đo áp suất dạng màng :

 1. Cần xác định môi chất tiếp xúc với màng là gì? Ví dụ : axít, dung dịch hóa chất có tính oxy hóa cao,…
 2. Thứ 2 cần xác định kiểu kết nối thuộc dạng nào ? Tiêu chuẩn nào ?
 3. Xác định áp suất cần đo là bao nhiêu bar ?
 4. Chọn loại màng phù hợp với môi chất. Ví dụ : môi chất tiếp xúc với màng là Axít thì nên sử dụng màng Tantalum chống ăn mòn, cao cấp hơn nữa là màng Titan, hoặc dùng loại màng tiêu chuẩn SS316 kết hợp với PTFE chống ăn mòn, chịu nhiệt độ cao.

Các loại đồng hồ đo áp suất

Hình 6 : Đồng hồ đo áp suất màng bị ăn mòn do chọn sai vật liệu màng

Khi ở ngoài chúng ta thường nhìn nhận để chọn một đồng hồ đo áp suất tương đối đơn giản. Nhưng khi làm thực tế thì lại khác hoàn toàn. Nếu chúng ta chủ quan lựa chọn vật liệu màng; cho đồng hồ với giá rẻ để tiết kiệm chi phí; khi đưa vào sử dụng không phù hợp coi như bỏ tất cả. 

Đôi lời nhắn gửi đến quý công ty thương mại : Anh chị làm thương mại hay chọn loại giá rẻ để tăng tính cạnh tranh; khi đưa hàng vào nhà máy hoặc chào thầu dự án. Nhưng khi tư vấn anh chị thường không cung cấp đủ thông tin cần thiết; để chọn một đồng hồ đo áp suất phù hợp. Anh chị cứ mua theo yêu cầu lập lờ từ nhà máy, mua theo mã hàng là đảm bảo nhất,…Nhưng anh, chị đâu hiểu rõ tính năng từng loại,… Để giảm thiểu ;rủi ro phải biết chắc chắn dùng cho môi chất là gì; mà chọn vật liệu màng cho phù hợp nhất.

Cám ơn quý vị đã ghé website của chúng tôi. Một bài viết tôi chia sẻ những kinh nghiệm đúc kết trong thực tế; nếu có sai sót mong anh chị bỏ qua và comment bên dưới giúp em nhé. Khi quý khách có nhu cầu mua đồng hồ áp suất; hoặc các thiết bị kỹ thuật nghành công nghiệp hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất. 

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Nguyễn Long Hội

Số Điện Thoại : 0939.266.845 (Zalo)

Email : hoi.nguyen@huphaco.vn

Web : prosensor.vn

Sản phẩm liên quan

Đối tác

 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco